Cách Chơi Ma Sói – The Werewolves Of Millers Hollow

Ma Sói – The Werewolves Of Millers Hollow, một trò chơi thú vị thường được lựa chọn khi tụ tập cùng bạn bè. Tuy nhiên, bộ luật phức tạp của trò chơi này có thể làm khó khăn cho những người mới bắt đầu muốn tìm hiểu về cách chơi Ma Sói.

Hãy cùng Tripoli-city.org khám phá cách chơi Ma Sói – The Werewolves Of Millers Hollow và những luật cơ bản của trò chơi board game hấp dẫn này qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc trò chơi Ma Sói

Ma Sói ở Việt Nam, hay còn được biết đến với tên gọi “The Werewolves of Millers Hollow,” là một trò chơi bài sáng tạo của hai tác giả người Pháp, Philippe des Pallières và Hervé Marly. Mặc dù chỉ mới du nhập vào Việt Nam trong thời gian ngắn, nhưng trò chơi này đã nhanh chóng trở thành một lựa chọn phổ biến đối với giới trẻ trong các sự kiện tụ tập, hoạt động cắm trại,… Best Of Werewolves of Millers Hollow có thể tham gia chơi từ 5 đến 47 người.

Bộ bài Ma sói gồm có 24 lá bài bao gồm các nhân vật như:

 • 4 Sói
 • 13 Dân làng
 • 1 Tiên tri
 • 1 Cô bé ti hí
 • 1 Phù thủy
 • 1 Thợ săn
 • 1 Thần tình yêu
 • 1 Ăn trộm
 • 1 Trưởng làng
 • 1 thần tình yêu
 • 1 nhà sư/cố
the-werewolves-of-millers-hollow

The werewolves of Miller’s Hollow characters – phổ biến với nhiều nhân vật

Nội dung cốt truyện trò chơi Ma Sói

Cốt truyện của trò chơi Ma Sói hứng khởi từ thời kỳ khoảng giữa thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, thời điểm Ma Sói làm mưa làm gió khắp nơi.

Tại một ngôi làng nhỏ, nơi cuộc sống bình yên của người dân bị đảo lộn bởi sự xuất hiện đáng sợ của lũ Ma Sói. Loài động vật này vô cùng tinh vi, ban ngày chúng ngụy trang thành dân thường, chỉ vào ban đêm chúng bộc lộ bản chất thật để rình rập giết người. Mối nguy và nỗi sợ hãi này khiến cuộc sống của người dân dậy sóng và căng thẳng.

Để đối phó với lũ Ma Sói, cư dân trong làng quyết định hợp tác để tìm ra chúng. May mắn thay, trong số những người dân có những khả năng đặc biệt giúp họ loại bỏ Ma Sói. Hàng ngày, phiên tòa diễn ra để xét xử những người bị nghi ngờ là Ma Sói, và người bị kết án nhiều nhất sẽ đối mặt với án tử hình bằng cách treo cổ, ngay cả khi họ có thể không phải là Ma Sói.

Trong cuộc chiến giữa dân làng và Ma Sói, mọi người có thể nói dối, tiết lộ sự thật, hoặc bảo vệ bản thân, với mục tiêu là tìm ra chân tướng của lũ sói hoặc bảo vệ những người mình quý trọng. 

the-werewolves-of-millers-hollow

Những trận chiến này luôn đầy kịch tính và căng thẳng, khi sự sống còn của người dân phụ thuộc vào khả năng phát hiện và loại bỏ Ma Sói.

Cách chơi ma sói cơ bản nhất

1. Tổng quan cách chơi

Trò chơi Ma Sói được phân thành hai giai đoạn quan trọng là ban ngày và ban đêm. Ngay từ đêm đầu tiên, những nhân vật có vai trò đặc biệt sẽ được quản trò gọi thức bằng bí mật. Còn những người còn lại, như dân làng và cô bé, sẽ ngủ suốt đêm đến khi ánh sáng bình minh ban mai.

Khi bình minh ban mai đến, tất cả các nhân vật sẽ tỉnh giấc và bắt đầu cuộc thảo luận để xác định ai là sói và quyết định ai sẽ bị treo cổ. Người được chọn để bị treo sẽ có 5 phút để tự bào chữa trước khi mọi người xung quanh bỏ phiếu để quyết định số phận của họ – sống hay chết. Nếu số lượng phiếu chết nhiều hơn, người đó sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Ngoài ra, trò chơi có thể có thêm phe thứ ba nếu người quản trò quyết định thêm vào các vai trò đặc biệt. Số lượng vai trò sẽ tăng theo số lượng người chơi tham gia, và điều này sẽ ảnh hưởng đến số lượng sói, dân và phe thứ ba trong trò chơi.

