Internet – Mảnh đất màu mỡ để kiếm tiền 2020

Giả sử bạn đang có một Showroom bán giày trên đường 3/2 Quận 10 và không kinh doanh trên Internet. Ước tính trung bình một ngày trên đường 3/2 có 100.000 lượt qua lại, trong đó có khoảng 300 lượt ghé vào Showroom của bạn. 

Bài toán đặt ra là bạn muốn X3 doanh thu hiện tại. 

Rõ ràng, bạn không thể kéo thêm người (Traffic) đi qua đường 3/2 thêm nữa được. Lúc này, để X3 doanh thu, bạn buộc phải mở thêm 3 showroom nữa ở 3 đường như đường 3/2. 

Tuy nhiên câu chuyện không hề đơn giản như vậy phải không, chi phí mặt bằng, chi phí nhập hàng, chi phí quản lý, dòng tiền,…Mọi thứ sẽ phát sinh cùng một lúc mà chỉ cần nghĩ thôi bạn đã đau đầu rồi!

ĐÓ LÀ LÝ DO, GIẢI PHÁP Ở ĐÂY CHÍNH LÀ: INTERNET MARKETING

Hãy hình dung đơn giản những thứ mà bạn có thể làm với Digital Marketing như thế này: 

1 – Bằng các công cụ Digital Marketing như: chạy quảng cáo Facebook, Google, SEO,… Một ngày bạn có tiếp cận đến hàng trăm nghìn khách hàng tiềm năng. Và hãy hình dung đơn giản thôi, chỉ cần 5% trong số người bạn tiếp cận đó chuyển đổi thôi, bạn đã có hàng trăm đơn hàng/ngày rồi. 

2 – Kinh doanh trên Internet hướng đến tự động hóa dễ dàng hơn rất nhiều và đỡ giảm thiểu rất nhiều chi phí cho mặt bằng. 

Đó cũng là lý do tại sao Thế Giới Di Động hiện tại đang có xu hướng cắt giảm showroom để bán hàng online. Bạn có thể thấy những chương trình khuyến mãi giảm giá cho người mua online mà việc đổi trả, bảo hành,… y hệt như mua ở showroom. (Đã vậy còn không cần phải lặn lội đến showroom nữa chứ!). 

Việc tự động hóa được hiểu đơn giản như thế này, internet giống như một biển lớn có chứa khách hàng tiềm năng của bạn (ví như vùng biển đầy cá). Việc của bạn sẽ làm là đào một cái hồ trong nhà mình, sau đó thu hút cá từ biển vào để chăm sóc. Đến một giai đoạn phù hợp (trong hành trình mua hàng), bạn mới bắt đầu thả câu để bán hàng. 

Và cái hay của Digital Marketing là nó có thể tự động hóa toàn bộ quy trình trên được. Từ việc bạn đào cái hồ, thu hút cá từ biển vào, chăm sóc, thả câu,…

Hấp dẫn chưa nào!!! NHƯNG ĐỪNG VỘI MỪNG, BỞI VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG LÀM ĐƯỢC ĐÂU! HAHA

 

Đừng nghĩ Marketing Online là dễ dàng. Vì nếu dễ – thì ai cũng giàu rồi

Nhưng cũng đừng nghĩ Marketing Online quá khó. Chỉ là do bạn chưa biết cách làm và chưa làm tới bến mà thôi. 

Cũng là chạy quảng cáo Facebook, tại sao bạn thấy có rất nhiều người than lỗ vốn thế này thế kia, còn có những người thì ngày cả trăm đơn hàng?

Bản thân chúng tôi cũng là người đang vận hành một số Business mà lấy Facebook làm chủ đạo. Tiêu tiền ngu cũng có, thành công cũng có nên đủ trải nghiệm rồi. Thành ra chúng tôi nhận thấy có mấy điểm dẫn đến việc người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra như thế này: 

TẤT CẢ XUẤT PHÁT TỪ BUSINESS MODEL CỦA BẠN

Thiền sư nói: “Trong cuộc sống, lựa chọn quan trọng hơn cố gắng!”. Mà một khi bạn đã lựa chọn sai Business, bạn có cố gắng đến mấy cũng không thể tăng trưởng được. 

Ví dụ đơn giản nhé, tôi lựa chọn sản phẩm mình sẽ bán là VÉ SỐ – Vậy liệu một ngày tôi có thể mơ đến việc thu nhập 30tr không? Cho dù tôi nỗ lực như thế nào nữa, thì dường như lựa chọn của tôi không được tối ưu đúng không? Tôi có thể lựa chọn bán BĐS, mặc dù thời gian đầu có thể vất vả, nhưng một năm tôi có thể mơ về 3 tỷ (bán 3 căn biệt thự). 

