Nhà tù Phú Lợi – nơi nuôi rèn ý chí cách mạng

Nhà tù Phú Lợi là một trong những điểm đến lý tưởng trong nhiều năm gần đây. Vậy, nơi đây có gì thú vị? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nhà tù Phú Lợi và những câu chuyện xoay quanh nó thông qua bài viết sau đây nhé.

1. Nhà tù Phú Lợi – “Địa ngục trần gian”

nha-tu-phu-loi-noi-nuoi-ren-y-chi-cach-mang (2)

Trước đây nhà tù Phú Lợi được xem là địa ngục trần gian

Hiện nay nhà tù Phú Lợi Bình Dương đã trở thành một trong những di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia. Nơi đây được xây dựng vào năm 1957 với mục đích là để giam cầm các chiến sĩ cách mạng yêu nước của Việt Nam ta. Trước đây nó được người dân Mỹ sử dụng với những cái tên như là “trung tâm cải huấn Phú Lợi”, “An Trí Viện”. Tuy nhiên trên thực tế đây được coi là địa ngục trần gian đối với những người dân Việt Nam, đặc biệt là những người cách mạng yêu nước, họ bị cầm tù bởi chính những hình tính thức tra tấn dã man, sống không bằng chết.

“Bà Nguyễn Thị Hoa” – Người đã từng bị giam giữ và bị tra tấn suốt 16 năm trong tù Phú Lợi chia sẻ bà đã  thường xuyên bị những trận đòn tra tấn vô cùng dã man từ địch. Tại đây bà đã bị đưa đi dịch chuyển về tổng cộng là 3 lần tại nhiều trại giam khác nhau. Sau đó bà cùng với những người đồng đội phải ở phòng kỷ luật, tù binh vô cùng khổ cực, ăn uống thiếu thốn cộng với bị đánh đập và tra tấn thường xuyên chính vì vậy nên sức khỏe vô cùng suy sụp. Đặc biệt là những lớn tuổi có những người không thể chịu đựng được và đã ra đi.

Tuy nhiên cho dù nơi đây có khắc nghiệt dã man đến như nào thì cũng không thể nào làm lung lay lòng yêu nước của những chiến binh cách mạng. Có rất nhiều người đã biến nơi đây Thành trường học chính trị, đặc biệt nhất là Đảng ủy trung tâm Phú Lợi đã được hình thành và tập hợp quần chúng nhân dân vùng lên để đấu tranh với kẻ thù. Hầu như tất cả các trại giam và các phòng giam đều có lực lượng Đảng viên. Chính nhờ đó mà Đảng ủy lãnh đạo đã có được sự thông suốt, nắm vững được lực lượng tổ chức đấu tranh một cách công khai như bệnh xá, Nhà bếp, viện kiểm soát…

2. Biến đau thương thành hành động

nha-tu-phu-loi-noi-nuoi-ren-y-chi-cach-mang (2)

Hành trình thăm lại chiến trường xưa của các chiến sỹ

Vào năm 1958, vụ đầu độc hàng trăm người khi tù nhân dân chính trị đã trở thành một trong những nỗi đau vô cùng lớn của người dân Việt Nam. Hàng trăm tù nhân bị ngộ độc, nhiều người hôn mê bất tỉnh và có rất nhiều người đã ra đi. Đặc biệt những người chiến sĩ cách mạng thậm chí còn bị chôn vùi tại chỗ, những người nhiễm độc bị quân địch chuyển đi, tuy nhiên không bao giờ thấy có sự trở lại. Sự kiện này đã gây nên sự phẫn nộ đối với những người dân yêu nước trên toàn thế giới. Chính vì vậy lúc đấy khắp mọi nơi trên cả nước đã dấy lên phong trào để hướng về tù Phú Lợi, dựng nên phong trào thi đua công xưởng, hợp tác xã….

Tại thời điểm đó với tình yêu nước mà ngay cả trong tù vẫn có rất nhiều những chiến sĩ đã bất chấp kỷ luật tự, do hành động để cứu đồng đội của mình trong lúc lâm nguy. Đảng ủy trung tâm Quyết định thực hiện việc đấu tranh công khai một cách trực tiếp. Những tù nhân tại đây đã thực hiện việc tung nóc nhà gian phát loa phóng thanh để kêu cứu với bên ngoài. Chính điều này đã khiến cho địch lâm vào thế bị động, bắt buộc phải đưa một đoàn y bác sĩ để khám cho bệnh nhân. Tuy nhiên họ chỉ làm một cách qua loa. Điều này đã khiến cho những chị em trong các phòng giam quyết định rằng từ nay việc quản lý sẽ do anh em tù nhân do liệu.

Chính những quyết định này đã khiến cho các anh chị em tù nhân đi lại trong nhà ra một cách thuận tiện và dễ dàng hơn. Đồng thời khi thông tin lan truyền ra bên ngoài nhân dân các xã cũng nổi dậy để phối hợp với các chiến binh trong nhà tù đấu tranh để giành lại chính quyền, tố cáo tội ác Mỹ – Diệm.

3. Nhà tù Phú Lợi – Di tích lịch sử cách mạng còn mãi với thời gian

nha-tu-phu-loi-noi-nuoi-ren-y-chi-cach-mang (2)

Di tích lịch sử Phú Lợi Bình Dương

Khi mọi thứ đã chấm dứt trong hòa bình, cho đến năm 1980 nhà tù cách mạng Phú Lợi được công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia. Số lượng người đến đây tham quan đang ngày càng tăng, đa số khách tham quan là những học sinh, sinh viên của nhiều tỉnh thành đến để tìm hiểu về di tích cách mạng cũng như là để giao lưu, cắm trại, ôn lại truyền thống của cha ông ta.

Nhờ có việc trùng tu lại nhà tù Phú Lợi mà hiện nay toàn bộ hạng mục công trình nơi đây đã được tường rào bao quanh, có hệ thống cổng bảo vệ giúp tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử văn hóa một cách tốt nhất. Đồng thời tỉnh còn đề khai phương án sưu tầm tư liệu, hiện vật và hình ảnh liên quan tới Nhà tù Phú Lợi để đưa vào bảo lưu, giới thiệu đến với người dân tinh thần yêu nước và đoàn kết của thế hệ trước.

Trên đây là giới thiệu về nhà tù Phú Lợi để các bạn cùng tham khảo. Hy vọng với những thông tin này các bạn đã nắm rõ được về di tích lịch sử quan trọng tại Việt Nam cũng như là khơi gợi trong các bạn tình yêu nước.

 

Add Comment