Trò chơi sẽ kết thúc khi:

 • Phe sói có số lượng bằng phe người -> Sói Thắng
 • Phe sói bị loại bỏ hết -> Người Thắng
 • Phe thứ ba hoàn thành mục tiêu của mình -> Phe thứ ba Thắng

2. Luật chơi cơ bản

 • Đêm Đầu Tiên:

Tất cả các người chơi đồng loạt nhắm mắt “đi ngủ”. Quản trò sẽ liên tiếp gọi thức dậy các nhân vật có chức năng đặc biệt, mỗi lần gọi, người chơi liên quan sẽ mở mắt “tỉnh dậy” và thực hiện nhiệm vụ của mình dựa trên hướng dẫn im lặng từ quản trò, sau đó đóng mắt lại.

 • Ví dụ: Khi quản trò nói: “Sói ơi, dậy đi.”, những người chơi trong vai trò “Sói” sẽ mở mắt và nhìn nhau. Quản trò tiếp tục: “Sói ơi, đêm nay Sói muốn giết ai?”, những người chơi này, đã thống nhất trong im lặng, sẽ chỉ tay về mục tiêu hoặc con mồi của họ. Quản trò sẽ ghi nhớ những nạn nhân và yêu cầu Sói đi ngủ: “Sói ơi, đi ngủ đi.”.

Quản trò thực hiện tương tự cho các nhân vật khác. Thứ tự gọi tên nhân vật có thể biến đổi tùy thuộc vào cách xây dựng trò chơi.

 • Ngày Đầu Tiên:

Quản trò thông báo về người chết và đồng thời xác định thời gian và quy tắc cho buổi thảo luận và bỏ phiếu. Việc tiết lộ danh tính của người chết phụ thuộc vào yêu cầu của luật chơi (thường là không). Sau đó, người sống sót sẽ thảo luận và quyết định loại bỏ một người chơi mà họ nghi ngờ là Sói.

 • Ví dụ: Thời gian thảo luận kéo dài từ 3-5 phút. Sau đó, mọi người bỏ phiếu cho người mà họ cho là Sói, và người này có 30 giây đến 1 phút để biện hộ. 
the-werewolves-of-millers-hollow

Cuối cùng, mọi người quyết định liệu họ sẽ cứu sống hay treo cổ người này.

 • Những Đêm Tiếp Theo:

Quản trò vẫn liên tục gọi thức dậy các nhân vật có khả năng đặc biệt để họ thực hiện nhiệm vụ của mình. Lưu ý rằng nếu chơi theo luật ẩn vai trò, cần gọi thức dậy những nhân vật có chức năng đặc biệt đã chết để giữ bí mật về số lượng vai trò còn lại.

 • Ngày Còn Lại:

Quản trò thông báo về người chết. Người đó trở thành hồn ma và không được phép nói lời nào. Phiên tòa để tìm ra Ma sói tiếp tục diễn ra như mọi ngày.

 • Kết Thúc Trò Chơi:

Trò chơi kết thúc khi người dân tiêu diệt hết Sói, số lượng Sói bằng số dân làng, hoặc phe thứ ba hoàn thành mục tiêu của mình.

3. Các phe trong trò chơi chơi Ma Sói

 • Phe Dân Làng: 

Trong cuộc phiêu lưu Ma sói, Phe Dân Làng hội tụ đủ các nhân vật phong phú như dân làng, tiên tri, bảo vệ, thợ săn, phù thuỷ, trưởng làng, thần tình yêu và cảnh sát trưởng. 

the-werewolves-of-millers-hollow

Trách nhiệm của Phe Dân Làng là phải phối hợp nhau để phát hiện và lựa chọn treo cổ hoặc loại bỏ tất cả Ma sói để giành chiến thắng.

Dân làng: Trong thế giới Ma sói này, dân làng chiếm đa số và chịu trách nhiệm tìm ra Ma sói đang ẩn náu trong dáng vẻ của những người bình thường để thực hiện án treo cổ.

