Hướng Dẫn Cách Chơi Board Game Carcassonne Chi Tiết Nhất

Thuật ngữ “Board game” đã trở nên quen thuộc ở thời kỳ hiện nay, nhưng bạn có từng khám phá về Carcassonne chưa? Đây là một trong những board game độc đáo, mang đến cho bạn những phút giải trí tuyệt vời, như một cuộc phiêu lưu trong vùng đất Pháp tuyệt vời và truyền thống. Hãy cùng trải nghiệm cách chơi chi tiết Carcassonne board game qua bài viết của Tripoli-city.org để thưởng thức thời gian tuyệt vời bên gia đình và bạn bè nhé!

1. Giới thiệu về board game Carcassonne

Board game Carcassonne mang tên theo một thành phố tại Pháp, nổi tiếng với vẻ đẹp của pháo đài, những bức tường lịch sử, và những cánh đồng mênh mông xanh tươi. Khung cảnh này đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo cho Klaus-Jürgen Wrede khi anh tạo ra tác phẩm này.

Trong thế giới đầy ắp Carcassonne, người chơi sẽ tự mình xây dựng và phát triển khu vực, chiến lược và quân lực của mình trên những con đường, trong thành phố, nhà thờ, và những cánh đồng mênh mông. Ai có thể thể hiện tầm nhìn chiến lược, kỹ năng xuất sắc và quyền lực sẽ trở thành nhà vô địch, giữ danh hiệu chiến thắng.

carcassonne

Giới thiệu Carcassonne game

2. Đọc 5 phút biết ngay luật chơi board game Carcassonne

Các thành phần trong trò chơi Carcassonne

 • 84 thẻ vùng đất: Miêu tả con đường, thành phố và nhà thờ, được bao quanh bởi cánh đồng.
 • 12 thẻ bổ sung: Tương tác với dòng sông, nếu muốn trải nghiệm Carcassonne cơ bản, bạn có thể loại bỏ chúng.
 • 40 quân cờ đại diện nhân vật (meeple): Có 5 màu sắc khác nhau (đỏ, vàng, lục, xanh, đen), mỗi màu có 8 quân.
 • 5 quân cờ Abbots: Là những đại diện của trường đoàn, có 5 màu như trên.
carcassonne

Các thành phần trong trò chơi Carcassonne

Thiết lập trò chơi Carcassonne

Tất cả các thẻ đều mặt sau sáng màu (trừ 12 thẻ ô sông có màu tối hơn và ô bắt đầu).

Đặt thẻ bắt đầu (màu tối) ở giữa bàn. Xáo trộn và đặt nơi mà tất cả người chơi dễ dàng tiếp cận.

Đặt bảng điểm trên bàn chơi cho người chơi.

Mỗi người chơi lựa chọn 1 quân Abbots và tương ứng 8 meeple (những quân thừa bỏ lại vào hộp).

Mỗi người chơi đặt 1 quân meeple vào vạch 0 trên bảng điểm.

Thống nhất để chọn người đi đầu tiên, lượt đi tiếp theo theo chiều kim đồng hồ.

carcassonne

Giới thiệu Carcassonne game

Mục tiêu trò chơi Carcassonne

 • Mỗi người chơi lượt điều tra và đặt thẻ vùng đất, mỗi lượt 1 thẻ. Như vậy, lãnh thổ của con đường, thành phố, nhà thờ và cánh đồng sẽ mở ra và mở rộng.
 • Người chơi có thể đặt meeple để đại diện cho người đi đường, hiệp sĩ hoặc nông dân, hy vọng chúng ghi được nhiều điểm nhất.
 • Điểm không chỉ tích lũy trong trò chơi mà còn ở cuối trò chơi; người đặt thẻ cuối cùng với số điểm lớn nhất sẽ là người chiến thắng xứng đáng.

3. Cách chơi board game Carcassonne

Tổng quát

 • Đặt 1 thẻ: Mỗi lượt, người chơi chọn một thẻ từ bộ và đặt nó vào vị trí cảnh quan ban đầu để mở rộng lãnh thổ.
 • Đặt 1 Meeple: Chọn một Meeple của bạn để đặt lên ô vừa được đặt thẻ.
 • Ghi điểm: Người chơi ghi điểm cho các cảnh quan hoàn thành.

Con đường:

Đặt thẻ: Nếu thẻ bạn rút có đoạn đường khớp với mô tả của 3 đoạn đường bắt đầu, đặt thẻ sao cho nó khớp với cảnh quan hiện tại, liên kết con đường hoặc đồng cỏ.

