Bản đồ Đông Nam Á và những thông tin cần biết

Đông Nam Á thuộc khu vực châu Á, với tổng là mười một quốc gia, tổng diện tích là 4,523 triệu km2, tổng dân số là 568,3 triệu người với mật độ là 126 người/km2. Để hiểu rõ hơn chúng ta hãy xem bản đồ Đông Nam Á thể hiện cụ thể về vị trí địa lý và tự nhiên trên bản đồ tự nhiên Đông Nam Á, về con người, xã hội và kinh tế qua bản đồ hành chính Đông Nam Á, chứa đầy đủ thông tin, độ chính xác cao, màu sắc bắt mắt. Hãy cùng chúng tôi hiểu rõ hơn về Đông Nam Á thông qua bài viết dưới đây nhé.

CLICK NHANH MỤC LỤC

Image result for Bản đồ Äông Nam Ã

Tìm hiểu các nước thông quan bản đồ Đông Nam Á

Vị trí địa lí của Đông Nam Á trên bản đồ tự nhiên

Nhìn theo bản đồ Đông Nam Á về tự nhiên chúng ta có thể thấy:

  • Đông Nam Á thuộc châu Á, phía Nam tiếp giáp với Trung Quốc, phía Đông tiếp giáp với  Ấn Độ, phía Bắc tiếp giáp với Úc
  • Đông Nam Á là mắt xích móc nối giữa lục địa Á – Âu với châu Đại Dương, liền kề với Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương
  • Đông Nam Á gồm mười một quốc gia được phân làm hai nhóm chính là lục địa và hải đảo, cụ thể các quốc gia lục địa gồm Viet Nam, Lao, Campuchia, Thai Lan và  Myanmar; các quốc gia hải đảo gồm Singapore, Malaysia, Indonesia, Phillipine, Brunei và Đông Timor. Điều đặc biệt chỉ riêng có Lào là không giáp biển, Singapore và Phillipine giáp với các quốc gia khác là hải giới.

Địa hình của Đông Nam Á trên bản đồ

  • Đông Nam Á là nơi giao thoa của nhiều mảng địa chất có núi lửa và động đất hoạt động mạnh
  • Địa hình Đông Nam Á là các dãy núi chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam hoặc Bắc – Nam.
  • Đông Nam Á có nhiều đảo và quần đảo, đồi núi, ít đồng bằng, mất cái nọ được cái kia, tuy ít đồng bằng nhưng đất ở đây được thiên nhiên ưu ái là đất màu mỡ, phù sa, đất feralit, đặc biệt là nguồn khoáng sản phong phú gồm than, thiếc, đồng, dầu mỏ,… Đây là nguồn tài nguyên đất cũng như khoáng sản trọng điểm giúp Đông Nam Á phát triển với nền kinh tế được như ngày nay.

 

  Bản đồ Hải Phòng và những điều bản đồ sẽ cho bạn biết

Bản đồ Đông Nam Á

Khí hậu Đông Nam Á

Khí hậu Đông Nam Á trên bản đồ tự nhiên được thể hiện rõ nét qua những kí hiệu và màu sắc khác nhau, cụ thể ở đây là kiểu khí hậu gió mùa, nóng, ẩm, mưa nhiều, nhờ khí hậu như vậy nên hệ thực vật cũng đa dạng và phong phú

Nhiệt độ cao, độ ẩm lớn giúp hệ thực vật quanh năng tươi tốt, đồng nghĩa với việc Đông Nam Á phát triển về nền nông nghiệp.

Riêng chỉ có một số nơi trên bán đảo Trung Ấn là khí hậu thời tiết khác biệt đôi chút so với khí hậu tổng thể của Đông Nam Á, ở đây có rừng rụng lá theo mùa, rừng thưa và xa van cây bụi

Bản đồ Đông Nam Á

Nhìn trên bản đồ Đông Nam Á về tự nhiên, chúng ta còn xem được hướng gió và từng loại gió ở đây:

  • Mùa hạ: Gió thổi xuất phát từ bán cầu Nam bay theo hướng Đông Nam, đi qua xích đạo và đổi hướng thành gió Tây Nam nóng, ẩm dẫn đến mưa nhiều.
  • Mùa đông: Gió thổi xuất phát từ khu vực áp cao Xi – bia đi về khu vực áp thấp xích đạo mang khí hậu khô và lạnh, nhờ có gió mà khí hậu không bị khô hạn nhưng lại bị ảnh hưởng của bão nhiệt đới tạo thành áp thấp trên biển.

Dân cư khu vực  Đông Nam Á

Trên bản đồ Đông Nam Á về hành chính thì Đông Nam Á là khu vực đông dân số, có mật độ dân số cao nhưng được phân bổ không đồng đều, đa phần được tập chung ở đồng bằng, ven biển và vùng đất đỏ.

Tổng dân số là 568,3 triệu người với mật độ là 126 người/km2, chính vì vậy Đông Nam Á là nơi có nguồn lao động dồi dào

Đông Nam Á gồm mười một quốc gia, nên có nhiều dân tộc, nhiều nền văn hóa và tôn giáo lớn.

Kinh tế của Đông Nam Á

Đông Nam Á là con đường hàng hải móc nối giữa lục địa Á – Âu với châu Đại Dương, liền kề với Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương chính vì vậy Đông Nam Á được gọi là khu vực ống thông gió.

Xem thêm : Bản Đồ Thế Giới 


Chính vì vậy nền kinh tế biển của Đông Nam Á phát triển khá mạnh được thể hiện rõ nét trên bản đồ.

Theo như trên bản đổ thì Đông Nam Á cũng là khu vực phát triển theo hướng hiện đại hoá thiết bị, chuyển giao công nghệ và sản xuất các mặt hàng xuất khẩu giúp tăng tỉ trọng công nghiệp, dịch vụ trong GDP.

Một số ngành công nghiệp phát triển hiện nay như sản xuất và lắp ráp ô tô, thiết bị điện tử, khai thác khoáng sản, dệt may và chế biến thực phẩm,…

Nền nông nghiệp chủ yếu là trồng lúa nước, trồng cây công nghiệp, chăn nuôi, đánh bắt và nuôi trồng thuỷ hải sản.

Kinh tế của Đông Nam Á phát triển và cơ cấu theo hướng tăng tỉ trọng GDP về ngành công nghiệp, giảm tỉ trọng GDP về ngành nông nghiệp.

Qua bài viết trên chúng tôi mong muốn sẽ đem lại những kiến thức cho các bạn hiểu rõ hơn về vị trí địa lý, địa hình, khí hậu, dân cư cũng như kinh tế của Đông Nam Á thuộc vùng châu á. Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những kiến thức về văn hóa, dân tộc cũng như nền văn minh Đông Nam Á để có những kiến thức khi muốn đi du lịch những nước trong khu vực này.

Add Comment