Dân làng thường ngủ vào đêm và tỉnh táo vào ban ngày để thảo luận. Họ có đủ thời gian để suy nghĩ và đưa ra quyết định trước khi kết thúc mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bị tấn công vào đêm, Dân làng sẽ bị tiêu diệt.

Tiên tri (The Seek): Vào ban đêm, Tiên tri được triệu hồi để nhận biết ai trong số người chơi là Ma sói bằng cách chỉ vào họ. Nếu đoán đúng, Quản trò sẽ xác nhận bằng cách gật đầu hoặc giơ tay; nếu đoán sai, Quản trò sẽ lắc đầu.

Nhiệm vụ của Tiên tri là xuất hiện đúng lúc và thuyết phục dân làng để loại bỏ Ma sói. 

the-werewolves-of-millers-hollow

Tuy nhiên, nếu bị tấn công vào đêm, Tiên tri cũng sẽ bị hủy diệt.

Bảo vệ: Mỗi đêm, Bảo vệ được triệu hồi để chọn người để cứu, bao gồm cả bản thân nếu muốn. Nếu người được Bảo vệ chọn bị Ma sói tấn công, họ sẽ sống sót và tiếp tục tham gia vào ngày hôm sau.

Tuy nhiên, Bảo vệ không được phép cứu cùng một người liên tiếp trong hai đêm. 

the-werewolves-of-millers-hollow

Lưu ý rằng, người được cứu bởi Bảo vệ vẫn có thể chết nếu bị đầu độc bởi Phù thuỷ.

Thợ săn: Mỗi đêm, Thợ săn cũng được triệu hồi để chọn một người để “bắn”. Nếu Thợ săn bị tấn công và chết, người được Thợ săn lựa chọn cũng sẽ kết thúc cuộc sống.

Tuy nhiên, nếu người mà Thợ săn chọn bị giết trong đêm, Thợ săn sẽ không bị ảnh hưởng. 

the-werewolves-of-millers-hollow

Nếu Thợ săn bị treo cổ vào ban ngày, họ sẽ có quyền chọn một người để cùng bị treo cổ.

Phù thuỷ (The Witch): Nhân vật này sở hữu hai lọ thuốc, một lọ để cứu người và một lọ để giết người. Ban đêm, Phù thuỷ sẽ được gọi dậy và Quản trò sẽ nêu rõ người bị Ma sói tấn công. Phù thuỷ có quyền quyết định cứu người đó hoặc không. Ngoài ra, họ có thể sử dụng lọ thuốc độc để giết người mà họ nghi ngờ là Ma sói.

Tuy nhiên, khi sử dụng một trong hai lọ thuốc, chức năng đó sẽ mất đi và không thể tái sử dụng. 

the-werewolves-of-millers-hollow

Mặc dù vậy, Phù thuỷ vẫn sẽ được gọi dậy mỗi đêm để biết ai là người đã kết thúc cuộc sống.

Trưởng làng: Lá bài này có thể được phân phát cho bất kỳ người chơi nào ngoài lá bài mà họ đang giữ. Trưởng làng sẽ được chọn thông qua việc bỏ phiếu của toàn bộ cư dân. Nếu tất cả mọi người bỏ phiếu treo cổ, phiếu của Trưởng làng sẽ được tính là 2. Trong trường hợp Trưởng làng qua đời, người chơi đó có quyền chuyển quyền làm Trưởng làng cho bất kỳ ai.

Tuy nhiên, nếu bị treo cổ, bị Thợ săn bắn hoặc bị Phù thuỷ giết thì Già làng vẫn chết ngay lập tức. 

the-werewolves-of-millers-hollow

Nếu Trưởng làng qua đời, người chơi đó có quyền chuyển quyền làm Trưởng làng cho bất kỳ ai và tất cả các vai trò đặc biệt trừ Thợ săn đều mất chức năng.

Thần tình yêu (The Cupid): Werewolves of millers hollow roles của Thần tình yêu là ghép đôi hai người chơi bất kỳ với nhau. Ở đầu mỗi ván chơi, Cupid sẽ được triệu hồi để chọn hai người yêu nhau. Sau đó, Cupid sẽ nhắm mắt và hai người được chọn sẽ được Quản trò gọi dậy để biết danh tính và vai trò của nhau. Nếu hai người này thuộc hai phe khác nhau (Sói vs Dân), họ sẽ trở thành phe thứ ba với mục tiêu sống sót cho đến cuối cùng.

