Cách Chơi Ticket To Ride Europe Board Game

Từ những dốc đồi uốn lượn ở Edinburgh đến những bến tàu rực nắng ở Istanbul, từ những con ngõ bụi bám dọc ở Pamplona đến một ga tàu lạnh gió ở Berlin, Ticket to Ride Europe đưa bạn trên một hành trình tàu hỏa phiêu lưu mới qua những thành phố lớn của Châu Âu.

Liệu bạn có dám chạm trán với những đoạn đường hầm tối tăm của Thụy Sĩ không? Hoặc trải qua cuộc phiêu lưu mạo hiểm qua Biển Đen trên một chuyến phà? Bạn có thể xây dựng những ga tàu sang trọng tại các thủ đô vĩ đại của các đế chế cổ xưa không? Cùng Tripoli-city.org lựa chọn quyết định tiếp theo của bạn trong Ticket to Ride Europe là chìa khóa mở ra vị trí ông trùm tàu hỏa vĩ đại nhất Châu Âu!

Thành phần ticket to ride europe board game

 • 1 Bản đồ các tuyến đường tàu Châu Âu
 • 225 Toa tàu có màu
 • 158 Thẻ minh họa
 • 15 Nhà ga
 • 5 Gỗ tính điểm
 • 1 Sách hướng dẫn

ticket-to-ride

Chú ý: Đối với những người chơi đã quen thuộc với phiên bản đầu tiên của dòng trò chơi này, Ticket to Ride, hãy tập trung vào những tính năng mới sau đây: chuyến phà, đường hầm và các ga tàu lửa mới mẻ.

ticket-to-ride

Thiết lập trò chơi

Đặt bản đồ của Ticket to Ride Europe giữa bàn. Mỗi người chơi sẽ nhận được một bộ 45 Toa tàu đầy màu sắc, cùng với một bộ ba Trạm tàu và các quân gỗ tính điểm tương ứng.

Trong phiên bản Ticket to Ride Europe, mỗi người chơi đặt quân gỗ tính điểm của mình tại điểm xuất phát trên dải điểm chạy dọc theo biên giới của bản đồ. 

ticket-to-ride

Trong suốt cuộc chơi, mỗi khi người chơi ghi điểm, họ sẽ tiếp tục đặt thêm quân gỗ tính điểm của mình.

Hãy trộn lẫn những lá bài tàu và chia chúng thành 4 bộ cho mỗi người chơi. Đặt bộ bài tàu còn lại gần bản đồ, sau đó lật lên 5 lá bài trên cùng và xếp chúng cạnh nhau.

Đặt Tiền thưởng Tốc hành Châu Âu (European Express Bonus) và thẻ Tổng hợp (Summary), để lộ mặt phía trên bên cạnh bản đồ.

Lấy bộ Vé điểm đến và tách các lá thẻ tuyến đường dài (sáu Vé đến có nền màu xanh lam) với các tuyến đường thông thường; Hãy trộn lẫn những lá thẻ tuyến đường dài và chia chúng ngẫu nhiên cho mỗi người chơi. Đặt tuyến đường dài còn lại vào hộp trò chơi mà không để ai nhìn thấy chúng.

Bây giờ, hãy trộn lẫn các Vé đến thông thường – các tuyến đường ngắn có nền trơn -, chia ba vé cho mỗi người chơi và đặt vé còn lại vào một cọc rút úp mặt xuống bên cạnh bản đồ.

Bắt đầu trò chơi

Trước khi bắt đầu lượt chơi đầu tiên của mình trong Ticket to Ride Europe, người chơi cần lựa chọn những Vé đến để giữ lại từ những Vé được phân phối ban đầu. Mỗi người chơi cần giữ ít nhất hai Vé, tuy nhiên, có thể quyết định giữ nhiều hơn.

Đặt bất kỳ Vé đến nào bạn muốn loại bỏ vào hộp trò chơi Ticket to Ride Europe mà không để cho người chơi khác có thể nhìn thấy. Những Vé bị loại bỏ có thể là các Vé tuyến dài hoặc các Vé thông thường. Những Vé mà bạn quyết định giữ lại sẽ được giữ cho đến khi cuộc chơi kết thúc.

