Tìm hiểu về bản đồ Nha Trang – thành phố du lịch nổi tiếng

Nha Trang nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước là thành phố của du lịch. Mỗi năm, thành phố lại đón chào hàng triệu lượt du khách ghé thăm. Với những du khách dù lần đầu hay đã từng nhiều lần tới Nha Trang cũng luôn muốn tìm hiểu rõ về Nha Trang hơn nữa thông qua tấm bản đồ Nha Trang. Vậy thì trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những nét thú vị của thành phố này nhé!

XEM NHANH MỤC LỤC DƯỚI : 

Giới thiệu chung về Nha Trang thông qua bản đồ Nha Trang

Bản đồ của thành phố Nha Trang nằm trên một tấm bản đồ rộng lớn và quy mô Khánh Hòa. Nha Trang được nhiều người biết đến là thành phố du lịch của cả nước và là trái tim của tỉnh Khánh Hòa bởi nơi đây chính là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và khoa học kỹ thuật của cả thành phố.

ban-do-nha-trang

Theo như trên bản đồ Nha Trang chú thích thì tính đến năm 2015, tổng số dân cư của Nha Trang là 420.521 người. Diện tích đất liền và các đảo lớn nhỏ thuộc thành phố Nha Trang là 251km2. Theo đó, mật độ dân số của thành phố trung bình là 1.675 người/km2. Người dân của thành phố chủ yếu là người dân tộc Kinh, Chăm và người Hoa.

Vị trí của thành phố Nha Trang trên bản đồ

Theo bản đồ, Nha Trang nằm trên tọa độ 2°15′22″ Bắc và 109°11′47″ Đông và là thành phố trực thuộc tỉnh Khánh Hòa. Phía Bắc Nha Trang giáp thị xã Ninh Hòa, phía Nam thì giác với huyện Cam Lâm, phía Tây giáp huyện Diên Khánh, còn phía Đông của thành phố chính là biển Đông mênh mông, rộng lớn cùng huyện đảo Trường Sa.

Chạy dọc thành phố Nha Trang có một con đường giao thông huyết mạch Bắc Nam chính là quốc lộ 1A. Con đường này có chiều dài 14,91km, nối liền từ trung tâm thành phố ra tới quốc lộ 1C. Bên cạnh đó, Nha Trang còn sở hữu rất nhiều các tuyến đường giao thông quan trọng và trở thành điểm nút giao thông của toàn tỉnh. Có thể kể đến như đường bộ, đường sắt Thống Nhất, đường cảng biển quốc tế hay đường hàng không như sân bay quốc tế Cam Ranh.

Đơn vị hành chính của Nha Trang

Dựa vào bản đồ Nha Trang, có thể dễ dàng nhận thấy thành phố Nha Trang là thành phố trực thuộc tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, ở dưới cấp quản lý thành phố còn có rất nhiều các đơn vị hành chính nhỏ khác để tiện cho việc theo dõi, phát triển, quy hoạch và quản lý.

Image result for bản đồ hành chính Nha Trang

Các đơn vị hành chính của Nha Trang

Theo như trên bản đồ thì hiện nay, thành phố Nha Trang gồm có 27 đơn vị hành chính, trong đó có 19 phường và 8 xã, bao gồm:

– 19 phường nội thành là: Vĩnh Thọ, Vĩnh Phước, Vĩnh Hải, Phước Hải, Phước Tiến, Phước Tân, Phước Hòa, Vạn Thanh, Vạn Thắng, Xương Huân, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Trường, Tân Lập, Phước Long (thành lập tháng 11/1998), Phương Sài, Phương Sơn, Ngọc Hiệp, Lộc Thọ và Vĩnh Hòa (thành lập tháng 4/2002)

– 8 xã ngoại thành của Nha Trang là: Phước Đồng, Vĩnh Phượng, Vĩnh Thanh, Vĩnh Thái, Vĩnh Trung, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Lương và Vĩnh Ngọc

Ngoài ra, với sự phát triển nhanh chóng của đô thị và các khu quy hoạch mới thì trong những năm qua, Nha Trang đã hình thành thêm thêm nhiều đơn vị hành chính mới, đã được thể hiện ngay trên bản đồ Nha Trang, bao gồm: Bắc Việt, An Viên, Hòn Khô, Hòn Rớ, Đường Đệ,…

Vào ngày 22/4/2009, thành phố Nha Trang đã vinh dự được công nhận trở thành Đô thị loại 1 của tỉnh Khánh Hòa. Điều đó đã cho thấy sự phát triển vượt bậc về mặt kinh tế cũng như tầm quan trọng của thành phố, thúc đẩy cho sự phát triển trong tương lai.

Tìm Hiểu Tiếp Theo : Bản Đồ Đà Nẵng

Các thông tin khác về thành phố Nha Trang

Là một thành phố biển, có vị trí quan trọng, được thiên nhiên ưu ái nên Nha Trang luôn có bầu không khí mát mẻ, trong lành và sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, từ núi non xanh mướt cho tới các bãi biển xinh đẹp, hoang sơ nhưng cũng đầy mơ mộng. Bên cạnh đó, Nha Trang còn nổi tiếng với các rạn san hô đỏ rực nằm dưới lòng đại dương.

Related image

Nha Trang có đặc trưng của nền khí hậu nhiệt đới đại dương nóng ẩm

Nền nhiệt trung bình của Nha Trang là khoảng 26,3 độ C và có đặc trưng của nền khí hậu nhiệt đới đại dương nóng ẩm do nằm tiếp giáp với biển Đông. Nha Trang có 2 mùa rõ rệt là mùa đông và mùa mưa. Vào mùa đông, khí hậu không lạnh lắm nhưng lại hanh khô, còn mùa mưa thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều. So với các tỉnh thuộc Duyên Hải Nam Trung Bộ khác tại Việt Nam thì thời tiết của Nha Trang rất thuận lợi cho việc khai thác và phát triển du lịch quanh năm.

Mỗi năm, Nha Trang thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến với thành phố bởi cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp làm say lòng người mà còn có nhiều công trình mang giá trị nhân văn như Vịnh Nha Trang, chùa Long Sơn, Tháp Bà Ponagar hay chợ Đầm Nha Trang,… Tất cả đã làm nên sự phong phú và đa dạng cho bản đồ Nha Trang.

Thông qua bản đồ Nha Trang, người đọc không chỉ hiểu rõ được những gì Nha Trang đang sở hữu mà còn có thể nhìn thấy được tiềm năng phát triển cả về kinh tế, chính trị, xã hội và giáo dục nơi đây, đặc biệt là kinh tế mũi nhọn ngành du lịch.

Add Comment