Trong trường hợp một trong hai người đã ghép đôi chết, người còn lại cũng sẽ chết cùng với họ. 

the-werewolves-of-millers-hollow

Thần tình yêu có khả năng tự ghép đôi cho chính mình.

Cô bé: Lá bài quan trọng này sẽ có tác dụng vào đêm thứ 2 kể từ khi trò chơi bắt đầu. Quản trò sẽ gọi sói dậy, và người chơi này có thể sử dụng sức mạnh siêu phàm để nhìn thấy Ma sói trong đêm đó. 

the-werewolves-of-millers-hollow

Tuy nhiên, họ cần phải rất khéo léo vì nếu bị sói phát hiện, họ sẽ mất mạng.

Cảnh sát trưởng: Người chơi có thể nhận lá bài này bất kỳ khi nào ngoài lá bài hiện tại họ đang giữ. Chức vụ Cảnh sát trưởng được bầu chọn dựa trên phiếu của tất cả mọi người. Nếu Cảnh sát trưởng bị treo cổ, phiếu bầu của họ sẽ được tính là hai thay vì một. 

the-werewolves-of-millers-hollow

Nếu Cảnh sát trưởng chết, người chơi đó có quyền chuyển quyền sang cho bất kỳ ai khác.

 • Phe ma sói

Nhiệm vụ của phe ma sói là tiêu diệt toàn bộ dân làng hoặc làm cho số lượng dân làng bằng số lượng sói. Khi buổi tối buông xuống, đàn sói hợp tác để chọn lựa con mồi và tiến hành cuộc tấn công. Trái ngược, vào ban ngày, chúng đóng giả là người và cố gắng bảo vệ bản thân, lén lút tránh khỏi việc bị nhận diện là sói. Đồng thời, chúng cũng nỗ lực thuyết phục những người chơi khác để hành động giết người vô tội trái đạo đức.

 • Sói thường: Phe ma sói thường giữ bốn lá bài Sói thường, và mỗi đêm, lá bài Sói thường sẽ được Quản trò gọi dậy để thực hiện nhiệm vụ giết chết một dân làng. Điều đặc biệt là phe ma sói có khả năng quyết định không tấn công ai hoặc thậm chí tự giết lẫn nhau.
 • Sói con: Nếu Sói con chết, đêm hôm sau, đàn sói sẽ tấn công hai dân làng liên tiếp, tăng cường sức mạnh của chúng.
the-werewolves-of-millers-hollow

Sói con có đặc điểm tương tự Sói thường.

 • Phe thứ 3

Đây là nhóm người rất khó đoán, vì họ có thể thuộc phe Dân Làng từ đầu, hoặc là phe Sói, hoặc thậm chí là phe độc lập sau này. Phe thứ ba có mục tiêu riêng để hoàn thành nhiệm vụ và chiến thắng.

the-werewolves-of-millers-hollow

Phe Thứ Ba

Đôi tình nhân thuộc các phe khác nhau: Đây là cặp đôi được Chúa Tình Yêu lựa chọn và trở thành phe thứ ba. Nhiệm vụ của họ là cố gắng trở thành hai người duy nhất sống sót.

Người Nửa Người Nửa Sói: Nhân vật này mang đặc điểm nửa người, nửa sói, ban đầu thuộc phe dân làng. Tuy nhiên, sau khi bị Sói cắn mà không chết, họ trở thành Sói và thực hiện nhiệm vụ với vai trò là Sói.

the-werewolves-of-millers-hollow

Người Nửa Người Nửa Sói

Sói Trắng (Báo Trắng): Sói Trắng tỉnh giấc cùng với Sói Thường, nhưng mỗi hai đêm một lần, Sói Trắng được quyền giết một con Sói Thường khác. Nhiệm vụ của Sói Trắng là trở thành Sói duy nhất sống sót.

the-werewolves-of-millers-hollow

Sói Trắng (Báo Trắng)

Người Thổi Sáo: Mỗi đêm, người cầm lá bài Thổi Sáo có quyền thôi miên hai người chơi bất kỳ. Hai người bị thôi miên sẽ được gọi dậy bởi Quản trò để làm quen với nhau. Người Thổi Sáo chiến thắng khi tất cả những người chơi còn sống đều bị thôi miên.

