Chùa Linh Sơn Đà Lạt – Vẻ Đẹp Uy Nghiêm Và Thanh Tịnh

Nếu các bạn là người yêu thích không gian thanh tịnh, muốn tìm một nơi yên bình để vừa ngắm cảnh đẹp lại vừa thả hồn vào thiên nhiên thì chùa Linh Sơn Đà Lạt chính là một ứng cử viên đáng để cân nhắc. Ngôi chùa rộng khoảng 4ha này đang là một trong các điểm du lịch tâm linh rất nổi tiếng tại thành phố ngàn hoa.

Chùa Linh Sơn Đà Lạt được xây dựng theo kiến trúc đặc trưng của chùa chiền các quốc gia Đông Nam Á nên mang nét đẹp vừa hài hòa vừa giản dị. Để vào chùa, các bạn sẽ phải băng qua các bậc cấp, ở xung quanh chùa là những hàng cây sao, cây thông và cả cây bạch đàn vừa cao vứt lại vừa xanh mát. Bất cứ du khách nào khi đặt chân tới nơi đây cũng đều phải choáng ngợp trước không gian thơ mộng, yên bình nhưng cũng rất cổ kính, uy nghiêm ở nơi đây.

1. Giới thiệu về chùa Linh Sơn Đà Lạt

Đối với người dân Việt Nam nói chung và người dân Lâm Đồng nói riêng thì Phật giáo không đơn thuần là một tôn giáo mà còn là tín ngưỡng, là nơi gửi trọn niềm tin của mỗi người. Tại Đà Lạt có rất nhiều ngôi chùa và mỗi ngôi chùa lại có những vẻ đẹp kiến trúc riêng. 

Giới thiệu về chùa Linh Sơn Đà Lạt

Hiện nay, chùa Linh Sơn Đà Lạt đang tọa lạc tại sườn đồi, số 120 đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 2, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời, chùa Linh Sơn cũng là nơi đặt trụ sở Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng.

Ngôi chùa này được xây dựng từ năm 1938. Tình tới nay đã trải qua tới 4 đời sư trụ trì. Hiện nay, người đang giữ vai trò sư trụ trì của chùa Linh Sơn Đà Lạt chính là hòa thượng Thích Từ Mãn.

2. Kiến trúc của chùa Linh Sơn Đà Lạt

Như đã nói, chùa Linh Sơn mang đậm phong cách thiết kế kiến trúc đặc trưng của các ngôi chùa vùng Đông Nam Á. Ở phía trước của sân chùa có đặt một bức tượng của Phật Quán Thế Âm Bồ Tát đang đứng trên tòa sen. Còn ở bên trái sân chùa là một hồ nước nhỏ với những hòn non bộ và cả cây cảnh trông rất non nước hữu tình. Còn ở bên phải sân chùa là tòa bảo tháp hình bát giác có 3 tầng với mái ngói cao 4m. Ở giữa là tòa chính điện 2 gian, hai bên là bậc tam cấp cùng một cặp rồng chầu với ngụ ý Long thần bảo hộ cho chùa.

Kiến trúc của chùa Linh Sơn Đà Lạt

Chùa Linh Sơn Đà Lạt được trang trí rất trang nghiêm, cổ kính. Tại tiền đường là bốn trụ gỗ lớn phía trên có chạm khắc tinh tế các câu đối chữ Nho và được sơn son thếp vàng:

“Sơn sắc đạm tùy nhân nhập viện

Tùng thanh tĩnh thính khách đàm thiền”

Dịch là:

“Màu núi nhạt theo người vào viện

Tiếng tùng im nghe khách bàn thiền”

Ở chính giữa bàn thờ của chính điện có một bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đang tọa trên đài sen và cả pho tượng bằng đồng cao 1.7m, nặng tới 1.25 tấn đã được đúc từ năm 1952. Còn ở phía bên trái của tòa chính điện chính là nơi đang thờ cúng vị Đạt Ma Sư Tổ cũng như đặt bài vị của các vị sư thầy trong chùa đã viên tịch hay những người đã khuất được thân nhân gửi lên chùa để linh hồn được thanh tịnh. Ngoài ra, tại đây còn có một chiếc trống lớn, làm bằng đồng, có đường kính 0.75m. Cuối cùng là phía bên phải của chính điện là nơi đặt tượng Hộ pháp Di Đà và Đại Hồng Chung nặng tới 450kg, được treo trên khung bằng gỗ quý.

3. Du lịch chùa Linh Sơn Đà Lạt

Du lịch chùa Linh Sơn Đà Lạt

Chùa Linh Sơn mặc dù nằm trên sườn đồi của Đà Lạt nhưng sườn đồi tương đối thấp nên địa thế chùa không cao. Khuôn viên của chùa không quá rộng nhưng khung cảnh rất đẹp, không khí trong lành, mát mẻ, thanh tịnh chẳng khác nào chốn tiên cảnh. Tới đây các bạn có thể hoàn toàn quên đi mọi buồn phiền và lặng nghe tiếng kinh, tiếng chim hót líu lo và tiếng gió luồn qua các kẽ lá. Mùi hương trầm thoang thoảng khiến cho tâm hồn người ta cảm thấy bình yên hơn nhiều.

Mặc dù so với các ngôi chùa như Thiền viện Trúc Lâm, Thiền viện Vạn Hạnh, chùa Linh Quy Pháp Ấn,… thì chùa Linh Sơn Đà Lạt không bề thế bằng và cũng chẳng có tuổi đời lâu như chùa Tổ đình Linh Quang nhưng vẫn là một điểm đến thu hút du khách bởi những nét đẹp riêng mà nó sở hữu. 

4. Hướng dẫn đường đi tới chùa Linh Sơn Đà Lạt

Do chùa Linh Sơn nằm trong địa phận thành phố Đà Lạt nên đường đi tương đối gần và cũng dễ đi. Nếu xuất phát từ trong trung tâm thành phố các bạn chỉ cần chạy dọc theo con đường Bùi Thị Xuân về phía Bắc chừng 1.7km. Tới đường Nguyễn Văn Trỗi thì rẽ trái rồi chạy thêm 200m. Nhìn qua bên tay phải sẽ thấy chùa Linh Sơn Đà Lạt.

Trên đây là một số chia sẻ về chùa Linh Sơn. Đây là một ngôi chùa không quá rộng lớn, bề thế nhưng vẫn mang những nét độc đáo riêng biệt mà không phải ngôi chùa nào cũng có. Đặc biệt, đây là điểm đến tuyệt vời dành cho những ai muốn tìm một chốn thanh tịnh và bình yên. 

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về chùa Linh Sơn Đà Lạt. Nếu có dịp tới thành phố Đà Lạt thì đừng quên ghé thăm ngôi chùa này nhé!

Chùa Linh Sơn Đà Lạt – Vẻ Đẹp Uy Nghiêm Và Thanh Tịnh

5 (100%) 1 vote 

Add Comment