Hướng Dẫn Cơ Bản Cách Chơi Phỏm Cho Người Mới

Dạo gần đây, bài phỏm không chỉ là một trò chơi bài kinh điển mà còn là nguồn niềm vui hứng khởi. Nếu ngẫu nhiên bạn chưa tìm hiểu rõ về cách chơi phỏm, đừng ngần ngại mà hãy đắm chìm trong hướng dẫn tinh tế về cách thức chơi và những luật chơi phỏm đặc sắc, đặ chuẩn bị bởi Tripoli-city.org đến từ những người chơi có kinh nghiệm!

cach-choi-phom

Phỏm là một hình thức chơi mới lạ và thú vị

Chơi phỏm là gì?

Phỏm, hay còn được biết đến với các tên gọi như lá tá lả, tú lơ khơ, là một trò chơi bài mà đông đảo người chơi ưa thích. Trong phiên bản chơi phỏm hoặc phỏm 9 cây, người chơi sẽ tận dụng mọi cơ hội để ăn bài của đối thủ hoặc khéo léo rút bài từ nọc, từ đó tạo nên những bộ bài phỏm độc đáo cho chính mình.

Cách thuật ngữ khi chơi phỏm

Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến sử dụng trong phỏm tá lả, giúp bạn tỏ ra thành thạo khi tham gia ván bài phỏm cùng bạn bè nè.

 • Phỏm: Tập hợp ba lá bài có cùng chất hoặc hạng liên tiếp.
 • Bài rác: Là những lá bài mà người chơi quyết định vứt bỏ trong ván phỏm, thường là những lá không thể kết hợp với bất kỳ phỏm nào khác.
 • Nọc: Các lá bài dư thừa sau khi bàn bài đã được chia, đặt ở giữa để người chơi lấy trong các vòng sau.
 • Móm: Trường hợp tất cả bài ở nọc đã được lấy mà không có phỏm nào, được coi là móm.
 • Ù: Khi tất cả chín lá bài trên tay tạo thành phỏm, bạn ù và chiến thắng.
 • Ăn chốt: Trong lượt cuối, thường là khi đánh những lá bài không cần thiết ra, còn gọi là cây chốt.
 • Đền: Nếu bạn đánh chốt cuối cùng và đối thủ có thể ăn và ù, bạn sẽ phải đền cả làng.
 • Tái: Khi đánh bài ra và đối thủ ăn, bạn có quyền tái hạ bài.
 • Gửi: Nếu người chơi trước đã hạ bài, và bạn có lá phỏm tương tự, bạn có quyền gửi bài để giảm điểm.
cach-choi-phom

Trở thành một tay chơi lão làng nếu như các bạn biết được tất cả thuật ngữ trong Phỏm

Luật chơi phỏm chuẩn

Cách chơi bài phỏm được mô tả như sau:

 • Mỗi lượt, khi bạn bị ăn một lá bài, bạn sẽ mất một cược cho người ăn. Nếu lá bài này bị ăn ở vòng cuối, mất tới 4 lần cược.
 • Nếu người chơi sau ăn cả ba lá bài của bạn và ù, bạn sẽ phải đền cho toàn bộ bàn chơi (cả làng).
 • Nếu người chơi cuối cùng ăn cây chốt, người vứt chốt sẽ phải đền cho những người thua còn lại.
 • Nếu có người chơi ù trong khi đang chơi, ván bài sẽ kết thúc, và các người chơi khác phải đền cược cho người ù.
 • Nếu đã kết thúc các lượt bốc bài mà không có ai ù, người chơi phải hạ phỏm. Sau đó, mọi người tính điểm từ lá bài rác để so sánh điểm. Người chơi có số điểm thấp nhất sẽ chiến thắng và nhận cược từ các người chơi khác theo thứ tự điểm.
 • Điểm của người chơi, khi không ù, được tính từ giá trị của lá bài tương ứng. Đối với A, J, Q và K, điểm tương ứng là 1, 11, 12 và 13.
 • Trong trường hợp các người chơi có cùng điểm, người hạ bài trước sẽ giành chiến thắng.
 • Người chơi nếu bị móm sẽ bị coi là thua và phải đền cược cho người thắng lợi.
cach-choi-phom

Người chơi không ăn được cây bài của người đánh trước đó thì sẽ phải bốc bài

Cách chơi phỏm cho người mới bắt đầu

Mỗi ván phỏm thường có từ 2 đến 4 người chơi, sau đó mỗi người sẽ được phát 9 lá bài từ bộ bài Tây 52 lá. Trong trường hợp của người phát bài, họ sẽ nhận 10 lá và đánh trước.

Người giữ 10 lá sẽ mở đầu bằng việc đánh lá đầu tiên, sau đó các người chơi khác sẽ đánh theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ người đầu tiên.

Mỗi người chơi sẽ đánh một lá bài, và những người sau nếu có phỏm có thể ăn lá bài đó và đặt ra một lá bài rác cho người tiếp theo.

Nếu người chơi không ăn lá bài của người trước, họ sẽ bốc một lá từ bộ nọc và sau đó vứt một lá bài rác tương ứng hoặc vứt cây vừa bốc nếu không tạo thành phỏm.

Vòng chơi tiếp tục như vậy cho đến khi đánh xong 4 lượt (hoặc nhiều hơn tùy người chơi). Trong vòng chốt cuối cùng, người chơi phải cẩn thận để tránh bị ăn chốt hoặc bị đền làng.

Sau khi hạ phỏm, người chơi có thể gửi bài nếu lá bài trên tay hợp với các phỏm đã hạ trước đó, và những lá gửi này sẽ không tính điểm. Số lá gửi càng nhiều, cơ hội chiến thắng càng cao.

Nếu có người ù, họ chiến thắng tuyệt đối, và người chơi còn lại sẽ đền cược cho họ. Nếu không có ù, người chơi tính điểm từ lá bài để xếp thứ hạng và không tính điểm phỏm nếu có.

cach-choi-phom

Nếu gửi hết bài, bạn sẽ được coi là ù và giành chiến thắng.

Cuối cùng, hy vọng rằng hướng dẫn cơ bản về cách chơi phỏm đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị. Hãy bắt đầu cuộc hành trình chơi phỏm của bạn và khám phá thế giới mới lạ và hấp dẫn này. Chia sẻ bài viết này để kêu gọi sự giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm giữa cộng đồng người chơi phỏm. Tripoli-city.org mong đợi nhận được phản hồi và ý kiến của bạn. Đừng ngần ngại để lại nhận xét và chia sẻ bài viết với bạn bè của bạn. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị và thắng lợi trong các ván chơi bài phỏm sắp tới!

Add Comment