Hướng Dẫn Cách Chơi Catan Board Game – Cuộc Chiến Khai Khẩn

Catan board game, hay The Settlers of Catan trong các phiên bản trước đó, là một trò chơi nhiều người được thiết kế bởi Klaus Teuber và được xuất bản lần đầu vào năm 1995 tại Đức dưới tên gọi Die Siedler von Catan bởi Franckh-Kosmos Verlag (Kosmos). Trong trò chơi này, bạn sẽ hóa thân thành một nhân vật định cư, chủ động mở rộng các vùng đất mới, đồng thời nỗ lực xây dựng và phát triển thành phố của mình cùng việc thực hiện các giao dịch kinh tế tài nguyên. Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm Board Game mới và độc đáo, đừng bỏ qua cơ hội thử sức với Catan và đọc ngay bài hướng dẫn tuyệt vời này từ Tripoli-city.org.

catan-board-game

Hướng Dẫn Cách Chơi Catan Board Game – Cuộc Chiến Khai Khẩn

1. Giới thiệu về board game Catan

Catan là gì? Board game Catan là một loại game xây dựng chiến lược, tư duy về lối chơi để trở thành những người xây dựng thành phố.

Trong board game Catan bạn còn phải ngoại giao, thương lượng với những người chơi khác để đổi lấy chiến lợi phẩm cho mình.

Game mang tính chất tương tác cao giữa những người chơi tạo ra bầu không khí rất náo nhiệt và đông vui, mở rộng được khả năng giao tiếp, trao đổi và mặc cả.

2. Đọc 5 phút biết ngay luật chơi board game Catan

 • Bước 1: Hoàn thành việc bố trí trò chơi theo hướng dẫn và sau đó, lựa chọn một người chơi để khởi đầu.
 • Bước 2: Tiếp theo, tung xúc xắc để thu thập tài nguyên (kết quả xúc xắc áp dụng cho tất cả mọi người tham gia).
 • Bước 3: Tiến hành trao đổi tài nguyên với đồng đội hoặc sử dụng cảng để cải thiện nguồn tài nguyên của bạn.
 • Bước 4: Xây dựng nhà cửa, đường đi, thành phố hoặc cân nhắc việc mua các lá Chức Năng để sử dụng trong suốt cuộc chơi. Hãy nhớ rằng mỗi lá Chức Năng chỉ có thể sử dụng một lần.
 • Bước 5: Chuyển xúc xắc sang người chơi ở bên trái và tiếp tục quá trình từ Bước 1.
catan-board-game

Minh họa cho luật chơi Catan

3. Cách chơi board game Catan

Cách thức tham gia vào Catan game rất đơn giản và đầy đủ sự hấp dẫn. Đầu tiên, bạn cần có một nhóm người chơi để cùng trải nghiệm. Đồng thời, chuẩn bị một bộ trò chơi Catan đầy đủ với các thành phần bao gồm:

 • 19 mảnh đất
 • 6 đường biển
 • 9 cảng
 • 18 thẻ số tròn
 • 95 lá Tài nguyên (bao gồm đá, lúa, gỗ, cừu, gạch)
 • 25 lá Chức Năng (với 14 lá Chiến binh, 6 lá Dự án, và 5 lá Điểm Chiến thắng)
 • 4 lá Nguyên liệu Xây dựng
 • 2 lá “Đường dài nhất” và “Quân mạnh nhất”
 • 16 Thành phố (mỗi màu 4 cái)
 • 20 Nhà (mỗi màu 5 cái)
 • 60 đoạn đường (mỗi màu 15 cái)
 • 2 xí ngầu (1 vàng, 1 đỏ)
 • 1 Kẻ phá hoại
 • 1 Sách Luật chơi và Bảng tóm tắt

Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị, người chơi sẽ bắt đầu bố trí bàn chơi theo hướng dẫn. Có hai loại bố trí khác nhau dành cho người mới và người chơi có kinh nghiệm.

