Tìm hiểu về miền Nam thông qua bản đồ miền Nam

Khi muốn tì hiểu rõ về miền Nam của Việt Nam, chúng ta chỉ cần dựa vào bản đồ miền Nam để nắm rõ các thông tin về vị trí địa lý, kinh tế, khí hậu, du lịch. Từ đó có những kiến thức cụ thể cũng như hiểu rõ hơn về vùng đất này.

NHẤP XEM NHANH MỤC LỤC : 

Image result for bản đồ miá»n Nam

Tìm hiểu về miền Nam Việt Nam thông qua bản đồ miền Nam

Địa lý Nam Bộ thông qua bản đồ miền Nam

Nam Bộ được xem là một trong 3 vùng chính của Việt Nam (Bắc Bộ, Nam Bộ, Trung Bộ).

Dựa theo bản đồ Nam Bộ, đây là khu vực có địa hình bằng phẳng, phía tây giáp với Thái Lan, phía đông giáp với biển Đông, phía Bắc và Tây Bắc giáp với campuchia.

Nam Bộ được chia làm 2 vùng đó chính là Đông Nam Bộ và Tây Nam bộ

+ Đông Nam Bộ có độ cao từ 0 đến 986m, với cấu tạo địa chất chủ yếu là đất đỏ bazan và đất phù sa cổ. Đây là nơi có khu vực đồng bằng sông nước chiếm khoảng 6.130.000 ha với hơn 4.000 kênh rạch.

+ Tây Nam Bộ với độ cao khoảng 2m, chủ yếu là vùng đất phù sa màu mỡ. Nơi đây cũng có những khu vực tiếp giáp với vùng Tây Nguyên, miền tây Kiên Giang và Campuchia.

Nam bộ có hai hệ thống sông lớn nhất đó chính là sông Đồng Nai và sông Cửu Long. Sông Cửu Long được thiên nhiên ưu ái nên có lượng phù sa vô cùng lớn, giữ vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế cho dân.

Khí hậu của miền Nam

Dựa theo bản đồ Nam Bộ thì đây chính là vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa và cận xích đạo. Với nền nhiệt độ ẩm, ánh nắng dồi dào, có thời gian bức xạ dài. Nam Bộ có biên độ ngày và đêm giữa các tháng trong năm khá ôn hòa.

Độ ẩm trung vình của Nam bộ dao động từ 80 – 82%. Nơi đây có khí hậu chia thành 2 mùa rõ rệt đó chính là mùa mưa và mùa khô. Thông thường, mùa mưa ở Nam Bộ  bắt đầu từ tháng 5 cho đến hết tháng 11 và mùa khô từ tháng 12 cho đến tháng 4.

Lượng mưa trung bình hàng năm của vùng đất Nam Bộ dao động từ 966 đến 1325 mm và góp trên 80% tổng lượng mưa trên cả năm. Mưa phân bố đều ở các khu vực, giảm dần từ TP.HCM đến các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Trung tâm hành chính thể hiện trên bản đồ miền Nam

Vùng đất Nam Bộ bao gồm 19 tỉnh, có hai thành phố trực thuộc trung ương đó chính là TP.HCM và TP. Cần Thơ.

Image result for bản đồ miá»n Nam

Bản đồ hành chính miền Nam

Nam Bộ hiện được chia làm 2 vùng chủ yếu đó chính là:

+ Đông Nam Bộ: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.HCM.

+ Tây Nam Bộ: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Kinh tế

Xét trên bản đồ Nam Bộ thì kinh tế ở vùng này được xem là bậc nhất của Bản đồ  Việt Nam, góp phần tạo dựng và thúc đẩy nền kinh tế cả nước phát triển. Kinh tế ở nơi đây tập trung phổ biến ở vùng Đông Nam Bộ

Các vùng kinh tế ở Nam Bộ có lợi thế về nhân lực, có sự đầu tư khoa học kỹ thuật, hội tụ của những con người năng động, sáng tạo. Kinh tế Nam Bộ cũng là một trong những cầu nối quan trọng để duy trì, hợp tác các vùng kinh tế khác nhau trong khu vực, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài gia nhập và phát triển.

Danh lam thắng cảnh

Dựa theo bản đồ Nam Bộ, đây là vùng đất có tiềm năng phát triển du lịch lớn. Không nổi trội với những danh lam thắng cảnh thiên nhiên như miền Trung cũng không mang nhiều nét văn hóa cổ xưa như miền Bắc. Nam Bộ có những địa điểm khám phá hiện đại và không kém phần ấn tượng

Đi dọc Nam Bộ, đầu tiên chúng ta không thể bỏ qua những địa điểm thăm thú lý tưởng tại TP.HCM như chợ Bến Thành, chợ Lớn. Tiếp đến là không thể không đến vùng đất nắng gió Vũng Tàu để đắm chìm trong nước biển xanh và tận hưởng những đặc sản nức tiếng nơi đây. Đến Vũng Tàu hãy đặt chân lên khu du lịch sinh thái Hồ Cốc để thăm thú và chứng kiến cảnh đẹp của vùng đất này.

Tìm hiểu về miền Nam
Chưa dừng lại ở đó, du lịch Nam Bộ khá phát triển, đừng quên ghé địa đạo Củ Chi, khám phá vùng đất lịch sử này một cách sâu sắc nhất.

Một trong những địa điểm du lịch lý thú mà du khách không thể bỏ qua đó chính là ghé thăm những vùng đất ở miền Tây Nam Bộ. Bản Đồ Miền Tây Nam Bộ có sự bồi đắp từ phù sa của dòng sông Cửu Long nên cây cối ở đây tốt tươi và trù phú. Đó chính là lý do nơi đây có những vùng trái cây nức tiếng, có những người dân hào sảng, hiền hòa.

;

Vùng đất Tây Nam bộ có nét văn hóa và sinh sống khác lạ, đó chính là họ sinh sống gần gũi với sông nước, một số vùng còn làm nhà trên sông và buôn bán trên đó.

Dựa vào bản đồ miền Nam, chúng ta có thể hiểu rõ về vị trí địa lý, con người, văn hóa, lối sống và những địa điểm du lịch lý thú của vùng đất này. Đây có lẽ là mảnh đất hoa lệ mà không ít người muốn được đến để thăm thú, khám phá và được sống những ngày tuổi trẻ đầy nhiệt huyết

Add Comment