Bản đồ Hải Phòng và những điều bản đồ sẽ cho bạn biết

Hải Phòng được gọi là Thành phố Cảng, nhắc tới Hải Phòng là được nhắc đến với cái tên mỹ miều thành phố hoa phượng đỏ, là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương và đô thị loại một trung tâm cấp quốc gia. Về diện tích thì Hải Phòng là nơi có diện tích lớn thứ ba tại Việt Nam, lớn thứ hai miền Bắc sau thành phố Hà Nội. Để hiểu hơn thành phố Hải Phòng có vị trí ra sao, tiềm năng kinh tế như thế nào hãy theo dõi bài viết của chúng tôi về bản đồ Hải Phòng dưới đây nhé.

XEM NHANH MỤC LỤC DƯỚI 

Vị trí địa lý tự nhiên của Hải Phòng trên bản đồ

 • Hải Phòng hay còn gọi là đất Cảng, một thành phố ven biển, cách trung tâm Hà Nội 105km về phía Đông Đông Bắc.Bản đồ Hải Phòng
 • Phía Bắc liền kề với tỉnh Quảng Ninh, phía Nam liền kề với tỉnh Thái Bình, phía Tây liền kề với tỉnh Hải Dương, phía Đông liền kề với Vịnh Bắc Bộ thuộc Biển Đông – cách huyện đảo Bạch Long Vĩ chừng 70km.
 • Nhìn trên bản đồ thì điểm cực Bắc của Hải Phòng là xã Lại Xuân, điểm cực Nam là xã Vĩnh Phong, điểm cực Tây là xã Hiệp Hòa, điểm cực Đông là Đảo Bạch Long Vĩ.

Địa hình địa lý tự nhiên của Hải Phòng trên bản đồ

Hải Phòng là nơi có nhiều đồi núi xen kẽ với đồng bằng, phía bắc địa hình là vùng trung du, có đồi núi xen kẽ với đồng bằng và chạy dần theo phía nam ra biển.

Đây cũng là nơi có gần chục con sông ngòi, mật độ từ 0,6 – 0,8 km/1 km2, có độ dốc khá nhỏ, đa phần chảy theo hướng Tây Bắc Đông Nam. Nhờ có mật độ sông ngòi lớn và là hạ lưu của sông Thái Bình chảy ra biển đã giúp đất nơi đây màu mỡ, dồi dào nước ngọt phục vụ đời sống con người sinh sống tại đây.

Tại đây gồm các con sông chính như sau: sông Đá Bạc dài 32km, sông Cấm dài trên 30km, sông Lạch Tray dài 45km, sông Văn Úc dài 35km, sông Thái Bình, sông Bạch Đằng, sông Rế và gồm các con sông nhỏ khác.Bản đồ Hải Phòng

Bờ biển Hải Phòng dài trên 125 km, thấp và khá bằng phẳng, tại đây đảo Cát Bà cũng là đảo lớn nhất thuộc khu vực Vịnh Hạ Long. Hơn nữa Cát Bà hiện nay đang là khu dự trữ sinh quyển thế giới có những bãi tắm đẹp cùng các vịnh Lan Hạ…. đẹp và kì thú.

Những con sông, bờ biển hay địa hình tại đây đều được thể hiện rõ nét trên bản đồ Hải Phòng, dựa vào bản đồ chúng ta cũng đọc được các thông tin cơ bản về địa hình ở Hải Phòng.

Xem thêm : Bản Đồ Thành phố Hồ Chí Minh

Tài nguyên của Hải Phòng

 • Tài nguyên đất đai: Tổng diện tích đất là 1507,57 km² nhưng tổng diện tích đất sử dụng là 152,2 nghìn ha. Trong đó:
 • Diện tích đất liền là 1208,49 km²,
 • 8,61% là đất ở; 33,64% đất nông nghiệp; 14,45% đất lâm nghiệp; còn lại là đất chuyên dụng.
 • Hầu hết đất ở đây là đất phèn, đất mặn, phù sa, đất đồi feralit màu nâu vàng.Bản đồ Hải Phòng
 • Tài nguyên rừng: nơi đây có khu rừng nguyên sinh trên đảo Cát Bà, là nơi dự trữ sinh quyển Thế giới. Điều đặc biệt là khu rừng này nằm trên đá vôi, một trạng thái rừng rất độc đáo.
 • Tài nguyên nước: Nhờ có mật độ sông ngòi lớn và là hạ lưu của sông Thái Bình chảy ra biển đã giúp đất nơi đây màu mỡ, dồi dào nước ngọt phục vụ đời sống con người sinh sống tại đây. Đặc biệt tại Tiên Lãng còn có mạch suối khoáng ngầm duy nhất đã tạo ra Khu du lịch suối khoáng nóng Tiên Lãng nổi tiếng ở đây.
 • Tài nguyên biển: Bờ biển dài trên 125 km, thấp và khá bằng phẳng, tại đây đảo Cát Bà cũng là đảo lớn nhất thuộc khu vực Vịnh Hạ Long, mang lại nguồn lợi rất lớn về cảng biển, ngành du lịch, kinh tế biển. Hơn nữa tại đây được coi là cửa ngõ quốc tế biển của cả miền Bắc và cả nước. Chính vì vậy mà nền kinh tế ở đây rất phát triển, dân có trình độ văn hóa cao.
 • Tài nguyên khoáng sản: khá phong phú với tài nguyên đá vôi nhiều đặc biệt có mỏ đá vôi ở Thuỷ Nguyên.

Khí hậu của Hải Phòng

Thời tiết khí hậu của Hải Phòng được thể hiện qua các màu rõ rệt trên bản đồ qua các màu sắc, Hải Phòng mang tính chất cận nhiệt đới ẩm ấm: mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều, mùa đông khô và lạnh, trong năm có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông tương đối rõ rệt. Đây chính là thời tiết đặc trưng của thời tiết miền Bắc Việt Nam.

Giao thông của Hải Phòng

Hải Phòng được coi là đầu mối giao thông quan trọng, nằm ở vị trí đắc địa, Hải Phòng là cửa ngõ ra biển của toàn miền Bắc. Đặc biệt hơn tại đây có tất cả các loại hình giao thông là đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường không và hệ thống cảng biển.

  • Hệ thống cảng biển: được coi là đầu mối giao thông quan trọng, nằm ở vị trí đắc địa, Hải Phòng là cửa ngõ ra biển của toàn miền Bắc với các nước trong thế giới như Singapore, Hồng Kông, cảng Đông Á và Đông Bắc Á.

 • Đường sắt: là tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng, đặc biệt ga Hải Phòng vẫn giữ được nét kiến trúc thời Pháp thuộc.
 • Đường hàng không: chính là Sân bay quốc tế Cát Bi được xây từ thời Pháp.

Hải Phòng thuộc vị trí đắc địa, là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam. Đặc biệt Hải Phòng còn là trung tâm kinh tế, văn hoá, y tế – giáo dục và thương mại của Vùng duyên hải Bắc Bộ. Mong rằng bài viết này sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc về bản đồ Hải Phòng.

Add Comment