Hướng Dẫn Cách Chơi Boardgame Bắn Gà Là Tạch Đơn Giản Nhất

Bắn Gà Là Tạch là trò chơi trải nghiệm sinh tồn độc đáo, được sáng tạo hoàn toàn bởi cộng đồng người Việt, lấy cảm hứng từ trò chơi điện tử PUBG đang rất phổ biến hiện nay. Trò chơi này có thể tham gia từ 3 đến 9 người, phù hợp cho các nhóm bạn muốn thử thách nhau theo một phong cách mới hứng khởi. Hãy cùng trang web Tripoli-city.org khám phá thêm về “Bắn Gà Là Tạch” qua bài viết dưới đây nhé.

ban-ga-la-tach

Bắn gà là tạch là một phiên bản của trò chơi PUBG thể loại boardgame

1. Giới thiệu chung

“Bắn Gà Là Tạch” là một trò chơi board game sinh tồn bắn súng, dành cho đội ngũ từ 3 đến 9 người. Cốt truyện của trò chơi xoay quanh một thế giới viễn tưởng, nơi một nhà khoa học điên đã thành công trong việc chế tạo một loại virus nguy hiểm, khiến những người nhiễm phải biến thành những con GÀ kinh hoàng. 

Ban đầu, chỉ một nhóm nhỏ bị nhiễm, nhưng dần dần, chúng lan rộng, khiến hơn 80% dân số trên thế giới biến thành GÀ. Những con GÀ này mang theo virus nguy hiểm và phát tán khi bị tiêu diệt, do đó trò chơi được đặt tên là “BẮN GÀ LÀ TẠCH.”

Mục tiêu chính của trò chơi là tồn tại trong một môi trường đầy thách thức, nơi người chơi không chỉ phải đối đầu với nhau mà còn phải đối mặt với đám GÀ khát máu để trở thành người sống sót cuối cùng.

Đặc biệt, điểm nổi bật của “Bắn Gà Là Tạch” là sự bí mật xung quanh vị trí của người chơi trên bản đồ, chỉ được tiết lộ khi họ gần nhau. Cả vị trí của người chơi, hòm đồ, và những khu vực nguy hiểm đều được giữ kín mật, chỉ có Quản trò (GM) là người biết

2. Thành phần trò chơi

 • 5 bản đồ
 • 1 Xúc xắc
 • 8 Token GÀ
 • Thẻ Nhân vật
 • 100 Thẻ trang bị bao gồm:
 • 10 thẻ trang bị cơ bản
 • 64 thẻ Loot
 • 16 thẻ Lựu đạn khói
 • 10 thẻ Trang bị theo map
ban-ga-la-tach

Bộ trò chơi bắn gà là tạch chuẩn mác do người Việt tạo ra

3. Thiết lập trước khi chơi

Trước khi bắt đầu tham gia trò chơi Bắn Gà, bạn cần thực hiện các bước chuẩn bị cơ bản như sau:

 • Lựa chọn Bản đồ: Chọn một trong năm bản đồ có sẵn trong trò chơi để tham gia.
 • Thu thập Thẻ Trang bị Đặc biệt (màu xanh): Nếu có, đặt các thẻ này vào bộ bài LOOT.
 • Người chơi đóng vai Quản trò (GM – Game Master): Các người chơi khác sẽ nhận minimap tương ứng với bản đồ đã chọn.
 • Quản trò (GM) thiết lập LOOT và Thính
 • GM giữ bản đồ lớn riêng biệt: Bảo đảm rằng người chơi khác không thể nhìn thấy bản đồ này.
 • Xác định LOOT và CƯỚP: GM xác định vị trí và số lượng LOOT và CƯỚP, đặt chúng bằng các Token theo hướng dẫn sau:
 • Màu vàng: 3 LOOT
 • Màu xanh biển: 2 LOOT
 • Màu xanh lá: 1 LOOT
 • Màu đỏ: Cướp

4. Cách tiến hành chơi

Trò chơi diễn ra theo các lượt, mỗi lượt bào gồm 5 bước chính:

 • Di chuyển
 • Thông báo
 • Hành động
 • Gà hành động
 • Bo và thính
 1. Di chuyển

Trong bước Di chuyển, mỗi người chơi có thể di chuyển tối đa 3 ô trên bản đồ theo chiều ngang hoặc dọc. Ngoài ra, người chơi có thể đứng im hoặc quay lại vị trí trước đó. Tuy nhiên, việc di chuyển qua núi hoặc sông không được phép. Trong trường hợp sử dụng phương tiện, người chơi cần đặt chúng lên bàn đấu để thông báo cho mọi người.

Lưu ý: Người chơi có thể bọc map bằng bọc có sẵn và sử dụng bút viết bảng để đánh dấu, giúp tiện cho việc sử dụng bảng ở lần chơi tiếp theo.

