Khám phá tiềm năng của Cần Thơ thông qua bản đồ Cần Thơ

Cần Thơ là tỉnh có diện tích nhỏ nhất trong số các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Dân số của tỉnh cũng không đông. Tuy nhiên, nền kinh tế ở đây lại phát triển vô cùng mạnh mẽ và có thể nói Cần Thơ chính là địa phương có nền kinh tế hiện đại và phát triển nhất trong số các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Thậm chí, thành phố Cần Thơ còn trở thành thành phố trực thuộc trung ương và lớn thứ 4 cả nước.

=======<MỤC LỤC>=======

Image result for bản đồ Cần Thơ

Khám phá tiềm năng của Cần Thơ thông qua bản đồ Cần Thơ

Nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao Cần Thơ có diện tích nhỏ như vậy, dân số ít đến thế mà lại có thể phát triển mạnh mẽ đến như vậy? Để có được câu trả lời hãy cùng chúng tôi phân tích ngay bản đồ Cần Thơ để hiểu rõ hơn về địa phương này.

Xem thêm 2 địa điểm bản đồ này nhé : 

Tìm hiểu điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý thông qua bản đồ Cần Thơ

Vị trí địa lý

Việc đầu tiên cần làm khi tìm hiểu bất cứ một địa điểm nào chính là quan sát bản đồ. Khi quan sát bản đồ Cần Thơ bạn có thể dễ dàng nhận biết được vị trí địa lý của khu vực này.

Cần Thơ là một tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nằm ở ngay vùng hạ lưu của sông Mê Kong. Từ Cần Thơ đến Hồ Chí Minh cách khoảng 179km và tới tính Cà Mau là hơn 150km.

Tại Cần Thơ có một trụ đường giao thông chính, rất quan trọng đó chính là quốc lộ 91B và quốc lộ 1A.

Xét theo kinh độ, vĩ độ trên bản đồ Cần Thơ có thể dễ dàng nhận thấy Cần Thơ nằm trên tọa độ 105013’38″ – 105050’35″ Đông và 9055’08″ – 10019’38″ Bắc, có diện tích trải dài 60km, men theo phía Tây của sông Hậu.

Cần Thơ giáp với 4 tỉnh, bao gồm:

  • – Phía Nam giáp tỉnh Hậu Giang
  • – Phía Bắc giáp tỉnh An Giang
  • – Phía Tây giáp tỉnh Kiên Giang
  • – Phía Đông giáp tỉnh Đồng Tháp

Toàn tỉnh Cần Thơ có diện tích khoảng 1.409km2 với tổng dân số là 1.400.000 người, trong đó khu vực nội thành có diện tích trên 54km2.

Điều kiện tự nhiên

Để có thể hiểu rõ hơn về các điều kiện tự nhiên và khí hậu của tỉnh Cần Thơ bạn cần phải xem nhiều loại bản đồ khác nhau để có được đánh giá chính xác, ví dụ như bản đồ tự nhiên, bản đồ nhiệt độ và bản đồ đất đai, khoáng sản.

Do nằm ở khu vực hạ lưu sông Mê Kong nên đất đai Cần Thơ vô cùng màu mỡ. Địa hình lại tương đối bằng phẳng, ít núi non, đèo dốc. Ngoài ra, Cần Thơ còn sở hữu nhiều cồn và cù lao ở vùng lưu vực sông Hậu như Cồn Ấu, Cồn Khương, Cù Lao Tân Lập,… Ở ven sông Hậu, có những dải đất nhô lên cao, đã tạo thành những con đê chắn và giữ nước.

bản đồ Cần Thơ
Hầu hết các tỉnh thuộc đồng bằng Tây nam Bộ khi vào mùa nước lớn đều bị lũ ngập và Cần Thơ cũng không tránh khỏi tình trạng này. Tuy nhiên, do tỉnh gần với Long Xuyên mà Long Xuyên lại có địa hình thấp hơn nên nước lũ thường chảy về Long Xuyên. Thế nên Cần Thơ thường chỉ bị lũ vào cuối mùa mưa.

Theo những ghi chú trên bản đồ Cần Thơ thì tỉnh này có một hệ thống sông ngòi chằng chịt với rất nhiều sông nhỏ, chảy chậm và êm nên thuận lợi cho tỉnh phát triển hệ thống giao thông đường thủy.

Khí hậu của Cần Thơ thuộc khí hậu nóng ẩm, rất hiếm khi gặp bão. Trong năm, khí hậu khá ổn định và có hai mùa nắng mưa. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 – tháng 11 và mùa nắng kéo dài từ tháng 12 – tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 28 độ C. Mức nhiệt này so với các tỉnh khác của vùng Tây Nam Bộ thì có cao hơn 1, 2 độ. Chính vì thế Cần Thơ thường có khí hậu nóng hơn so với các tỉnh khác.

Ngoài ra, nhờ có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm đã tạo điều kiện thuận lợi cho hệ sinh thái động thực vật và cây ăn trái cũng như ngành công nghiệp lúa nước tại Cần Thơ phát triển. Đồng thời, nhờ hệ thống sông ngòi, kênh rạch mà người dân Cần Thơ còn có thể phát triển thêm ngành nuôi trồng thủy hải sản.

Các tiềm năng kinh tế của Cần Thơ

Theo dõi trên bản đồ Cần Thơ, bạn có thể nhận thấy ngay 2 quận Ninh Kiều và Cái Răng của tỉnh này có rất nhiều tiền năng để phát triển kinh tế cả về du lịch và dịch vụ.

Xét về khía cạnh du lịch, có thể thấy Cần Thơ cực kỳ nổi tiếng với khu chợ nổi Cái Răng và bến Ninh Kiều. Tại đây, du khách không chỉ được tham quan ngắm cảnh, du lịch sinh thái mà còn được trải nghiệm cảm giác tham gia chợ nổi chỉ có ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Ngoài ra, các ngành dịch vụ khác như ăn uống, thời trang,… của Cần Thơ cũng đặc biệt được chú trọng phát triển.

Image result for chợ nổi Cái Răng

Khu chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Bên cạnh đó, các tuyến đường giao thông tại Cần Thơ đều được xây dựng cách đây không lâu nên vẫn còn rất mới nên việc đi lại rất thuận tiện, dễ dàng, giúp việc giao thương giữa Cần Thơ với các tỉnh khác cũng đơn giản hơn. Đặc biệt là khi cây cầu Cần Thơ được khánh thành và đưa vào sử dụng thì các tuyến giao thông lại càng trở nên thuận tiện hơn.

Cần Thơ cũng là nơi tập trung rất nhiều các khu công nghiệp, thậm chí còn nhiều hơn các tỉnh lân cận khác, đặc biệt là ngành dệt may, chế biến thực phẩm, công nghiệp nhẹ,… đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động trên địa bàn và giúp tỉnh tăng trưởng kinh tế một cách đáng kể.

Sau khi xem bản đồ Cần Thơ, tin rằng các bạn cũng đã năm cho mình được những thông tin quan trọng để có thể hiểu rõ hơn về tỉnh này.

Add Comment