Vậy thì, trong phần này tôi cung cấp cho bạn hướng dẫn, hãy xem nó như bộ lọc để tìm mảng phù hợp – hay như một cái Rada để dò lại Business hiện tại của bạn. 

Và nên nhớ rằng, cái bộ lọc này, là dành cho những người với tư tưởng kiếm triền trăm triệu – tỷ/tháng. 

KHOAN HÃY ĐÁNH GIÁ – VÌ ĐÂY LÀ NHỮNG THỨ MÀ CHÍNH CHÚNG TÔI ĐANG ÁP DỤNG VÀ RA KẾT QUẢ

Nói tóm lại, nếu bạn đang vật vã vì Digital Marketing, trước tiên hãy khảo sát lại những phần này. ĐỪNG CÓ THÀNH KIẾN VỚI NÓ

5 TIÊU CHUẨN LỰA CHỌN MẢNG KINH DOANH ONLINE – BẠN ĐÃ ĐÚNG CHƯA?

 1. Sản phẩm bạn chọn có VOLUME THỊ TRƯỜNG cao không?
 2. Sản phẩm bạn chọn LỢI NHUẬN có cao không?
 3. ĐỐI THỦ của bạn là ai? Họ đang làm gì? Bạn có thể đấu với họ bằng cái gì? Như thế nào?
 4. Rào cản xâm nhập ngành là gì?
 5. Phương án Kinh Doanh của bạn là gì?

Cụ thể, ta đi nhìn vào từng yếu tố như thế này. 

 1. Volume thị trường.

Đây nên là yêu tố đầu tiên bạn nên nhìn vào khi bắt đầu lựa chọn. Đơn giản là bạn còn rất nhỏ, bạn sẽ không đủ tiền bạc, công sức, trí lực để giáo dục thị trường như các doanh nghiệp lớn làm. Mà trong khi đó, nếu bạn dấn thân vào một ngành quá ngách, quá mới,… Cuối cùng thì bạn cũng chẳng kiếm được bao nhiêu cả. 

Quá trình làm việc của chúng tôi gặp rất nhiều người đang vận hành những Business mà chúng tôi gọi là “kham khổ”. Họ làm việc quần quật với Business đó, với hy vọng tăng trưởng về doanh số, họ tìm đến chúng tôi. Nhưng khi hỏi về Volume thị trường thì chính họ cũng “ngơ ngác”. Hình dung đơn giản như thế này nhé, Volume thị trường giống như độ rộng của cái ao mà bạn đang đi đánh bắt. Vậy nếu nó quá nhỏ, cho dù bạn có chiếm lĩnh toàn bộ thị trường thì cũng chỉ là cái ao bé xíu đó thôi. Đó là lý do tại sao trong những trường hợp như vậy, chúng tôi thường sẽ phản hồi rằng: Hoặc bạn có đủ tiền để giáo dục thị trường hoặc bạn sẽ bỏ cái Business đó đi mà làm cái mới tiềm năng hơn

(LỰA CHỌN QUAN TRỌNG HƠN NỖ LỰC là vậy)

 1. Sản phẩm bạn chọn có LỢI NHUẬN không?

“Đừng mỉm cười khi có doanh thu” – Hãy mỉm cười khi nhìn thấy đồng tiền trong tay bạn. 

Chúng ta chưa bàn đến bài toán dòng tiền, hãy nói trước về câu chuyện doanh thu – lợi nhuận đã. 

Bằng kinh nghiệm thực tế của chúng tôi, bạn càng nghĩ về những món hàng “lời ít – bán nhiều”, thì khi kinh doanh online, chỉ khổ bạn mà thôi. Mặt khác, CÒN RẤT NHIỀU NGÁCH cho bạn dấn thân vào, “lời nhiều – bán cũng nhiều”

Vấn đề là bạn phải biết cách TÌM và NHẬN RA nó. 

Thêm một điểm nữa mà bạn nên lưu tâm đó là xu hướng hiện tại, việc mua hàng online không còn quá xa lạ nữa, nên mua hàng tiền triệu cũng không phải quá là rào cản. Bạn vẫn có thể chốt Online được những đơn hàng như vậy. 

Thực sự đây là một chủ đề khá rộng, đó là lý do tại sao trong chuỗi bài viết về Sale & Digital Marketing này, MMT Academy sẽ đi sâu vào chuyên đề PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG. 

