Các quy định trẻ em đi máy bay mà hành khách nên biết

 

Nếu gia đình bạn đang có ý định đưa con cái đi chơi, du lịch, về quê,… với phương tiện di chuyển là máy bay thì việc nắm được những quy định trẻ em đi máy bay là rất cần thiết. Các bậc phụ huynh cần nắm rõ quy định này nếu như muốn có một chuyến bay thuận lợi cho cả gia đình.

1. Các thông tin cần biết về quy định trẻ em đi máy bay

Các thông tin cần biết về quy định trẻ em đi máy bay

Vào các dịp nghỉ lễ, nghỉ hè hay nghỉ Tết thì chúng tôi lại nhận được rất nhiều câu hỏi được khách hàng gửi tới. Nội dung câu hỏi chủ yếu xoay quanh các quy định trẻ em đi máy bay. Đây tưởng chừng đã là một vấn đề quá quen thuộc và đơn giản, thế nhưng trên thực tế thì không phải cha mẹ nào cũng biết. 

Các câu hỏi được quan tâm nhiều nhất là trẻ em bao nhiêu tuổi phải mua vé máy bay? Trẻ em đi máy bay bố mẹ phải chuẩn bị thủ tục gì? Những vấn đề tưởng quen mà lạ này lại đang làm khó rất nhiều bậc phụ huynh.

Vì vậy, để có thể hỗ trợ cho các gia đình có được một chuyến đi thuận lợi, an toàn và trọn vẹn, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn những vấn đề liên quan tới quy định trẻ em đi máy bay

Khi đưa trẻ em đi máy bay cùng, cha mẹ cần phải chuẩn bị các giấy tờ tùy thân cho trẻ gồm: hộ chiếu, giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao trích lục (nếu bé trên 1 tháng tuổi) hay giấy chứng sinh (nếu bé dưới 1 tháng tuổi). Tất cả các giấy tờ này đều phải được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

2. Quy định trẻ em đi máy bay của hãng hàng không Vietnam Airline 

Quy định trẻ em đi máy bay của hãng hàng không Vietnam Airline

2.1. Quy định trẻ em dưới 2 tuổi khi đi máy bay

Đối với hãng hàng không Vietnam Airline quy định trẻ em đi máy bay dưới 2 tuổi, tức là tính tới ngày khởi hành của lượt bay đầu tiên với hãng trẻ vẫn chưa tới lần sinh nhật thứ hai thì giá vé sẽ được tính bằng 10% của người lớn.

Trẻ em dưới 2 tuổi chỉ được chấp nhận bay khi có người lớn trên 18 tuổi đi cùng. Ngoài ra, vé của người lớn đi cùng phải cùng hạng vé và cùng chuyến bay.

Có một lưu ý dành cho các cha mẹ khi đặt vé máy bay của Vietnam Airline là nên đặt chỗ của em bé ngay lúc đầu. Mặc dù bé dưới 2 tuổi khi đi máy bay không chiếm chỗ ngồi, không lo hết ghế nhưng hãng quy định một chuyến bay chỉ cho phép tối đa 16 trẻ em dưới 2 tuổi được phép bay cùng. Do đó, nếu chuyến bay đã đủ số lượng 16 trẻ em dưới 2 tuổi thì hệ thống sẽ yêu cầu các bạn phải chọn chuyến bay thay thế khác.

Khi đi trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airline hành khách sẽ được cung cấp miễn phí dịch vụ nôi trên máy bay nếu có trẻ em dưới 2 tuổi và dưới 11kg. Tuy nhiên, số lượng nôi trên chuyến bay của hãng có hạn nên khách hàng có trẻ em dưới 2 tuổi đi cùng nên đặt trước tối thiểu 24 tiếng.

2.2. Quy định trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi khi đi máy bay

Với các trẻ em từ đủ 2 tuổi đến dưới 12 tuổi (tức chưa đến ngày sinh nhật lần thứ 12) tính tới ngày khởi hành của lượt bay đầu tiên thì theo quy định trẻ em đi máy bay khi mua vé máy bay của hãng hàng không Vietnam Airline, giá vé sẽ được tính bằng 75% giá vé của người lớn. 

Đối với trường hợp này, nếu có người lớn đi kèm trẻ thì người lớn phải trên 18 tuổi. Còn nếu không có người lớn đi kèm thì cha mẹ phải đăng ký trước dịch vụ trẻ em đi một mình hoặc dịch vụ tiếp viên đi kèm với hãng.

3. Quy định trẻ em đi máy bay của hãng hàng không Vietjet Air và Jetstar Pacific 

Quy định trẻ em đi máy bay của hãng hàng không Vietjet Air
Quy định trẻ em đi máy bay của hãng hàng không Jetstar Pacific

3.1. Quy định trẻ em dưới 2 tuổi khi đi máy bay

Nếu có trẻ em từ 3 tháng tuổi trở lên đi máy bay của Vietjet Air và Jetstar Pacific thì phải có người lớn đi kèm. Người lớn phải đủ 15 tuổi trở lên và có khả năng chăm sóc cho trẻ trong suốt hành trình bay.

Quy định trẻ em đi máy bay dưới 3 tuổi khi đi máy bay bắt buộc phải đi cùng cha, mẹ hoặc là người giám hộ có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Giá vé máy bay và Jetstar áp dụng cho đối tượng hành khách này là 200.000 đồng với chặng bay dài và 150.000 đồng với chặng bay ngắn. Hãng hàng không Jetstar từ chối phục vụ khách hàng là trẻ em dưới 7 ngày tuổi.

Còn đối với hãng hàng không Vietjet Air thì trẻ dưới 2 tuổi sẽ áp dụng mức phí là 180.000 đồng. Hãng Vietjet Air từ chối phục vụ các khách hàng là trẻ em dưới 14 ngày tuổi.

Chỉ có hành khách tham gia hành trình quốc tế mới được phục vụ dịch vụ nôi trên chuyến bay.

Trẻ em dưới 2 tuổi khi tham gia bay sẽ không áp dụng tiêu chuẩn hành lý do không chiếm chỗ trên chuyến bay.

3.2. Quy định trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi khi đi máy bay

Đối với hành khách là trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi (tức là chưa tới ngày sinh nhật lần thứ 12) cho tới ngày khởi hành của chặng bay đầu tiên của một trong hai hãng hàng không là Vietjet Air hoặc Jetstar thì giá vé sẽ được tính bằng với giá vé của người lớn, nhưng được trừ một khoản nhỏ chi phí sân bay. 

Hãng hàng không Jetstar quy định trẻ em đi máy bay từ 2 tới dưới 12 tuổi khi tham gia bay cùng hãng bắt buộc phải có người lớn trên 15 tuổi đi kèm. Còn Vietjet Air thì yêu cầu người đi kèm phải từ 18 tuổi trở lên. Cả hai hãng đều không chấp nhận vận chuyển trẻ em đi máy bay một mình.

Đối với trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi khi đi máy bay sẽ áp dụng hành lý xách tay và hành lý ký gửi như người lớn.

Trên đây là các quy định trẻ em đi máy bay mà cha mẹ nên biết để có thể sắp xếp chuyến bay cho phù hợp, đúng quy định của hãng bay.

  Mẫu Giấy Xác Nhận Nhân Thân Để Làm Thủ Tục Đi Máy Bay

Các quy định trẻ em đi máy bay mà hành khách nên biết

5 (100%) 1 voteAdd Comment