Khi bài trận đã được bố trí, một người đại diện sẽ giải thích quy tắc chơi. Tiếp theo, cuộc chơi sẽ bắt đầu theo các bước được mô tả chi tiết trong Mục 1.

catan-board-game

Mô phỏng bộ trò chơi board game Catan

4. Bố trí trò chơi

Mỗi người chơi sẽ sở hữu cho mình 5 căn nhà, 4 thành phố, và 15 đoạn đường, cùng tự do chọn lựa màu sắc theo sở thích cá nhân.

Đầu tiên, từ kho tài nguyên của mình, người chơi sẽ đặt ra bảng trò chơi 2 căn nhà và 2 đoạn đường. Những tài nguyên còn lại sẽ được sắp xếp trước mặt để sẵn sàng sử dụng.

Tiếp theo, người chơi sẽ lấy lá Building Cost tương ứng với màu sắc đã chọn từ đầu.

Lưu đặt lá “Đường dài nhất” và “Quân mạnh nhất” ngay cạnh bảng trò chơi, và bổ sung thêm 2 xí ngầu.

Sắp xếp các lá bài tài nguyên thành 5 nhóm và đặt gần bảng trò chơi. Sau đó, trải bài chức năng và đặt chúng úp lên bên cạnh bảng trò chơi để chuẩn bị cho sự hứng khởi của cuộc phiêu lưu sắp diễn ra.

5. Lá bài

Trong board game Catan có rất nhiều lá bài, nên người chơi cần nắm bắt rõ các chức năng cũng như cách sử dụng chúng trong chiến thuật của mình để mang lại hiệu quả khi chơi.

Board game Catan bao gồm 95 lá Tài nguyên, 25 bài Chức năng, 4 lá Nguyên liệu Xây dựng, 2 lá “Đường dài nhất” và “Quân mạnh nhất”. Các lá bài đều có công dụng và chức năng khác nhau tùy thuộc vào chiến thuật của người chơi.

catan-board-game

Các lá bài của Catan board game

6. Luật chơi chi tiết

⇒ Sản Xuất Tài Nguyên

 • Khi bắt đầu ván chơi, người chơi sẽ tung 2 viên xúc xắc, tổng số điểm của chúng sẽ đồng nghĩa với số lô đất tài nguyên.
 • Đối với mỗi căn nhà, người chơi nhận 1 tài nguyên, và đối với mỗi thành phố họ sở hữu, họ được tặng 2 tài nguyên. Nếu không có đủ tài nguyên, người chơi sẽ không nhận được tài nguyên trong lượt đó.

⇒ Giao Dịch

Sau quá trình sản xuất, bạn có thể thực hiện giao dịch tài nguyên với người chơi khác để tích lũy nguồn tài nguyên đa dạng. Có 2 kiểu giao dịch trong trò chơi:

 • Giao Dịch Trong Đất Liền

Trong lượt chơi của bạn, bạn có thể thương lượng và trao đổi tài nguyên với những đối thủ khác để đạt được tài nguyên bạn đang cần.

 • Giao Dịch Ngoài Cảng

Loại giao dịch này cho phép bạn trao đổi tài nguyên bất kỳ lúc nào trong lượt chơi, nhưng với tỉ lệ là 4:1. Bạn cần đưa 4 lá tài nguyên giống nhau để đổi lấy 1 lá tài nguyên bất kỳ mà bạn muốn. Nếu bạn có nhà và thành phố chung một cảng cụ thể, bạn có thể trao đổi theo tỉ lệ của cảng đó.

⇒ Xây Dựng

Trong giai đoạn này, bạn có thể phát triển chiến thuật của mình để đạt được chiến thắng bằng cách mở rộng con đường, nâng cấp nhà thành phố hoặc mua lá bài chức năng để sử dụng. Để xây dựng những thứ này, bạn cần trả tài nguyên theo hướng dẫn và giữ bí mật về lá bài chức năng của mình.

