Hướng Dẫn Chơi Onimata Dành Cho Người Mới

Cờ – biểu tượng cho trí tuệ đỉnh cao của nhân loại. Từ xa xưa, con người sáng tạo ra cờ một là để giải trí hai là để luyện tập trí lực. Cờ vây, cờ tướng, cờ vua cũng chính là những môn cờ cao nhất mà con người từng sáng tạo và phát triển ra. Vì thế chả có lý do gì mà game, một môn đòi hỏi sự trí tuệ tương tự, lại có thể bỏ qua sự tồn tại của những môn cờ trong thế giới của mình. Và Onitama chính là một cái tên rất triển vọng trong việc phối hợp 2 thái cực này. Hãy cùng Tripoli-city.org khám phá bộ môn thú vị này nhé!

onimata

Hướng Dẫn Chơi Onimata Dành Cho Người Mới

Giới thiệu boardgame Onitama

Ở một nơi nào đó giữa vùng núi Nhật Bản, nơi những đỉnh núi cao vút luôn bị bao phủ bởi tấm màn sương kỳ bí, nổi tiếng là thánh địa mang cái tên “Đền Onitama”. Nơi đây được xem như nguồn cội của những chiêu thức võ thuật huyền bí nổi tiếng khắp đất nước, đồng thời là khu vực cư ngụ của các Vệ Linh – những linh vật đã hóa thân vào nghệ thuật võ thuật.

Chính vì điều này, Đền Onitama thu hút mọi lãng khách và những bậc thầy võ nghệ, tất cả đều hội tụ để thách đấu, để tìm ra người xứng đáng với danh hiệu “Thiên hạ Đệ nhất Cao thủ”.

Trong Onitama, mỗi người chơi sẽ chỉ huy một Đại sư cùng với đội quân 4 Đồ đệ, tham gia vào cuộc đối đầu khốc liệt để khẳng định vị thế của mình trong võ lâm. Ban đầu, mỗi người chơi sẽ được trang bị 2 chiêu thức võ đặc biệt để sử dụng tùy ý trong trận đấu. Bằng cách khéo léo sử dụng những chiêu thức này, bạn có thể điều khiển quân cờ của mình để hạ gục đối thủ.

Bộ boardgame Onitama bao gồm

Các thành phần của board game Onitama được thiết kế với sự đơn giản và hiệu quả, bao gồm:

 • 2 Lão sư (một màu xanh và một màu đỏ)
 • 8 Đồ đệ (4 màu xanh và 4 màu đỏ)
 • 1 Bản đồ chơi có thể cuộn gọn để dễ dàng cất giữ trong hộp
 • 16 Lá bài Thế võ
onimata

Một bộ Onitama gồm những gì?

Thiết lập boardgame Onitama

Hướng dẫn cách thiết lập board game Onitama:

 • Mỗi người chơi chọn 5 quân cờ theo sở thích màu sắc của mình, bao gồm 1 Sư phụ và 4 Tông đồ.
 • Đặt Sư phụ vào Cổng đền thờ, tuân theo màu sắc tương ứng, sau đó xếp 4 Tông đồ hai bên Sư phụ để tạo thành một hàng ngang.
 • Xào 16 lá bài Thế võ, rút ngẫu nhiên 2 lá cho mỗi người chơi và thêm 1 lá mở rộng để đặt ở ngoài bàn chơi (lật ngược tất cả các lá bài). Những lá bài dư thừa sẽ được loại bỏ và không sử dụng trong trò chơi.
 • Người chơi có màu trùng với màu của con dấu trên lá bài mở rộng ngoài bàn chơi (lá bài rút thêm) sẽ là người chơi đi đầu.

Cách chơi boardgame Onitama chi tiết

Sau khi đã sắp xếp mọi thứ, giờ là lúc để thể hiện sức mạnh của bạn tại Đền Onitama. Trong mỗi lượt chơi, người chơi sẽ thực hiện hai bước theo thứ tự sau:

 • Bước 1: Di Chuyển và Tấn Công

Khi đến lượt chơi, người chơi sẽ xem xét và lựa chọn 1 trong 2 thế võ đặt trước mặt mình. Ngay sau đó, quân cờ (Sư phụ hoặc Tông đồ) sẽ thực hiện di chuyển theo hướng quy định trong thế võ đã chọn. Lưới ô vuông trong thế võ minh họa cách di chuyển của quân cờ.