[Nhận ngay File Phân tích thị trường] 

Tóm lại, với kinh nghiệm của chúng tôi, việc bạn tham gia vào một thị trường có Volume cao nhưng lợi nhuận chẳng đâu vào đâu cả thì cũng chẳng được gì cả. Hơn nữa, chúng tôi nhận thấy rằng những ngành như vậy thực chất “không thơm” do bạn phải cạnh tranh với RẤT NHIỀU đối thủ mà dường như giá là lợi thế cạnh tranh duy nhất!. (Vậy thì còn gì mà ăn uống nữa!)

CÙNG MỘT NGÂN SÁCH, KỸ NĂNG, CÔNG CỤ, HÃY CỐ GẮNG KIẾM RA NHIỀU NHẤT CÓ THỂ!

 1. ĐỐI THỦ của bạn là ai? Họ đang làm gì? Mình đấu với họ bằng cái gì? Như thế nào?

Đối thủ đương nhiên là rào cản đầu tiên mà bạn cần phải phân tích khi tham gia ngành nào đó. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng đây là yếu tố mà ít người phân tích thực sự kỹ lưỡng nhất. Mà thông thường, những đơn vị này là những đơn vị kiếm được tiền chứ không phải là những đơn vị có doanh thu đột phá. Hoặc là ngành đó, khách hàng không đòi hỏi quá nhiều. (Nói nôm na là bạn chỉ cần nhảy vào là có ăn!). 

Việc phân tích đối thủ bắt đầu từ việc xác định xem họ là ai. Đây là điểm đầu tiên, và nên nhớ rằng, chúng ta đang là SME – Xác định sai đối thủ cũng có nghĩa là bạn đang cạnh tranh sai thị trường, định hướng sai về giá trị. Thêm vào đó, viẹc xác định sai đối thủ chính (Key Player) sẽ dẫn đến việc bạn sai trong việc xác định lợi thế cạnh tranh để tập trung vào. 

Đây là một câu chuyện thực tế CHỈ VỚI NHỮNG AI MONG MUỐN ĐỘT PHÁ DOANH SỐ. Nếu bạn đang có doanh thu đều đều, và bạn cũng chẳng muốn biết đối thủ là ai, đang làm gì, họ mạnh yếu cái gì. Thì thật ra, phần này không dành cho bạn. 

TỪ KHÓA Ở MỤC NÀY LÀ SỰ KHÁC BIỆT – Bạn BUỘC phải tạo ra được một điểm gì đó khác biệt MÀ KHÁCH HÀNG CŨNG MUỐN (Chứ không thì bán cho ma à)

Chỉ bằng cách đó, bạn mới thắng được thị trường. Chẳng hạn, khi bạn xâm nhập vào ngành máy lọc nước, bạn thấy ai cũng đang bán một hãng – Vậy liệu mình có thể khác biệt hóa bằng cách mình bán đa dạng nhãn hàng không? ==> Đó chính là sự khác biệt về mô hình. Mà chỉ bằng việc phân tích đối thủ thì bạn mới biết thôi. 

Tổng quan là như vậy, còn để tìm hiểu chi tiết, hãy đọc thêm bài về việc phân tích thị trường nhé. 

Tóm lại, phân tích ĐỐI THỦ là CẦN THIẾT CHỈ VỚI AI MUỐN ĐỘT PHÁ DOANH SỐ – Còn muốn doanh số sương sương thì không cần nhé!

 1. RÀO CẢN xâm nhập ngành là gì?

Đôi khi có những ngành, bạn cần có đủ chi phí để duy trì trong ít nhất 6 tháng (chịu lỗ) thì mới bắt đầu sống sót được, thì cái chi phí để xâm nhập đó chính là rào cản. Thực ra việc xác định cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần phân tích ĐỐI THỦ xem bạn cần làm gì để khác biệt hơn họ (đương nhiên hơn nghĩa là ít nhất phải bằng đối thủ đã). Vậy thì, bạn cần những gì?. – Rồi kết hợp với việc KHÁCH HÀNG đòi hỏi những gì. Từ đó xác định ra những thứ bạn cần làm. 

Mấy thứ đó chính là rào cản đấy. 

 1. Phương án KINH DOANH của bạn là gì?

Cụ thể thì bạn sẽ kiếm khách hàng như thế nào? Bạn dùng kênh nào để kiếm khách? Ai là khách hàng của bạn? Bạn muốn truyền tải thông điệp gì? Quy trình Sale của bạn là gì?

