Bạn Biết Gì Về Chùa Tàu Đà Lạt? Khám Phá Vẻ Đẹp Thanh Tịnh Của Chùa Tàu

 

Đà Lạt được mệnh danh là thành phố du lịch của Việt Nam quả không sai bởi nơi đây không chỉ có khí hậu mát mẻ, thời tiết trong lành mà còn có nhiều địa điểm tham quan đẹp, nổi tiếng. Một trong số đó phải kể tới chùa Tàu Đà Lạt. Vậy bạn đã biết gì về ngôi chùa này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1. Giới thiệu về chùa Tàu Đà Lạt

Giới thiệu về chùa Tàu Đà Lạt

Chùa Tàu là một ngôi chùa nổi tiếng, mang một vẻ đẹp rất riêng và khác biệt. Đây là một điểm nhất giúp vẻ đẹp của của Đà Lạt trở nên đa dạng, nhiều màu sắc hơn. Bên cạnh những cái tên như chùa Linh Phước, chùa Trúc Sơn, chùa Linh Quang, thiền viện Trúc Lâm thì chùa Tàu Đà Lạt là một điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua.

Ngoài cái tên chùa Tàu thì ngôi chùa này còn được gọi là chùa Thiên Vương Cổ Sát hay chùa Trầm. Ngôi chùa được xây dựng tại một vị trí yên tĩnh, nằm trên đồi Rồng nhưng không tách biệt khỏi thành phố. Địa chỉ của ngôi chùa này là số 358, đường Khe Sanh, phường 10, thành phố Đà Lạt và chỉ cách trung tâm thành phố 5km.

2. Lịch sử hình thành chùa Tàu Đà Lạt

Lịch sử hình thành chùa Tàu Đà Lạt

Theo ghi chép thì chùa Tàu đã được xây dựng từ năm 1958, do các nhà sư thuộc tông phái Hoa Nghiêm cùng các phật tử người Hoa. Khi ấy, ngôi chùa được xây với kiến trúc rất giản dị, chỉ có ba gian nhà gỗ với phần mái được lợp tôn đơn giản. Tuy nhiên, tới năm 1989 thì ngôi chùa này đã được trùng tu và xây dựng lại với dáng vẻ được duy trì cho tới ngày nay.

Trên hành trình tìm tới chùa Tàu Đà Lạt, từ những bước chân đầu tiên tiến vào chùa các bạn sẽ bắt gặp những miếng lát bằng đá chẻ rất độc đáo. Ngôi chùa được xây dựng bởi các nhà sư tông Hoa Nghiêm và phật tử người Hoa nên không có gì lạ khi phong cách thiết kế của ngôi chùa này lại mang đậm dấu ấn của các ngôi chùa Hoa. Ngoài phong cách chùa Hoa ra, còn có sự kết hợp với phong cách hội quán đã tạo ra một quần thể kiến trúc rất riêng biệt, tạo nên nét đặc trưng cho ngôi chùa.

3. Khám phá vẻ đẹp của chùa Tàu Đà Lạt

Khám phá vẻ đẹp của chùa Tàu Đà Lạt

Trong hành trình khám phá chùa Tàu Đà Lạt chúng ta hãy cùng tìm tới Từ Bi Bảo Điện. Trong điện có đặt một bức tượng Phật Di Lặc nằm ngang lớn, với độ cao 3m. Ở hai bên của bức tượng là tượng Tứ Đại Thiên Viên. Các bức tượng này không chỉ mang đến một không khí trang nghiêm, linh thiêng mà còn rất độc đáo, khác biệt với cách bố trí tượng Phật của những ngôi chùa khác.

Sau khi thăm Từ Bi Bảo Điện hãy cùng tiếp tục hành trình khám phá Quang Minh Bảo Điện. Đây cũng chính là kiến trúc chính của ngôi chùa. Công trình này được đánh giá là có phong cách thiết kế, xây dựng rất riêng độc đáo và ấn tượng. Chùa được dựng thành hình tứ giác, có hai tầng chống mái. Chiều cao của điện là 12m và chiều dài các cạnh cũng là 12m. Ở phía bên trên của nóc điện là hình ảnh hai con rồng đang chầu vào. Chính những nét mới lạ trong thiết kế này đã tạo một nên tòa bảo điện vừa uy nghiêm lại không kém phần lộng lẫy.

Đi vào bên trong của Quang Minh Bảo Điện các bạn sẽ bắt gặp các bức tượng Tây Phương Tam Thánh là Ai Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát cùng với Đại Thế Chí Bồ Tát. Mỗi bức tượng có chiều cao 4m và nặng khoảng 1500kg, đều được chạm khắc từ gỗ trầm hương rất quý hiếm. Đặc biệt và có ý nghĩa hơn nữa đó là cả 3 bức tượng Phật này được là do vị hòa thường Thọ Dã đã thỉnh từ Hồng Kông về vào năm 1958. A bức tượng này chính là niềm tin và niềm tự hào về tôn giáo của hàng ngàn phật tử.

Bên cạnh đó khi nhắc tới chùa Tàu Đà Lạt cũng không thể không nhắc đến bức tượng Phật Thích Ca có chiều cao hơn 10m đang được đặt trên đài sen tại khuôn viên phía sau của ngôi chùa. Bức tượng Phật đã góp phần không nhỏ tạo nên sự uy nghiêm và tráng lệ cho ngôi chùa này.

Nhờ vào kiến trúc độc đáo, số lượng tượng Phật lớn và quý cùng những giá trị lịch sử, tinh thần riêng mà chùa Tàu Đà Lạt đang trở thành một điểm đến không thể bỏ qua của các du khách khi tìm tới Đà Lạt du lịch.

Những ai đã một lần đặt chân tới ngôi chùa này chắc chắn sẽ khó quên được cảnh sắc xinh đẹp, kiến trúc mới lạ nhưng không kém phần nguy nga tráng lệ cùng những bức tượng Phật lớn, có giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần ở nơi đây. 

Tìm tới với chùa Tàu Đà Lạt du khách không chỉ được khám phá vẻ đẹp riêng trong kiến trúc chùa chiền của Đà Lạt nói riêng và Việt Nam nói chung mà còn có thể thoải mái, thả lỏng tinh thần, gọi rửa mọi buồn phiền đang gặp phải.

Nếu các bạn có dịp tới thăm thành phố sương mù thì đừng quên tìm tới chùa Tàu Đà Lạt. Chùa nằm gần với trung tâm thành phố, đường lại khá dễ, phong cảnh, kiến trúc đẹp. Đây chắc chắn sẽ là một điểm du lịch tâm linh tuyệt vời không thể bỏ qua.

Bạn Biết Gì Về Chùa Tàu Đà Lạt? Khám Phá Vẻ Đẹp Thanh Tịnh Của Chùa Tàu

5 (100%) 1 voteAdd Comment