the-werewolves-of-millers-hollow

Người Thổi Sáo

Kẻ Ăn Trộm: Khi thêm Kẻ Ăn Trộm vào trò chơi, sẽ có thêm hai lá bài chức năng khác và phân phối cho tất cả người chơi. Người đóng vai Kẻ Ăn Trộm sẽ được gọi vào đêm đầu tiên, có thể xem và chọn một trong hai vai chức năng bên ngoài để thực hiện nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, nếu ít nhất một trong hai vai là Sói, Kẻ Ăn Trộm buộc phải chọn vai Sói.

the-werewolves-of-millers-hollow

Kẻ ăn trộm

4. Cách sắp xếp vị trí tùy theo số lượng người chơi

Sự thú vị nhất trong trò chơi Ma Sói chính là sự vui nhộn tăng lên theo cấp số nhân với số lượng người chơi. Dung lượng người tham gia có thể biến động từ 8 đến 23 người, và mỗi khi thêm vào một thành viên mới, cộng đồng dân làng lại được bổ sung thêm một phần hứng khởi.

5. Thứ tự gọi Ma sói

Ngồi thành vòng tròn, trò chơi Ma Sói sẽ được chủ trì bởi người dẫn chương trình. Mỗi người chơi sẽ được trao một lá bài nhân vật, xác định phe thuộc “Dân làng”, “Sói” hay “Phe thứ ba”. Chắc chắn rằng, bí mật về nhân vật của mỗi người phải được giữ kín. Và cuộc phiêu lưu sẽ bắt đầu với Đêm Đầu tiên.

 • Giai đoạn ban đêm

Trong khi tất cả mọi người đều lắng nghe giọng đêm, người dẫn chương trình hồi sinh sức sống cho những vai trò đặc biệt, làm cho màn đêm trở nên sôi động. Bất kỳ nhân vật nào được gọi tên sẽ bừng tỉnh, sẵn sàng thực hiện trách nhiệm của mình với sự yên bình của đêm.

Ví dụ:

Khi người dẫn chương trình gọi: “Sói thức dậy đi,” những con sói sẽ mở mắt và liếc nhìn nhau. Tiếp theo, người dẫn chương trình sẽ nói: “Sói ơi, hãy đi tìm con mồi của mình.” Sau khi những con sói đã đồng thuận với nhau (đương nhiên, trong im lặng), những người đó sẽ chỉ tay về hướng con mồi của mình. Người dẫn chương trình sẽ ghi nhận nạn nhân, sau đó nói với sói rằng: “Sói ơi, đi ngủ đi,” và bầy sói sẽ lại chìm vào giấc ngủ. Trình tự gọi của người dẫn chương trình có thể như sau:

 • Ăn trộm (Chỉ đêm đầu tiên) -> Cupid (Chỉ đêm đầu tiên) -> 2 người yêu nhau (Chỉ đêm đầu tiên) -> Bảo vệ-> Sói-> Tiên Tri -> Phù Thủy -> Thổi sáo -> Những người bị thôi miên -> Già Làng (Chỉ đêm đầu tiên) -> Thợ Săn (Chỉ đêm đầu tiên).

Hoặc có thể tự thiết lập một trình tự khác.

 • Giai đoạn Ban ngày

Khi bắt đầu, người dẫn chương trình sẽ thông báo cho mọi người về những người đã qua đời trong đêm trước. Tiếp theo, cư dân làng sẽ thảo luận và bỏ phiếu để quyết định ai là Ma Sói và sẽ bị treo cổ vào ban ngày (tuy có thể hoãn lại). Nếu có 2 người nhận được số phiếu bầu treo bằng nhau, không ai sẽ bị treo cổ. Nếu quy tắc cho phép, người dẫn chương trình sẽ tiết lộ danh tính của người chết.

Ví dụ: 

Thời gian thảo luận có thể là từ 3-5 phút. Sau đó, mỗi người sẽ có 5-10 giây để bầu chọn cho người mình nghi ngờ. Người bị chọn sẽ có thời gian 30 giây đến 1 phút để giải thích và làm rõ. Cuối cùng, mọi người sẽ cùng nhau đưa ra quyết định về việc cứu sống hoặc treo cổ người bị nghi ngờ.

Ngày đầu tiên là quan trọng vì mọi người chưa biết gì về nhau. Vì vậy, người dẫn chương trình có thể linh hoạt để mọi người có nhiều thời gian hơn để giới thiệu về bản thân và làm quen. Người dẫn chương trình sẽ không tham gia vào cuộc thảo luận nhưng sẽ nhắc nhở nếu có vi phạm quy định và quản lý thời gian chặt chẽ.

the-werewolves-of-millers-hollow

Nếu không ai bị treo cổ, mọi người sẽ ngay lập tức đi ngủ.