Mục tiêu trò chơi

Mục tiêu chính của trò chơi Ticket to Ride Europe là đạt được tổng số điểm cao nhất, và có thể đạt được điểm qua các cách sau:

 1. Chiếm đóng Tuyến đường giữa hai thành phố liền kề trên bản đồ;
 2. Hoàn thành thành công lộ trình liên tục giữa hai thành phố được liệt kê trên (các) Vé điểm đến của bạn;
 3. Hoàn thành chặng đường liên tục dài nhất để chiến thắng thẻ thưởng European Express;
 4. Thu được điểm cho mỗi Ga tàu được giữ đến cuối trò chơi.

Trong Ticket to Ride Europe, người chơi sẽ bị trừ điểm cho mỗi Vé đến không được hoàn thành tại thời điểm kết thúc cuộc chơi.

Cách chơi

Người chơi châm phải trải qua chuỗi các bước khi tham gia du lịch Châu Âu, bắt đầu từ việc rút thẻ và tiếp tục theo chiều kim đồng hồ.

Trong lượt chơi của mình, người tham gia phải thực hiện một (và chỉ một) trong bốn hành động sau:

 • Rút Thẻ Tàu – Bạn có thể lấy hai thẻ Tàu (hoặc chỉ một nếu lá bạn lấy là Đầu tàu, có quy tắc riêng);
 • Sở Hữu Tuyến Đường – Bạn sở hữu một tuyến đường trên bản đồ bằng cách sử dụng bộ thẻ Tàu giống màu với tuyến và đủ số thẻ để lấp đầy khoảng trống. Sau đó, bạn đặt một chiếc tàu màu tương ứng vào mỗi ô trống và ghi điểm theo Bảng Điểm Tuyến Đường cho độ dài của tuyến;
 • Rút Vé Đến – Bạn rút ba Vé Đến từ bộ thẻ, phải giữ ít nhất một thẻ;
 • Xây Dựng Nhà Ga – Bạn có thể xây một nhà ga ở bất kỳ thành phố nào chưa có ga tàu. Để xây dựng ga, bạn sử dụng một thẻ Tàu bất kỳ và đặt một ga tàu của mình tại thành phố đó. Đối với ga thứ hai, bạn cần hai thẻ cùng màu và ba thẻ để xây ga thứ ba.

Rút thẻ tàu

Trò chơi Ticket to Ride Europe có tám loại thẻ Tàu thông thường, mỗi loại có 12 thẻ và 14 thẻ Đầu tàu. Mỗi màu thẻ Tàu tương ứng với một màu của các tuyến đường giữa các thành phố trên bản đồ: Tím, Xanh lam, Cam, Trắng, Xanh lục, Vàng, Đen và Đỏ.

Khi rút thẻ Tàu, bạn có thể lấy hai thẻ mỗi lượt từ năm lá bài ở cạnh bản đồ hoặc từ trên cùng bộ bài (rút bài mù). Nếu rút một lá bài ngửa, bạn phải ngay lập tức thay thế nó bằng lá mới từ cọc rút. Nếu ba trong năm thẻ Tàu ngửa là Đầu máy, chúng sẽ bị loại bỏ và thay thế bằng năm thẻ mới.

ticket-to-ride

Không giới hạn số lượng thẻ bạn có thể giữ. Khi cọc rút hết, bộ bài bị loại bỏ sẽ tạo ra một cọc mới, được xáo trộn kỹ lưỡng.

Trong trường hợp hiếm khi không có bài nào trong cọc rút và bạn cầm hết bài, bạn không thể rút thêm thẻ Tàu và phải chuyển sang Sở Hữu Tuyến Đường, Rút Vé Đến, hoặc Xây Dựng Nhà Ga.

Đầu tàu (locomotive)

Đầu tàu có nhiều màu và hoạt động như một lá bài đặc biệt trong trò chơi. Bạn có thể chơi thẻ Đầu tàu cùng với bộ thẻ nào khi sở hữu lộ trình và chúng quan trọng khi sở hữu các tuyến Phà.