 1. Thông Báo

Sau khi hoàn thành bước di chuyển và đánh dấu trên Minimap, người chơi chuyển Minimap đến GM để xác nhận.

GM tiến hành xác nhận thông tin và thông báo cho các người chơi như sau:

 • Thông Báo về LOOT và CƯỚP

Nếu người chơi đi qua Token LOOT trên bản đồ, GM sẽ thông báo về số lượng LOOT mà người chơi nhặt được, được hiển thị bằng màu đã quy định.

ban-ga-la-tach

Nếu người chơi đi qua Token CƯỚP, GM sẽ thông báo rằng họ gặp Cướp.

Nếu người chơi đi qua một ô nhà nào đó, họ sẽ nhận toàn bộ LOOT và đối mặt với tình huống CƯỚP trong nhà đó, ngay cả khi không di chuyển chính xác qua ô Token.

 • Thông Báo về Gặp Nhau giữa Người Chơi

Sau khi thông báo về việc nhặt LOOT và CƯỚP, GM sẽ thông báo cho người chơi về việc ai nhìn thấy ai.

Nếu hai người chơi cách nhau tối đa 3 ô, không có vật cản tường và núi, GM sẽ thông báo rằng họ gặp nhau, chỉ rõ hướng mà họ nhìn thấy nhau và khoảng cách giữa họ.

Người chơi có vũ khí tầm xa 4 có thể thực hiện Bắn Lén.

 1. Hành Động (Giao Tranh)

Giao tranh xuất hiện khi có ít nhất 2 người chơi nhìn thấy nhau. Giao tranh có thể bị hủy bỏ nếu tất cả các người chơi đều đồng ý không chiến đấu trong khoảnh khắc đó. Không có sự giao tranh nào xảy ra ở lượt đầu tiên.

Khi giao tranh bắt đầu, trước hết, người chơi sắp xếp trang bị theo ý muốn của mình. Mỗi nhân vật khi tham gia giao tranh có thể mang tối đa 2 Vũ khí và 2 đồ hỗ trợ.

Giao tranh diễn ra theo lượt và không giới hạn cho đến khi chỉ còn một người chơi sống sót hoặc tất cả người chơi đồng ý dừng chiến đấu.

Ở mỗi lượt giao tranh, mỗi người chơi sẽ thực hiện một trong những hành động sau đây. Người chơi có trọng lượng nhẹ nhất sẽ là người chơi được hành động đầu tiên.

Lưu ý: Kết thúc mỗi lượt, kiểm tra lại trọng lượng của mỗi người chơi để quyết định người thực hiện hành động đầu tiên ở lượt tiếp theo.

 • Các Hành Động Có Thể Thực Hiện:
 • Tấn Công

Người chơi có thể tiến hành tấn công bằng một trong hai Vũ Khí đã trang bị. Họ lựa chọn mục tiêu và thực hiện tung xúc xắc để xem liệu đòn sẽ trúng hay trượt.

Ngoài ra, người chơi cũng có thể sử dụng Nắm Đấm để tấn công, với chỉ số chính xác là 5 và sát thương là 1.

Khi sử dụng vũ khí gây nổ có thể tác động đến hai mục tiêu trở lên, người chơi cần đánh dấu X vào vị trí bắn trên bản đồ và cung cấp cho GM để kiểm tra.

 • Thay Đổi Trang Bị/Nạp Trứng

Người chơi có thể sử dụng lượt của mình để thay đổi hoặc bổ sung một trang bị, hoặc nạp trứng vào súng đã hết trứng.

Thay đổi trang bị có thể làm thay đổi cân nặng của người chơi.

 • Di Chuyển 1 Ô Gần Đối Phương

Người chơi thông báo với GM về việc di chuyển một ô theo hướng mong muốn. Lưu ý rằng trong Combat, người chơi chỉ được phép tiến về phía trước, không được quay lại.

 • Bỏ Chạy

Sử dụng Lựu Đạn Khói để thoát khỏi tình huống. Người chơi có thể bỏ chạy khi bị tấn công ít nhất một lần trong lượt Combat. Họ sẽ di chuyển 3 ô trên bản đồ và cung cấp cho GM để kiểm tra.

ban-ga-la-tach

Trong khi chạy trốn, người chơi sẽ để lại 2 thẻ LOOT trên tay hoặc trên người.

Tuy nhiên, người chơi cũng sẽ phải chịu ít nhất một lần bắn mới có thể rời khỏi Combat. Trong khi chạy, họ không thể thực hiện hành động LOOT hoặc nhặt Thính.