 • Những đêm và ngày tiếp theo

Người dẫn chương trình sẽ gọi tất cả những nhân vật có khả năng đặc biệt dậy để họ sử dụng chức năng của mình. Nếu chơi theo luật ẩn vai trò, người dẫn chương trình cần gọi những nhân vật đã chết để tránh gây lỗi cho trò chơi.

Ngoài ra, người dẫn chương trình sẽ thông báo danh tính của người chết và họ sẽ trở thành hồn ma, không được phép nói lên điều gì. Họ có thể ngồi im tại chỗ nhưng phải giữ im lặng tuyệt đối.

 • Kết thúc trò chơi

Khi người dân treo cổ đủ số lượng Sói, hoặc số lượng Sói bằng số lượng dân làng, hoặc phe thứ ba hoàn thành nhiệm vụ của mình, trò chơi sẽ kết thúc.

6. Phần tổng kết

Giai đoạn này là bước quan trọng nhất trong trò chơi, mang đến sự hứng thú và giúp mọi người nhận biết rõ hơn về những sự kiện đã diễn ra. Chính từ những trải nghiệm này, bạn có thể rút ra bài học quý giá để áp dụng và chiến thắng trong các cuộc đối đầu sắp tới.

Cách chơi Ma sói 3 người, 4 người, 5 người, 6 người

Như trò chơi ma sói truyền thống, phiên bản Sói One Night – One Night Ultimate Werewolf (4 người, 5 người, 6 người) vẫn giữ nguyên bản chất đòi hỏi sự suy luận, đối đầu trí óc và đánh giá tình hình. 

the-werewolves-of-millers-hollow

Tuy nhiên, trong One Night, tốc độ diễn biến sự kiện nhanh hơn và mức độ căng thẳng cao hơn.

Trong lối chơi này, bạn cần lựa chọn ai sẽ bị loại khỏi cuộc chơi trong khoảng một ngày và một đêm. Nếu Sói bị loại, phe Dân Làng giành chiến thắng; ngược lại, nếu không ai bị loại, phe Sói sẽ chiến thắng. Sói One Night – One Night Ultimate Werewolf đem đến trải nghiệm “Một đêm, một mạng” đầy thách thức, đòi hỏi sự đánh giá nhanh chóng và chính xác.

1. Các lá bài trong Ma sói 

Ngoài các nhân vật cơ bản trong trò chơi Ma Sói, Sói One Night đã thêm vào đó những nhân vật mới với những khả năng đặc sắc, làm tăng thêm không khí căng thẳng và hấp dẫn của trò chơi. Các lá bài trong bộ Ma Sói này bao gồm:

 • 3 Dân Làng – Villager
 • 1 Ma Sói – Werewolf
 • 1 Tiên Tri – Seer
 • 1 Đạo Tắc – Robber
 • 1 Kẻ Gây Rối – Troublemaker
 • 1 Kẻ Chán Đời – Tanner
 • 1 Bợm Nhậu – Drunk
 • 1 Thợ Săn – Hunter
 • 2 Thợ Hồ – Mason
 • 1 Cú Đêm – Insominac
 • 1 Kẻ Phản Bội – Minion
 • 1 Kẻ Mạo Danh – Doppelganger

Tất cả mọi người đều đóng vai là những cư dân thị trấn, chịu trách nhiệm tìm ra Sói và loại bỏ chúng ngay tức thì. Hoặc bạn cũng có thể tham gia chỉ để trải nghiệm niềm vui của trò chơi một cách đơn giản.

2. Cách sắp xếp vị trí tùy theo số lượng người chơi 

Phụ thuộc vào số lượng người tham gia (từ 3-10 người), nhưng đối với những người chơi mới, việc giới hạn số lượng từ 3-5 người là lựa chọn tối ưu để dễ dàng tiếp cận cơ chế của Sói One Night. Mặc dù trò chơi diễn ra nhanh chóng, nhưng đừng lo lắng, chỉ cần tham gia một ván là bạn sẽ nhanh chóng hiểu rõ cách chơi!