Các ô vuông màu đen chỉ định vị trí xut phát của quân cờ bạn muốn di chuyển. Bạn có thể dịch chuyển quân cờ của mình đến một trong những ô màu xám trong thế võ đã chọn.

Hãy lưu ý rằng nếu quân cờ của bạn di chuyển đến một ô đã có quân cờ của đối thủ, bạn sẽ “ăn” quân đó. Quân cờ bị “ăn” sẽ bị loại khỏi bàn chơi và đặt vào hộp, không sử dụng lại trong ván đấu hiện tại. (Không có khái niệm “phong cấp” như trong cờ vua nha!).

 • Lưu ý quan trọng:
  • Bạn không thể thực hiện bước đi khiến quân cờ của mình rời khỏi bảng chơi.
  • Bạn không thể thực hiện bước đi khiến quân cờ của mình xâm chiếm ô đã có quân cờ khác trong đội (cùng màu). Điều này là điều hiển nhiên rồi, ai lại muốn tấn công đồng minh cùng màu.
  • Những quân cờ khác (bạn hoặc đối thủ) không ngăn cản sự di chuyển của quân cờ của bạn trên bảng chơi.
  • Quân cờ phải được đặt xuống mới có thể thực hiện hành động bắt quân đối thủ. Việc đi ngang qua không được tính, nghĩa là mỗi nước đi chỉ có thể bắt tối đa 1 quân cờ đối thủ.
 • Bước 2: Đổi Thẻ Bài Thế Võ
  • Lấy thẻ bài Thế Võ mà bạn vừa sử dụng và đặt nó bên trái bảng chơi, sau đó xoay nó 180 độ để nó đối mặt với đối thủ.
  • Tiếp theo, lấy thẻ bài Thế Võ từ phía bên phải của bảng chơi và đặt nó trước mặt mình. Thẻ này sẽ được sử dụng cho lượt tiếp theo của bạn.
onimata

Cách chơi boardgame Onitama chi tiết

Nhưng nếu bạn không muốn thực hiện nước đi thì sao?

Nếu bạn có một nước đi hợp lệ, bạn phải thực hiện nó ngay cả khi bạn không muốn. Do đó, hãy cẩn thận để tránh tình huống bị đối thủ dồn vào những tình thế không lối thoát.

Trong trường hợp bạn không thể sử dụng bất kỳ thẻ nào của mình để thực hiện một động thái hợp lệ, bạn có thể bỏ qua lượt này (chỉ lượt này thôi nhé!).

Tuy nhiên, giống như dòng sông không ngừng chảy, bạn không thể đứng im, không thay đổi: bạn vẫn phải chọn một trong hai thẻ đặt trước mặt và xoay nó về phía trái của bảng chơi, sau đó lấy thẻ từ phía bên phải của bảng.

Sau khi hoàn thành các bước này, đối thủ của bạn sẽ tiếp tục thực hiện 2 bước tương tự theo thứ tự lượt chơi. Hai bên sẽ luân phiên cho đến khi có một người giành chiến thắng. Còn về chiến thắng, hãy xem phần tiếp theo ngay dưới đây nhé!

Khi nào kết thúc boardgame Onitama

Có hai cách để chứng tỏ bạn mạnh mẽ hơn đối thủ:

Người chơi chỉ cần đáp ứng một trong hai điều kiện sau để trở thành người chiến thắng và đoạt lấy danh hiệu “Thiên hạ Đệ nhất Cao thủ”.

onimata

Chơi cờ là một trải nghiệm đầy thú vị, nhưng thú vị gấp bội khi tham gia một trận cờ như Onitama. Onitama mang đến trải nghiệm toàn diện đòi hỏi sự tập trung đặc biệt về chiều sâu chiến thuật, đồng thời để đánh giá cao Onitama, người chơi cần đặc biệt chú ý đến “cái nhìn”. Điều này làm cho Onitama trở nên hấp dẫn đối với người hâm mộ game và những người yêu cờ nói chung. Cám ơn bạn đã đọc bài viết của Tripoli-city.org

Add Comment