TRUYỀN THÔNG – MARKETING – SALE là ba thứ mà bạn cần đặt mông xuống để suy nghĩ và lập kế hoạch. 

Chằng hạn, bạn muốn nhảy vào mảng bán nệm, rõ ràng bạn phải xác định bạn sẽ bán cho ai? Và thông qua kênh nào.

Có một bài toán thực tế đó là: Vào thời điểm bắt đầu, bạn thử nghiệm một kênh nào đó có hiệu quả (Chẳng hạn cửa hàng của bạn đều đều 3 tỷ/tháng), bạn cứ nhân bản nó liên tục đến khi doanh thu ổn định. Lúc này bạn bạn mong muốn tăng trưởng hơn nữa nhưng lại không có quy trình bài bản. Vậy lúc này, bạn cần biết cách để LẬP KẾ HOẠCH DIGITAL MARKETING. 

Đừng lo lắng, hãy đọc bài viết này

* SAU TẤT CẢ, hãy vẽ ma trận SWOT

Đó chính là một cách để hệ thống hóa lại toàn bộ phân tích của bạn ở trên, hãy chú ý vào: O & T (Cơ hội và nguy cơ). 

Giả sử, trong một ngành đang có xu hướng tăng trưởng mạnh nhờ vào chính sách vĩ mô (dịch vụ kế toán thuế chẳng hạn). Nhưng bạn nhận ra rằng dường như bạn rất khó để xây dựng thương hiệu bền vững nếu chỉ đánh vào niche này do vòng đời sản phẩm rất ngắn mà bạn có rất ít cơ hội bán lần 2 (khách hàng sẽ ngưng sử dụng dịch vụ khi phá sản hoặc tăng trưởng). Vậy làm Branding thế nào được? Hơn nữa, những đơn vị sử dụng dịch vụ này thường là những doanh nghiệp mới thành lập, mà họ sẽ sử dụng luôn dịch vụ của bên thành lập công ty rồi!. 

Vậy tất cả những gì mà bạn đang thấy liệu có phải là những mẩu bánh mì vụn của dịch vụ thành lập công ty không?

 

Thôi kết thúc ở đây thôi, với 3 ý chính thế này nhé: 

 1. INTERNET MARKETING LÀ MẢNH ĐẤT MÀU MỠ
 2. LỰA CHỌN MẢNG ĐỂ KINH DOANH ĐÚNG LÀ ĐIỀU ĐẦU TIÊN PHẢI CÂN NHẮC (5 yếu tố)
 3. LÀM DIGITAL MARKETING CHO ĐÚNG LÀ ĐIỀU THỨ 2 (4 hành vi)

Hẹn gặp bạn ở bài viết nào đó trong chuỗi bài viết này để ta cùng hàn huyên tiếp. 

 

À nhắn gửi đến những anh chị nào đang làm thuần về Offline mà có thấy được tiềm năng trên Online mà chưa dám làm. Thì còn chờ cái gì nữa mà không đi học để làm thôi.

 Hoặc không thì đọc hết chuỗi bài viết này cũng được, rồi mình sẽ làm thêm Video nữa nói cho dễ hiểu, mà đỡ phải viết. 

Tôi đang có khóa đào tạo seo & dịch vụ seo cho anh chị nào cần để tham khảo ở đây nhé: 

Dịch vụ SEO: https://tranminhnhanchinh.com/services/dich-vu-seo

Đào tạo SEO: https://tranminhnhanchinh.com/services/dao-tao-seo-noi-bo

 

 1. TÍNH THỰC TIỄN: Thực sự là chương trình đào tạo luôn được cải tiến, để sát sao nhất với cái mà anh chị đang cần, đang vướng mắc, đang ngứa. Thì CTĐT luôn hướng đến việc gãi cho trúng chỗ ngứa của anh chị. 
 2. TÍNH HIỆN ĐẠI: Yên tâm nhé, kiến thức toàn kiến thức mới, update liên tục. Không phải slide từ 10 năm trước nhé. 
 3. TÍNH TOÀN DIỆN: Điểm đặc biệt là bạn sẽ nắm được toàn bộ những thứ từ LẬP KẾ HOẠCH – CONTENT – KÊNH – TRACKING|OPTIMIZATION Tóm lại là FULLSTACK 
 4. TÍNH HÂP DẪN: Ở phạm trù này, dường như bạn chính là người đánh giá. Vậy cho nên chúng tôi luôn luôn lắng nghe mọi phản hồi để tạo ra một khóa học chất lượng #1 về Digital Marketing tại Việt Nam

Add Comment