Đặt 1 Meeple như một người đi đường: Chỉ có thể đặt khi con đường đó không có Meeple khác và chỉ trên thẻ đất mới đặt xuống.

Ghi điểm cho con đường: Khi cả hai đầu của con đường đều bị đóng, nó sẽ được tính điểm. Điểm cuối cùng của con đường bị đóng khi nó gặp một ngôi làng, thành phố, hoặc nhà thờ hoặc kết thúc tại đầu bên kia.

carcassonne

Ghi điểm cho con đường

Thành phố:

Đặt thẻ: Đặt một ô từ bộ thẻ để tiếp tục cảnh quan, một phần của thành phố phải kết nối với một thành phố khác.

Đặt 1 Meeple biểu thị hiệp sĩ: Đặt Meeple Đỏ của bạn lên thẻ thành phố vừa đặt, biểu tượng hiệp sĩ của bạn ngay lập tức bảo vệ thành phố đó.

Ghi điểm cho thành phố: Đặt thẻ để mở rộng thành phố của bạn. Thành phố được coi là hoàn thành khi có Meeple của bạn trên đó, cho phép bạn ghi điểm.

Mỗi ô trong thành phố khi hoàn thành đều có giá trị 2 điểm. Mỗi biểu tượng trên ô thành phố thêm vào 2 điểm. Do đó, bạn có thể nhận được 8 điểm như trong ví dụ.

carcassonne

Ghi điểm cho thành phố

Nhà thờ:

Đặt thẻ: Tiếp tục đặt thẻ để mở rộng cảnh quan.

Đặt Meeple như tu sĩ: Có thể đặt 1 Meeple lên một nhà thờ bạn vừa đặt thẻ.

Ghi điểm cho tu sĩ: Một nhà thờ được coi là hoàn thành khi được bao quanh bởi 8 ô đất khác. Khi đó, Meeple của bạn trên mảnh đất Nhà thờ sẽ mang lại 9 điểm, tương ứng với 9 ô đất.

carcassonne

Ghi điểm cho Nhà thờ

Kết thúc trò chơi:

 • Khi trò chơi kết thúc, tất cả Meeple trên bàn chơi được tính điểm như sau:
 • Mỗi con đường chưa hoàn thành có giá trị 1 điểm trên mỗi ô.
 • Mỗi thành phố chưa hoàn chỉnh có giá trị 1 điểm trên mỗi ô và 1 điểm cho mỗi biểu tượng, chỉ đạt được một nửa điểm khi thành phố hoàn thành.
 • Mỗi ô Nhà thờ chưa hoàn chỉnh có giá trị 1 điểm.
 • Mỗi cánh đồng có giá trị 3 điểm cho mỗi thành phố liền kề đã hoàn thành.
carcassonne

Kết thúc trò chơi

4. Chơi board game Carcassonne online ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể trải nghiệm Carcassonne game qua nhiều nền tảng trực tuyến độc đáo như Board Game Arena, Tabletopia, Yucatan, Steam, ứng dụng trên hệ điều hành iOS hoặc Android.

carcassonne

Board game Carcassonne online

5. Lưu ý, mẹo chơi board game Carcassonne

 • Một thành phố sẽ được coi là hoàn thành khi nó được bao quanh bởi những bức tường và không có khoảng trống nào bên trong thành phố.
 • Nếu điểm của bạn vượt quá 50, hãy đặt quân cờ đại diện meeple nằm ngang thay vì đứng để biểu hiện rằng bạn đang có hơn 50 điểm.
 • Mỗi ô trong thành phố khi hoàn thành mang giá trị 2 điểm. Đồng thời, mỗi huy hiệu trên ô thành phố sẽ được thêm 2 điểm.
 • Nếu bạn muốn tăng thêm sự đa dạng cho trò chơi, hãy thử thách bản mở rộng sau khi đã trải nghiệm Carcassonne nhiều lần.
carcassonne

Hãy xác định một chiến lược rõ ràng từ đầu trò chơi.

Cuối cùng, hy vọng rằng hướng dẫn chi tiết về Luật chơi Carcassonne đã mang lại cho bạn cái nhìn rõ ràng và thú vị về trò chơi này. Đừng ngần ngại để lại nhận xét của bạn và chia sẻ bài viết này nếu bạn cảm thấy nó hữu ích. 

Cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra một cộng đồng yêu thích Carcassonne board game và chia sẻ niềm đam mê với những người khác. Hãy hòa mình vào thế giới phong phú và đầy màu sắc của Carcassonne, và đừng quên mời gọi bạn bè tham gia cuộc phiêu lưu này. Chúc bạn có những giây phút thú vị và đầy niềm vui với Carcassonne!

Add Comment