Bất ngờ trước những khám phá trên bản đồ Thanh Hóa

Nhắc đến tỉnh Thanh Hóa, người ta sẽ nhắc đến một vùng đất giàu văn hóa truyền thống, quê hương của trống đồng Đông Sơn hay là một trong những điểm sinh sống đầu tiên của người Việt cổ. Còn ngày nay, khi cầm bản đồ Thanh Hóa, bạn sẽ thấy nhiều điều thú vị hơn ở tỉnh thành này.

XEM NHANH MỤC LỤC DƯỚI : 

Image result for bản đồ Thanh Hóa

Khám phá bản đồ tỉnh Thanh Hóa

Thông qua bản đồ Thanh Hóa, bạn sẽ dễ dàng biết được vị trí địa lý, giao thông, hay những địa danh nổi tiếng mà bạn sẽ muốn khám phá. Tất cả chi tiết sẽ được trình bày ở nội dung dưới đây.

Từ bản đồ Thanh Hóa để biết được vị trí địa lý

Là cầu nối giữa miền Bắc và miền Trung, tỉnh Thanh Hóa thuộc cực Bắc miền Trung Việt Nam với diện tích lớn thứ 5, dân số nhiều thứ 3 trong cả nước.

– Nhìn trên bản đồ Thanh Hóa, bạn sẽ thấy được ở phía Bắc nó giáp với 3 tỉnh thành là Ninh Bình, Hòa Bình và Sơn La; phía Tây giáp với biên giới nước Lào với chiều dài 192km; phía Đông là đường bờ biển Đông dài hơn 102km; phía Nam và Tây Nam giáp với tỉnh Nghệ An.

– Thanh Hóa có địa hình khá đa dạng, bao gồm trung du, đồng bằng ven biển và miền núi. Trong tổng diện tích tự nhiên 11.106km2 của toàn tỉnh thành, thì miền trung du chiếm phần lớn diện tích, còn miền đồi núi chiếm 2/3 diện tích. Theo bản đồ, vùng đồi núi gồm 12 huyện đó là: Như Xuân, Như Thanh, Hà Trung, Lang Chánh, Thường Xuân, Bá Thước, Quan Sơn, Quan Hóa, Cẩm Thủy, Ngọc Lắc, Mường Lát, Thạch Thành.

– Khí hậu ở vùng núi phía tây khá mát mẻ, và có nguồn lâm sản dồi dào do nhận được lượng mưa lớn hàng năm. Trong khi đó, nhờ dòng chảy của sông Chu và các phụ lưu, mang lại cho tỉnh Thanh Hóa tiềm năng lớn về thủy điện. Còn ở vùng đối núi phía Nam dễ dàng phát triển các loại cây công nghiệp, lâm nghiệp, sở hữu vùng rừng lớn với nhiều loại gỗ và động vật quý hiếm do có đất đai màu mỡ.

Nắm được các đơn vị hành chính từ bản đồ Thanh Hóa

Trên bản đồ hành chính tỉnh Thanh Hóa, các đơn vị hành chính được đánh số và ghi chú rất cụ thể. Bao gồm 2 thành phố là Thanh Hóa và Sầm Sơn, 01 thị xã là Bỉm Sơn và 24 huyện. Dân số toàn tỉnh Thanh Hóa có khoảng 3.712.600 người, trong đó có khoảng 586.200 người sinh sống ở thành thị. Đây cũng là một tỉnh thành đa dạng về văn hóa bởi vì quy tụ nhiều dân tộc cùng sinh sống như dân tộc Kinh, Thái, Dao, Thổ, Mường, H’mông, Khơ-mú,…

Image result for bản đồ Thanh Hóa

Các đơn vị hành chính tỉnh Thanh Hóa

Hệ thống giao thông trên bản đồ Thanh Hóa

Cũng như các tỉnh thành khác ở Việt Nam, hệ thống giao thông của tỉnh Thanh Hóa rất đầy đủ, bao gồm: đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không. Bạn sẽ thấy rõ hơn khi xem bản đồ Thanh Hóa.

– Trong hệ thống đường sắt thì ga Thanh Hóa là ga chính trong tuyến đường sắt Bắc Nam, ngoài ra còn có 7 ga tàu hỏa khác là: Bỉm Sơn, Nghĩa Trang, Yên Thái, Đò Lèn, Thị Long, Minh Khôi. Tuyến đường sắt này liên kết với toàn tỉnh trên cả nước.

Xem thêm : Bản Đồ Phú Quốc

– Từ bản đồ Thanh Hóa, chúng ta có thể thấy được những tuyến đường bộ huyết mạch của Việt Nam đều chạy qua địa phận của tỉnh thành này là: quốc lộ 1A, quốc lộ 10, quốc lộ 15, quốc lộ 45, quốc lộ 47 và quốc lộ 217 và đường mòn Hồ Chí Minh.Ban-do-hanh-chinh-Thanh-Hoa-e1521565513281

–  Thanh Hóa có đường thủy nội địa dài 697,5 km.

– Về đường hàng không, sân bay Thọ Xuân – Thanh Hóa đang được khai thác vận tải hàng không dân dụng.

– Đến năm 2014, toàn tỉnh Thanh Hóa đã phát triển mạng lưới vận tải công cộng gồm 18 tuyến xe bus.

Địa điểm du lịch nổi tiếng trên bản đồ Thanh Hóa

Hiện nay, Thanh Hóa đang được đầu tư và phát triển mạnh về ngành du lịch, và mục tiêu là đưa ngành này trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng. Từ bản đồ Thanh Hóa, chúng ta có thể thấy được những điểm du lịch hấp dẫn:

– Du lịch biển tại các bãi biển nổi tiếng như: biển Sầm Sơn, biển Hải Tiến, Hải Hòa,…

– Các khu bảo tồn thiên nhiên như: khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, vườn quốc gia Bến En, khu bảo tồn thiên nhiên rừng sến Tam Quy.

Ban-do-hanh-chinh-Thanh-Hoa-e1521565513281
– Ngoài ra, còn các khu di tích lịch sử, đền chùa nổi tiếng, thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan hàng năm.

– Không chỉ sở hữu những địa điểm du lịch thú vị, Thanh Hóa còn khiến du khách thích thú bởi những món ăn độc đáo nổi tiếng của từng vùng địa phương như: nem chua Thanh Hóa, bánh gai Tứ Trụ (huyện Thọ Xuân),chè lam Phủ Quảng, bánh đa cầu Bố (thành phố Thanh Hóa), gà đồi Vĩnh Lộc, dê núi đá, các món chế biến từ hến làng Giàng (huyện Thiệu Hóa), thịt trâu nấu lá lồm, chim mía (huyện Thạch Thành), mía đen Kim Tân,…

– Và các món hải sản tươi ngon được đánh bắt từ các vùng ven biển Sầm Sơn, Tĩnh Gia, Nga Sơn như: tôm, cua, ghẹ, sò, cá,…

Xem tiếp : Bản Đồ Nha Trang

Ngày nay, hệ thống cơ sở hạ tầng của tỉnh Thanh Hóa đang ngày càng phát triển và nâng cao để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu du lịch của du khách.

Như vậy, thông qua bản đồ Thanh Hóa, bạn có thể thấy được rất nhiều thông tin từ vị trí địa lý, giao thông vận tải đến các điểm du lịch hấp dẫn.

Add Comment