Nếu bạn rút thẻ Đầu tàu ngửa, đó sẽ là thẻ duy nhất bạn chọn trong lượt đó. Tuy nhiên, nếu bạn may mắn rút một Đầu tàu từ trên cùng của bộ bài, nó vẫn được tính là một lá bài và bạn có thể rút tổng cộng hai lá cùng một lượt.

Sở hữu tuyến đường

Tuyến đường là một chuỗi các ô màu liền kề (hoặc xám) giữa hai thành phố kề nhau trên bản đồ. Để sở hữu một tuyến đường, bạn cần chơi một bộ thẻ Tàu có màu và số lượng giống với tuyến đã chọn.

Đầu tàu có thể thay thế cho bất kỳ màu nào. Các tuyến màu Xám có thể sở hữu bằng cách sử dụng bất kỳ màu nào.

Khi bạn sở hữu một tuyến đường, bạn đặt đoàn tàu của mình vào ô trống và ghi điểm dọc theo Đường ghi điểm trên Bảng tính điểm.

Mỗi người chơi chỉ có thể sở hữu một tuyến đường trong một lượt.

Tuyến đường đôi

Các thành phố được nối với nhau thông qua mạng lưới Đường Đôi, những con đường này tạo ra những khoảng trống song song và đồng đều khiến hành trình từ một thành phố tới thành phố khác trở nên mạch lạc.

Quy tắc đặt ra rằng một người chơi không thể đồng thời chiếm hữu cả hai tuyến đường giữa các thành phố giống nhau trong suốt cuộc phiêu lưu trò chơi.

Cần chú ý rằng những tuyến đường song song nối đến các thành phố khác nhau không được xem là những con đường đôi theo quy định của trò chơi.

Chú ý: Trong trận đấu với hai đến ba người, chỉ cần áp dụng một trong hai Con Đường Đôi. 

ticket-to-ride

Mỗi người chơi có quyền chiếm đoạt một trong những tuyến đường nối giữa các thành phố, và tuyến còn lại sẽ được phong tỏa trong phần còn lại của cuộc chơi.

Tuyến phà

Các con đường phà, màu xám đặc biệt này, tạo ra một liên kết đặc biệt giữa hai thành phố kề nhau qua mặt nước. 

ticket-to-ride

Chúng là những biểu tượng độc đáo, đặc trưng bởi ít nhất một Đầu máy nổi bật trên một trong những khoảng trống kết nối tạo nên con đường đặc biệt đó.

Để chiếm hữu Con Đường Phà, người chơi cần sử dụng thẻ Đầu máy cho mỗi biểu tượng Đầu máy xuất hiện trên con đường đó, cùng với một bộ thẻ thông thường có màu tương tự với những khoảng trống còn lại trên Con Đường Phà đó.

Chẳng hạn, để sở hữu Con Đường Phà từ Smyrna đến Palermo, người chơi cần bốn thẻ Tàu cùng một màu và hai thẻ Đầu máy.

Đường hầm

Trong Ticket to Ride Europe, các hầm đường là những tuyến đường đặc biệt có thể được nhận diện thông qua các dấu hiệu và phần đặc biệt xung quanh từng phần trống trải dài của chúng.

ticket-to-ride

Điều đặc biệt về hầm đường là người chơi không bao giờ có thể chắc chắn được độ dài của tuyến đường mà anh ta đang cố gắng chiếm đó sẽ là bao nhiêu!

Khi cố gắng chiếm đường hầm, người chơi đầu tiên đặt số lượng thẻ cần thiết tương ứng với độ dài của tuyến đường. Sau đó, anh ta lật ba lá bài trên cùng của cọc để rút thẻ Tàu.

 • Ví dụ: Hai đường hầm song song (Đen/Trắng) kết nối Madrid với Pamplona.

Đối với mỗi thẻ được rút có màu trùng khớp với thẻ đã chơi để chiếm đường hầm, người chơi phải sử dụng thêm một thẻ cùng màu (hoặc thẻ Đầu máy). Chỉ khi đó, người chơi mới có thể chiếm thành công tuyến đường hầm.

Nếu người chơi không có đủ thẻ Tàu bổ sung cùng màu (hoặc không muốn sử dụng chúng), anh ta có thể lấy lại toàn bộ thẻ và kết thúc lượt chơi.