⇒ Yêu Cầu Xây Dựng Đường

Con đường mới phải kết nối với một trong những con đường hoặc thành phố đã có sẵn. Mỗi người chơi xây được 5 con đường liên tiếp sẽ đoạt thẻ “Con Đường Dài Nhất”. Nếu có người chơi khác xây được đường dài hơn, họ sẽ lấy lại thẻ này. Người chơi giữ thẻ này sẽ được thưởng 2 điểm.

⇒ Yêu Cầu Xây Dựng Nhà

Chỉ có thể xây một nhà tại một giao điểm nếu tất cả 3 giao điểm đều chưa bị chiếm đóng. Mỗi nhà phải kết nối ít nhất một con đường của bạn. Mỗi khu nhà liền kề với một vùng đất sản xuất tài nguyên sẽ mang lại 1 lá tài nguyên. Mỗi nhà còn được tính thêm 1 điểm.

⇒ Yêu Cầu Xây Dựng Thành Phố

Thành phố chỉ có thể xây bằng cách nâng cấp từ nhà và sẽ sản xuất gấp đôi tài nguyên. Mỗi thành phố mang lại 2 lá tài nguyên cho mỗi vùng đất sản xuất. Mỗi thành phố được tính thêm 2 điểm.

⇒ Yêu Cầu Mua Lá Chức Năng

Khi mua lá chức năng, bạn sẽ rút từ đỉnh bộ bài và giữ bí mật về lá bài đó.

⇒ Trường Hợp Đặc Biệt

Trong quá trình chơi, bạn sẽ gặp những tình huống ngoại lệ như tung xúc sắc ra số 7 hoặc bị cướp, và sử dụng lá bài chức năng. Khi đó, hãy đọc kỹ hiệu ứng của lá bài để sử dụng và tuân thủ các quy định trong những tình huống khác nhau.

catan-board-game

Luật chơi Catan

7. Chơi board game Catan online ở đâu?

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng internet và thời đại công nghệ 4.0, cùng với những thiết bị điện tử và smartphone hiện đại, bạn hoàn toàn có thể tự do khám phá.

Bạn có thể dễ dàng tải Catan online trải nghiệm trên điện thoại hoặc tham gia vào các trang web chơi board game trực tuyến sôi động như Tabletop Simulator, Tabletopia, Mattle, Group Game 101, và nhiều lựa chọn khác.

8. Lưu ý, mẹo chơi board game Catan

Người chơi board game Catan cần tập trung vào việc hiểu rõ về các công dụng của những lá bài xuất hiện trong quá trình chơi, nhằm xây dựng cho mình một chiến thuật phù hợp và nắm bắt cơ hội để giành chiến thắng.

Đồng thời, để tránh những sai sót phổ biến như mắc phải khi xây nhà, xây thành phố hay trong quá trình giao dịch, người chơi cần phải chú ý đến các chi tiết nhỏ, tránh những rủi ro khiến họ mất điểm.

Một mẹo quan trọng khi tham gia board game Catan là ưu tiên chiếm lấy các vị trí quan trọng như 6, 8, 5, 9, 4 và 10, những vị trí này mang lại lợi thế đặc biệt. Việc này giúp người chơi nhanh chóng thu được tài nguyên cần thiết. Đồng thời, sự khéo léo trong việc thương lượng và sử dụng các lá bài chức năng là chìa khóa quan trọng để thành công.

catan-board-game

Những cuộc đua thương lượng thú vị đã tạo nên điểm độc đáo trong cách chơi của từng phiên bản Catan board game. Đối với tất cả mọi người, Catan không chỉ giúp phát triển kỹ năng đàm phán mà còn là bước đệm cho sự thương lượng tinh tế. Nhờ sự phổ biến và chiến lược của mình, nó đã khẳng định vị thế là một trong những trò chơi trên bảng đáng để sở hữu trong bộ sưu tập cá nhân. Hãy tổ chức những ván Catan vui vẻ cùng bạn bè vào những ngày cuối tuần, là lựa chọn hoàn hảo để giảm căng thẳng sau những giờ làm việc hối hả. Cám ơn bạn đã đọc bài viết của Tripoli-city.org

Add Comment