Tìm hiểu thành phố đáng sống nhất thông qua bản đồ Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ được biết đến là địa danh du lịch nổi tiếng mà nó còn được bình chọn là thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về thành phố này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Đà Nẵng thông qua bản đồ Đà Nẵng ngay trong bài viết này.

CLICK NHANH MỤC LỤC DƯỚI : 

Đà Nẵng của 15 năm trước và 15 năm sau

Nếu 15 năm trước, Đà Nẵng chỉ là vùng đất cằn cỗi với gió và cát thì ngày nay, sự trở mình đầy ngoạn mục của thành phố này đã khiến nhiều người phải kinh ngạc. Giờ đây, Đà Nẵng đã trở thành một thành phố trực thuộc trung ương và là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị, du lịch, khoa học và công nghệ của các tỉnh miền Trung. Vậy, Đà Nẵng đà làm những gì trong suốt 15 năm qua để có được thành tựu ấy? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bản đồ Đà Nẵng.

xem thêm :

Xác định vị trí của thành phố đáng sống nhất Việt Nam trên bản đồ Đà Nẵng

Khi muốn nghiên cứu và tìm hiểu bất cứ một địa danh nào đó thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là xác định vị trí địa lý của địa điểm đó trên bản đồ và Đà Nẵng cũng vậy. Theo như trên bản đồ Đà Nẵng thì đây là một tỉnh nằm ở vùng ven biển miền Trung Việt Nam. Phía Bắc Đà Nẵng giáp với tỉnh Thừa Thiên Huế, phía Nam giáp với tỉnh Quảng Nam, còn phía Đông thì giáp với biển Đông.Bản_đồ_Đà_Nẵng

Ngoài diện tích đất liền, Đà Nẵng còn có một phần diện tích biển của vùng quần đảo Hoàng Sa. Không chỉ tiếp giáp với các tỉnh trên, Đà Nẵng còn giáp bờ biển với các tỉnh khác như Quảng Nam, Quản Trị, Quảng Ngãi và Huế. Tuy nhiên, hiện tại thì quần đảo Hoàng Sa đang là khu vực bị tranh chấp với Đài Loan và Trung Quốc.

Theo số liệu được nêu trong bản đồ Đà Nẵng thì quần đảo Hoàng Sa có diện tích biển lên đến 30.000 km2. Còn phần đất liền của các đảo có diện tích vào khoảng 10.000 km2.

Trong các đảo của Đà Nẵng thì Phú Lâm là đảo có diện tích lớn nhất, khoảng gần 2 km2. Tuy nhiên, xét về vị trí chiến lược trong giao thông đường biển thì quần đảo Hoàng Sa lại chiếm ưu thế bởi nó nằm giữa vị trí giao nhau của Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương. Đây là vị trí vừa có giá trị về kinh tế lại vừa có giá trị về mặt quân sự. Bên cạnh đó, Hoàng Sa còn là quần đảo có trữ lượng dầu mỏ, khoáng sản và thủy hải sản rất lớn.

Tham khảo bài viết về kinh nghiệm du lịch Chùa Linh Ứng Đà Nẵng nhé

Thông qua bản đồ Đà Nẵng bạn có thể biết được những điều gì?

Một khi bắt đầu tìm hiểu về Đà Nẵng thì bạn không thể bỏ qua các thông tin về đường xá giao thông tại đây. Đà Nẵng không chỉ có giao thông đường bộ mà còn có giao thông đường sắt, giao thông đường biển và đường hàng không. Các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng đặc biệt được đầu tư và có chất lượng tốt với nhiều công trình giao thông tiêu biểu như cầu Rồng,…

Giao thông của Đà Nẵng thể hiện thông qua bản đồ

Dựa vào bản đồ Đà Nẵng, các bạn có thể tự tóm lược lại những điểm chính về giao thông của tỉnh như sau:

Đường biển

Tại Đà Nẵng có 2 cảng lớn, có tổng trữ lượng hàng hóa lên đến hơn 4 triệu tấn là cảng Tiên Sa và cảng Đà Nẵng.