Cuối lượt chơi, ba thẻ Tàu lật ngửa cho đường hầm sẽ bị loại bỏ.

Lưu ý rằng thẻ Đầu máy là những lá bài không theo quy tắc với nhiều màu sắc. Do đó, nếu rút được thẻ Đầu máy từ trên cùng của cọc khi cố gắng chiếm đường hầm, thẻ này sẽ tự động phù hợp với màu của thẻ tàu đã sử dụng trên tuyến đường và buộc người chơi phải sử dụng thêm một thẻ.

Nếu người chơi muốn chiếm đường hầm chỉ bằng cách sử dụng thẻ Đầu máy, anh ta chỉ phải chơi thêm thẻ bổ sung (trong trường hợp này là thẻ Đầu máy bổ sung) khi rút được thẻ Đầu máy trong số ba thẻ được rút cho đường hầm.

Trong trường hợp hiếm khi không có đủ bài trong cọc và cọc rút để lật ngửa 3 lá bài, chỉ những lá bài có sẵn mới được lật ngửa. 

ticket-to-ride

Mỗi người chơi có quyền chiếm đoạt một trong những tuyến đường nối giữa các thành phố, và tuyến còn lại sẽ được phong tỏa trong phần còn lại của cuộc chơi.

Rút vé đến

Người chơi Ticket to Ride Europe có thể rút thêm thẻ Vé Đến trong lượt chơi của mình. Họ rút ba thẻ trên cùng của Bộ thẻ Vé Đến.

Nếu bộ thẻ không đủ ba Vé Đến, người chơi chỉ rút số lượng thẻ có sẵn.

Người chơi khi rút Vé phải giữ ít nhất một vé, nhưng có thể giữ hai hoặc cả ba. Những Vé đã rút nhưng không giữ trong tay sẽ được đặt ở cuối Bộ thẻ Vé Đến.

Vé rút ra mà không sử dụng ngay lập tức phải được giữ cho đến khi kết thúc trò chơi và không thể loại bỏ trong lượt rút Vé sau đó.

Các thành phố được liệt kê trên Vé Đến chỉ là mục tiêu du lịch của người chơi; chúng có thể mang lại phần thưởng hoặc đối mặt với hình phạt.

Nếu vào cuối trò chơi Ticket to Ride Europe, người chơi tạo ra một chuỗi tuyến đường liên tục với các tàu nhựa màu giữa hai thành phố có tên trên Vé Đến anh ta giữ, anh ta sẽ được thêm điểm tương ứng với Giá trị điểm trên Vé.

Nếu anh ta không hoàn thành chuỗi tuyến đường liên tục giữa các thành phố đó, anh ta sẽ bị trừ điểm tương ứng với Giá trị Điểm trên Vé.

ticket-to-ride

Vé Đến được giữ bí mật cho đến cuối trò chơi, và một người chơi có thể giữ nhiều Vé Đến trong suốt trò chơi.

Xây dựng ga tàu

Một nhà ga tàu cho phép chủ nhân của nó sử dụng duy nhất một tuyến đường từ người chơi khác để nhập (hoặc rời) thành phố đó, giúp liên kết các thành phố trên các Vé Đến của họ.

Các nhà ga có thể xây dựng trên bất kỳ thành phố nào chưa được ai chiếm đóng, ngay cả khi thành phố đó hiện không có tuyến đường nào đã được chiếm đóng. Hai người chơi không được xây dựng một nhà ga trong cùng một thành phố.

Mỗi người chơi có thể xây dựng tối đa một nhà ga mỗi lượt và ba Trạm trong suốt trò chơi.

Để xây dựng Nhà ga đầu tiên, người chơi phải đặt một thẻ Tàu của mình và đặt một nhà ga tàu có màu trên thành phố đã chọn.