 • Gặp Cướp

Khi gặp CƯỚP, người chơi sẽ tham gia Combat giống như khi đấu với người chơi khác, nhưng luôn được ưu tiên đi trước. Tất cả các lượt đối đầu với CƯỚP đều mặc định xem CƯỚP cách người chơi một ô, do đó, tất cả vũ khí đều có thể được sử dụng, trừ thuốc nổ.

 1. Hành Động Gà:
 • Trạng Thái Gà

Khi người chơi mất hết máu, họ sẽ chuyển thành Gà. Mọi đồ trang bị và phần thưởng trên tay sẽ chuyển sang tay người chơi sống sót cuối cùng sau khi Combat kết thúc.

Khi biến thành Gà, GM sẽ đặt một token máu của người chơi đó lên vị trí của họ trên Bản Đồ để mọi người nhận biết.

Mỗi lượt, Gà có thể di chuyển 2 ô với tầm nhìn là 2 ô. Gà di chuyển ở cuối mỗi lượt.

Khi Gà nhìn thấy người chơi, GM sẽ cảnh báo và Gà có thể ném trứng. Trứng có tầm xa 2, chỉ số chính xác 5 và gây sát thương 1.

Gà không thể bị tiêu diệt bằng bất kỳ cách nào.

 1. Thính và Bo (Vùng Hạn Chế):
 • Thính:

Bắt đầu từ lượt màu xanh, trước khi người chơi di chuyển, GM sẽ thông báo vị trí rơi của Thính trong bán kính 4-5 ô. Sau đó, họ thả token THÍNH xuống vị trí đó, ngẫu nhiên trong phạm vi đó.

Người chơi nhặt được THÍNH sẽ chọn 1 trong 3 bộ THÍNH đã chuẩn bị từ đầu trò chơi. Nếu 2 người chơi đến THÍNH cùng 1 lượt, họ sẽ phải Combat để xem ai giành được THÍNH.

 • Vùng Hạn Chế (Bo):

Sử dụng 2 miếng Bo hình chữ L để đánh dấu giới hạn của bản đồ. Người chơi ở ngoài vùng Bo khi Lượt Bo kích hoạt (lượt màu đỏ) sẽ mất 3 máu mỗi lượt.

Lưu ý: GM sẽ thông báo vị trí BO từ lúc mọi người bắt đầu di chuyển ở lượt trước, và sẽ gây sát thương trong lượt sau.

ban-ga-la-tach

Việc Bo làm co lại bản đồ được quyết định bởi GM theo tình huống của trò chơi.

5. Tóm tắt cách chơi

Hướng dẫn chi tiết cách tham gia trò chơi Bắn Gà một cách hiệu quả

 1. Lựa chọn Bản đồ và thêm Trang bị đặc biệt của Bản đồ vào bộ bài LOOT (nếu có). Đặt Token LOOT lên bản đồ do Người điều hành (GM) quản lý.
 2. Sắp xếp Bộ bài LOOT và chọn ra 9 lá bài xuất sắc để tạo thành 3 THÍNH.
 3. Phân phối Trang bị cơ bản và 2 LỰU ĐẠN KHÓI cho mỗi người chơi.
 4. Người chơi bắt đầu bằng việc chọn vị trí để thả dù và di chuyển, giới hạn tối đa là 3 ô.
 5. Tiếp nhận Minimap từ người chơi để đọc thông tin về việc ai sở hữu đồ, ai đã chạm trán với ai, và còn nhiều thông tin khác. Mỗi người chơi có thể trang bị đồ lên đến tổng cân nặng cho phép của nhân vật và giữ tối đa 5 lá bài trên tay.
 6. Trong trường hợp gặp chiến đấu, yêu cầu người chơi điều chỉnh trang bị đang đeo.
 7. Trong Cuộc chiến, người có tổng cân nặng thấp nhất sẽ được di chuyển trước.
 8. Cuộc chiến kéo dài cho đến khi chỉ còn một người chơi duy nhất. Người chiến thắng này sẽ thu hoạch toàn bộ chiến lợi phẩm.
 9. Sau khi kết thúc cuộc chiến, chuyển sang vòng chơi tiếp theo. Nếu có gà xuất hiện, cho phép chúng di chuyển và ném trứng.
 10. Kiểm tra Bản đồ và thả THÍNH nếu đến lúc thính.
ban-ga-la-tach

Cùng thưởng thức những trận đấu hấp dẫn trong game bắn gà là tạch này

Kết luận

Để thưởng thức trọn vẹn trò chơi này, việc nắm bắt rõ các quy tắc là không thể phủ nhận. Mặc dù hướng dẫn đầy đủ với nhiều chi tiết, chỉ cần tham gia vài vòng, bạn sẽ tự tin với kiến thức của mình. Hi vọng rằng, hướng dẫn chơi Board game bắn gà là tạch ở đây đã mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện và sẵn sàng cho cuộc chiến sinh tồn trên bàn cờ.

 

Add Comment