SỐ NGƯỜI CHƠI PHÂN CHIA NHÂN VẬT
3 người chơi 2 Sói, 1 Kẻ Phá Rối, 1 Dân Làng
4 người chơi 2 Sói, 2 Dân Làng, 1 Kẻ Phá Rối
5 người chơi 2 Sói, 4 Dân Làng, 1 Kẻ Phá Rối
6 người chơi  2 Sói, 5 Dân Làng, 1 Kẻ Phá Rối

Quản trò cần đảm bảo rằng số lá bài luôn nhiều hơn số người chơi ít nhất là 3 lá. Sau đó, quản trò sẽ tiến hành xáo trộn các lá bài và phân phối chúng cho từng người chơi.

Tiếp theo, 3 lá bài còn lại và các thẻ tương ứng với số lượng nhân vật được lựa chọn sẽ được đặt vào giữa. Mỗi người chơi sẽ xem lá bài của mình một cách riêng tư và đặt chúng úp xuống gần bên cạnh 3 lá bài ở giữa để mọi người dễ dàng tiếp cận tất cả các lá bài trên bàn chơi.

3. Điều kiện thắng

Sau chỉ một đêm và một ngày, phe Dân Làng chỉ đoạt chiến thắng khi:

 1. Có ít nhất một Sói chết trên bàn chơi.
 2. Không có Sói nào tử vong hoặc mọi người đều sống sót. Có thể xảy ra trường hợp không có ai là Sói (tất cả lá bài Sói đều nằm ở giữa).

Phe Sói sẽ giành chiến thắng nếu ít nhất một Sói và một người không phải là Sói bị giết. Khi tham gia với nhân vật Kẻ Chán Đời, có một quy định đặc biệt để xác định người chiến thắng, thông tin chi tiết sẽ được giới thiệu bởi Học Viện Board Game trong phần giới thiệu về các nhân vật.

4. Cách chơi

 • Giai đoạn ban đêm

Trong Sói One Night, một số nhân vật phải tỉnh giấc và thực hiện nhiệm vụ của mình vào giai đoạn Ban Đêm. Trong khi các nhân vật khác vẫn mặc kệ trong giấc ngủ sâu, bao gồm Dân Làng, Thợ Săn và Kẻ Chán Đời.

Cần chú ý rằng, trong Sói One Night không yêu cầu sự hiện diện của Quản Trò. Thay vào đó, có một Người Thông Báo được chỉ định để đưa tên các nhân vật vào thế giới tỉnh thức và đếm ngược 10 giây, để mỗi nhân vật có đủ thời gian để thực hiện hành động của mình.

Chú ý: Trong lúc Giai Đoạn Đêm, người chơi cần giữ im lặng, không được phép mở mắt hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào để không làm hiện hình cho người đang có lượt thực hiện chức năng của mình.

 • Giai Đoạn Ban Ngày

Trong lúc Ban Ngày, tất cả mọi người sẽ tham gia vào cuộc tranh luận để xác định ai là Sói. Mọi người đều có quyền phát biểu và tranh luận, nhưng không được phép mở lá bài của mình để người khác có thể nhìn thấy. Điều này giúp cho Sói có thể giả mạo thành một nhân vật khác để lừa dối phe Dân Làng.

Do có những nhân vật có thể thay đổi vai trò trong giai đoạn Đêm, vai trò của bạn sẽ được xác định bởi lá bài nằm trước mặt sau khi giai đoạn Đêm kết thúc. Tuy nhiên, bạn không được phép xem lá bài đó nữa.

Sau khi thảo luận kỹ lưỡng, tất cả mọi người sẽ bỏ phiếu để quyết định ai là Sói. Người Thông Báo sẽ thực hiện lệnh “Mọi người, 1, 2, 3, BIỂU QUYẾT!” để mỗi người chơi có thể đưa ra quyết định của mình. 

Trong trường hợp có hai người hoặc nhiều hơn nhận được cùng số phiếu bầu, tất cả những người đó sẽ bị treo. Tuy nhiên, nếu không ai nhận được hơn một phiếu bầu, không có ai sẽ bị treo. Điều này chỉ xảy ra khi mọi người đồng lòng đồng thuận với đề xuất.

the-werewolves-of-millers-hollow

Người nhận được nhiều phiếu bầu nhất sẽ bị treo và phải lật bài của mình lên.