Để xây dựng nhà ga thứ hai, người chơi cần bỏ hai thẻ cùng màu; và để xây dựng nhà ga thứ ba của mình, ba thẻ cùng màu. Bạn có thể thay thế bất kỳ số lượng thẻ nào bằng thẻ Đầu tàu như thường lệ.

ticket-to-ride

Chi phí của nhà ga

Nếu người chơi sử dụng cùng một nhà ga để kết nối các thành phố trên nhiều Vé Đến, anh ta phải sử dụng cùng một tuyến đường để vào thành phố với nhà ga cho tất cả các Vé đó. Chủ nhân của Ga tàu không cần phải quyết định tuyến đường sẽ sử dụng cho đến khi kết thúc trò chơi.

Người chơi không bắt buộc phải xây dựng bất kỳ nhà ga nào. Đối với mỗi nhà ga chưa được sử dụng, người chơi sẽ nhận được bốn điểm khi kết thúc trò chơi.

Kết thúc trò chơi

Khi chỉ còn hai hoặc ít hơn con tàu nhựa vào phần cuối của lượt chơi, mỗi người chơi, bao gồm cả người chơi đó, sẽ được thêm một lượt chơi cuối cùng. Sau đó, trò chơi kết thúc và người chơi tính điểm cuối cùng của mình.

ticket-to-ride

Hai hoặc ít hơn con tàu nhựa là dấu hiệu cho lượt chơi cuối cùng của trò chơi.

Cách tính điểm

Khi một người chơi kiểm soát một tuyến đường, ngay lập tức, anh ta ghi lại điểm số được chỉ định trên Bảng Điểm Tuyến Đường cho chiều dài tuyến đường mà anh ta mới giành quyền kiểm soát.

Hãy nhớ rằng mỗi nhà ga chỉ cho phép chủ sở hữu của nó sử dụng một (duy nhất) tuyến đường của người chơi khác để đến Thành phố đó và hoàn thành Vé Đến.

Nếu người chơi sử dụng cùng một nhà ga để kết nối các thành phố trên đường đi của nhiều Vé Đến, anh ta phải sử dụng cùng một tuyến đường để vào hoặc ra khỏi thành phố đó với nhà ga cho tất cả Vé Đến.

Khi người chơi kiểm soát một tuyến đường, điều này ngay lập tức mang lại điểm số đã được xác định trên Bảng Điểm Tuyến Đường, tương ứng với chiều dài của tuyến đường anh ta mới kiểm soát.

ticket-to-ride

Mỗi người chơi còn được thưởng thêm bốn điểm cho mỗi nhà ga chưa sử dụng vào cuối trò chơi.

Cuối cùng, người chơi (hoặc nhóm người chơi) với Tuyến đường liên tục dài nhất trên bản đồ nhận được phần thưởng European Express 10 điểm. Khi so sánh chiều dài của các đoạn đường, chỉ tính đến các đoạn đường liên tục của các đoàn tàu nhựa cùng màu.

Một Tuyến đường liên tục có thể bao gồm cả đường vòng và đi qua một thành phố nhiều lần, nhưng một đoàn tàu nhựa không được sử dụng hai lần trong một con đường liên tục.

Các nhà ga và tuyến đường của đối thủ được đi qua không tính vào chiều dài của Tuyến đường dài nhất. Trong trường hợp có nhiều người chơi có Tuyến đường cùng độ dài, mỗi người chơi đó sẽ nhận phần thưởng European Express 10 điểm.

Người chơi với số điểm cao nhất sẽ giành chiến thắng trong Ticket to Ride Europe.

Nếu có ít nhất hai người chơi có số điểm cao nhất, người chơi hoàn thành nhiều Vé Đến nhất sẽ là người chiến thắng.

Trong trường hợp hòa, người chơi với ít Trạm nhất được tuyên bố là người chiến thắng. Trong trường hợp hiếm hoi nếu số người chơi vẫn hòa nhau, người chơi nắm giữ thẻ thưởng European Express sẽ là người giành chiến thắng.

Kết 

Ticket to Ride Europe đưa bạn vào cuộc phiêu lưu trên tàu khắp châu Âu. Từ Edinburgh đến Constantinople và từ Lisbon đến Moscow, bạn sẽ có cơ hội ghé thăm những thành phố tuyệt vời. Giống như phiên bản gốc của Ticket to Ride, trò chơi vẫn giữ nguyên tính đơn giản, dễ chơi và thu hút cả gia đình và những người chơi có kinh nghiệm.

Add Comment