Đường hàng không

Sau sân bay Tân Sơn Nhất (Hồ Chí Minh), Nội Bài (Hà Nội) thì sân bay lớn thứ 3 tại Việt Nam chính là sân bay quốc tế Đà Nẵng. Từ sân bay Đà Nẵng, bạn có thể di chuyển tới các sân bay khác tại Việt Nam cũng như tới các sân bay quốc tế của các nước như Bangkok (Thái Lan), Quảng Châu (Trung Quốc), Hồng Kong, Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Singapore,…

Đặc biệt, với sự phát triển kinh tế, du lịch mạnh mẽ trong những năm gần đây, Đà Nẵng đã không ngừng mở rộng thêm các nhà ga, quầy thủ tục để phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Chính điều này đã mang đến những hiệu quả rõ ràng khi số lượt khách từ 4 triệu/năm đã tăng lên 6 triệu/năm. Theo dự kiến thì trong tương lai, sân bay Đà Nẵng có thể đón khoảng 10 triệu khác/năm.

Tham khảo bài viết: Địa điểm ăn chơi Đà Nẵng

Đường sắt

Đường sắt tại Đà Nẵng cũng rất phát triển bởi tỉnh sở hữu tuyến đường sắt Bắc Nam đi ngang qua thành phố dài 30km. Tại thành phố là một sân ga Đà Nẵng lớn, cách trung tâm thành phố rất gần.

Nếu nhìn trên bản đồ Đà Nẵng bạn sẽ nhận thấy ngay có tới 5 tuyến đường sắt đi qua Đà Nẵng gồm:

  • – Tuyến Đà Nẵng – Hà Nội
  • – Tuyến Đà Nẵng – Huế
  • – Tuyến Đà Nẵng – Quảng Bình
  • – Tuyến Đà Nẵng – Vinh
  • – Tuyến Đà Nẵng – Hồ Chí Minh

Đường bộ

Từ lâu, Đà Nẵng đã nổi tiếng với công trình đường hầm Hải Vân nằm song song với quốc lộ 1A và quốc lộ 14B. Nhờ có đường hầm mà giao thông đường bộ trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn, giảm tải được rất nhiều cho tuyến đường quốc lộ. Đồng thời, tỉ lệ tai nạn cũng được giảm đáng kể, tình trạng ùn tắc trên khu vực cầu sông Hàn cũng được hạn chế.

Trong đô thị, hệ thống cơ sở hạ tầng, đường xá giao thông được xây dựng hoàn chỉnh, quy hoạch rõ ràng, rất hiếm khi thấy trong khu vực đô thị bị tắc đường. Nhất là khu Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa, giao thông không chỉ thuận lợi mà cảnh quan hai bên đường còn rất đẹp, có rất nhiều các công trình kiến trúc, resort sang trọng, đẳng cấp được tập trung tại đây.

Hệ thống cầu cũng là một trong những nét đẹp của Đà Nẵng. Khi nhìn vào bản đồ Đà Nẵng, bạn có thể thấy ngay các cây cầu lớn, có tính thẩm mỹ và có giá trị thực tế như cầu Nguyễn Văn Trỗi, cầu Trần Thị Lý, cần sông Hàn, cầu Rồng hay cầu Thuận Phước,…

Các đơn vị hành chính của Đà Nẵng

Đà Nẵng gồm có 5 quận là Cẩm Lệ, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Liên Chiểu và Thanh Khê. Ngoài ra, còn có 2 huyện nữa là Hòa Vang và Hoàng Sa.

Related image

Các đơn vị hành chính của Đà Nẵng

Mật độ dân số ở các quận trung tâm thành phố cao, diện tích đất nhỏ, chỉ khoảng 9 km2 – 35 km2. Hai huyện của Đà Nẵng thì có diện tích lớn hơn và mật độ dân số thấp hơn.

Sự chênh lệch mật độ dân số tại Đà Nẵng khá cao, ví dụ như quận Hải Châu có mật độ dân số lên tới 9.000 người/km2 nhưng huyện Hòa Vang lại chỉ có 178 người/km2.

Xem bản đồ Đà Nẵng là một cách giúp bạn dễ dàng tìm hiểu được các thông tin về địa phương này và có cái nhìn khái quát về sự phát triển của nơi đây ở hiện tại và trong tương lai.

Add Comment