Cách chơi bài Ma sói tiếng Trung

Ma sói (Lang Ren Sha) là một trò chơi bài phổ biến tại Trung Quốc, có thể tham gia từ 8-20 người. Các nhân vật trong trò chơi này có những nhiệm vụ và chức năng tương tự như phiên bản ma sói Việt Nam. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản để tham gia trò chơi bằng tiếng Trung:

Chuẩn Bị

 • Chọn người chơi đóng vai trò “Người Thông Báo” (Shi Xian) và người chơi đóng vai trò “Ma sói” (Lang Ren).
 • Chia bài cho tất cả người chơi và yêu cầu mỗi người giữ bí mật về bài của mình.

Giai Đoạn Đêm (Ye Wan)

 1. Người Thông Báo thông báo cho tất cả mọi người đóng mắt và không được mở mắt hoặc thực hiện bất kỳ hành động gì.
 2. Người Ma sói mở mắt và chọn một người chơi để giết.
 3. Người Thông Báo thông báo cho tất cả mọi người mở mắt và thông báo ai đã bị giết.
 4. Nếu có nhân vật có khả năng thay đổi bài, giai đoạn Đêm sẽ có thêm một số quy tắc khác.

Giai Đoạn Ngày (Ri Wan)

 1. Tất cả mọi người bắt đầu tranh luận để xác định ai là người Ma sói.
 2. Mỗi người chơi chỉ được bỏ phiếu cho một người chơi khác.
 3. Người có nhiều phiếu bầu nhất sẽ bị treo và lật bài mình lên để xác định vai trò của họ.
 4. Nếu không ai nhận hơn 1 phiếu bầu, sẽ không ai chết.

Kết Thúc Trò Chơi

Nếu người bị treo là người Ma sói, phe Dân Làng thắng và ngược lại. Trò chơi sẽ tiếp tục với người chơi tiếp theo đóng vai Người Thông Báo.

the-werewolves-of-millers-hollow

Cách chơi bài Ma sói tiếng Trung

Các hình thức chơi Ma Sói

1. Chơi Offline ngoài trời

Đây thực sự là không gian chơi rất thoải mái và được nhiều người ưa chuộng, đơn giản vì nó không hạn chế và cho phép mọi người tham gia với số lượng lớn.

Đây là một không gian chơi thật sự thoải mái, mà mọi người thường ưa chuộng vì không bị ràng buộc, đồng thời cho phép sự tham gia của một đám đông đông đúc.

 • Sử Dụng Thẻ Bài:

Trước hết, mọi người sẽ ngồi thành một vòng tròn và trò chơi sẽ được điều hành bởi người “Quản trò”. Mỗi người sẽ nhận một lá bài nhân vật.

Dựa vào lá bài của mình, mỗi người sẽ biết mình thuộc phe “Dân làng”, “Sói” hay “Thứ ba”. 

 • Chơi Không Cần Thẻ Bài:

Cách chơi này yêu cầu có một người quản trò phân vai cho người chơi từ đêm đầu tiên và tiếp tục giám sát trò chơi. Vai trò của người quản trò là rất quan trọng, vì họ phải nhớ chức năng của từng người chơi và nắm rõ luật lẻ của trò chơi Ma sói.

the-werewolves-of-millers-hollow

Việc giữ bí mật lá bài là quan trọng, và mục tiêu là hoàn thành nhiệm vụ của mình để giành chiến thắng trong trò chơi.

2. Chơi ma sói online (trực tuyến)

Với sự hấp dẫn và sự phát triển không ngừng của công nghệ, trò chơi Ma Sói – The werewolves of Miller’s Hollow online đã bước lên tầm cao mới với phiên bản chơi trực tuyến, hứa hẹn mang đến trải nghiệm thu hút và sôi động cho người chơi. Với cách chơi này, bạn không cần phải tụ tập mọi người mà có thể tham gia từ bất cứ đâu.

Các sự lựa chọn đáng chú ý trên các trang web và ứng dụng chơi Ma sói online bao gồm: Werewolf Online, Ma sói Voice – Werewolf Online, Ma sói online – Werewolf, Werewolf Voice – Ultimate Werewolf Party, PC – Agrou (Mất phí),…

the-werewolves-of-millers-hollow

Dưới đây là hướng dẫn cách chơi Ma Sói – the werewolves of millers hollow được đội ngũ Tripoli-city tổng hợp. Chúng tôi mong rằng hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách chơi Ma Sói theo đúng chuẩn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

Add Comment