Chùa Linh Quang Đà Lạt: Dạo Bước Khám Phá Chốn Linh Thiêng

 

Từ lâu Phật giáo đã trở thành một tôn giáo, tín ngưỡng phổ biến tại Việt Nam. Theo thống kê, tại Việt Nam, trong số các tôn giáo thì Phật giáo là tôn giáo có nhiều Phật tử nhất. Hàng ngàn năm nay, Phật giáo đã in sâu vào tiềm thức và cuộc sống của người dân Việt Nam. Chính vì vậy mà ở nước ta có vô số các ngôi chùa lớn nhỏ được xây dựng. Một trong các ngôi chùa nổi tiếng, không chỉ đơn thuần là điểm đến tâm linh mà còn là một địa danh du lịch nổi tiếng phải kể tới chùa Linh Quang Đà Lạt. Mỗi năm, ngôi chùa này thu hút một lượng lớn du khách tìm tới tham quan.

Đối với người dân Việt Nam, Phật giáo có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đó là tín ngưỡng, là đức tin để họ ký thác mọi hy vọng. Đồng thời Phật giáo còn góp phần không nhỏ trong việc làm phong phú cho nền văn hóa Việt Nam. Một trong các đóng góp ấy phải kể tới hệ thống chùa chiền được xây dựng trang nghiêm với những nét kiến trúc truyền thống nhưng độc đáo. Để các bạn hiểu rõ hơn về chùa của nước ta, hãy cùng chúng tôi dạo bước để khám phá ngôi chùa Linh Quang Đà Lạt mang đậm vẻ đẹp phong cảnh hữu tình nhưng cũng ẩn nấp sự cổ kính, trang nghiêm của một ngôi chùa Phật giáo.

1. Lịch sử của chùa Linh Quang Đà Lạt

Theo các ghi chép về Đà Lạt thì chùa Linh Quang chính là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại thành phố này. Vì thế, đây cũng là ngôi chùa cổ nhất tại thành phố sương mù và là ngôi chùa Phật giáo đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng. Chùa Linh Quang có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người dân phố núi bởi nó chính là nơi khởi nguồn cho đạo pháp tại Lâm Đồng. 

Ban đầu chùa Linh Quang có tên gọi là Linh Quang tổ đình. Hiện nay chùa đang tọa lạc tại địa chỉ số 133 đường Hai Bà Trưng, phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Vào năm 1931, chùa được xây dựng nên bởi vị hòa thượng Thích Nhân Thứ. Ông là một vị hòa thượng có danh tiếng, pháp danh là Tâm Trung, pháp tự là Nghĩa Đạo, thuộc dòng Lâm Tế chánh tông đời thứ 43. Khi ấy, ông từ Phú Yên theo chân một đoàn người di dân từ Khánh Hòa vào tới Đà Lạt. Chính tại đây ông đã xây dựng nên chùa Linh Quang Đà Lạt.

Ở thời điểm ấy Đà Lạt chỉ là một vùng đất cao nguyên, rừng thiêng nước độc, hoang sơ, hiu quạnh, quanh năm sương mù, thậm chí còn có cả thú dữ. Bởi vậy mà dân cư tại khu vực này rất thưa thớt. Sau đó vị hòa thượng Thích Nhân Thứ tìm được một vùng đất hẻo lánh có diện tích khoảng 1ha ở trên một ngọn đồi còn chưa được ai khai phá. Ông đã quyết định chọn nơi này làm điểm dừng chân và tạo dựng một ngôi thảo am lấy tên hiệu là Linh Quang tự.

Lịch sử của chùa Linh Quang Đà Lạt

Tới năm 1933, sau khi nhận được các quý Phật tử là Đỗ Sinh, Trương Văn Nhàn, Lên Văn Cam, Trần Văn Tài và Đỗ Văn Nhạn cúng dường, hòa thượng Thích Nhân Thứ đã cho xây dựng lại Linh Quang tự thành ngôi Tam Bảo với vách ván gỗ, lợp tôn.

Cho tới các năm 1958, 1972 thì chùa Linh Quang Đà Lạt lại tiếp tục được các vị sư trụ trì đời sau cho trùng tu lại. Đặc biệt, dưới thời của trụ trì Thích Minh Cảnh là chùa được trùng tu lại với quy mô lớn. 

Sau này, Đức Huy Hoàng Thái Hậu cùng Vua Bảo Đại biết chùa Linh Quang Đà Lạt là ngôi chùa đầu tiên tại vùng đất này lại cảm mến trước đức độ của Hòa thượng nên đã ban biển ngạch sắc tứ  cho chùa, có ghi rõ “Sắc tứ Linh Quang tự, Bảo Đại thập tam niên, cửu ngoạt nhị thập thất nhựt, Lễ Công Bộ Đại Thần Tôn Thất Quảng cung khắc”.

2. Tham quan chùa Linh Quang Đà Lạt

Chùa Linh Quang Đà Lạt là một trong các ngôi chùa cổ và đẹp tại Việt Nam. Chùa được thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc cổ kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật Việt Nam và Trung Hoa. Chùa có phần mái chồng cong tại bốn góc của nóc chùa và được trạm trổ hình 4 loài tứ quý là Long, Lân, Quy, Phụng. Ngoài ra, còn có rất nhiều các con giao được ghép từ những mảnh sành nhiều màu sắc uốn lượn cùng nhau.

Chùa có tòa chính điện dài x rộng là 20 x 15m được xây dựng theo hình chữ Đinh, chia làm 3 gian thông với nhau và bố trí theo hình chữ Công. Tiền điện của chùa Linh Quang Đà Lạt được xây dựng quay về hướng Đông Bắc với 4 trụ đồng lớn đắp rồng. Ngoài ra sát với hai trụ cột ngoài cùng còn là hai mảnh tường hẹp đắp nổi phong cảnh vườn Lộc Uyển cùng với 3 gian 2 chái. Phía trên mái chùa là loại mái chồng, hai đầu đỉnh nóc được gắn hai con rồng đang trong thế hồi Long đang cùng chầu vào một mặt hổ phù. Ở trên miếng hổ phù là bánh xe Pháp Luận. Còn phía trên của cửa chính điện để đi vào nội điện là chữ “Chùa Linh Quang”.

Tham quan chùa Linh Quang Đà Lạt

Cũng giống như nhiều ngôi chùa Phật giáo khác, trên đầu đao của mái trên là các cặp lưỡng Long hay lưỡng Phụng chầu vào. Còn ở mái dưới thì là cặp lưỡng long vươn ra. Ngăn cách giữa hai mái chính là các bức hồi Long đối xứng.

Đi vào nội điện của chùa Linh Quang Đà Lạt các bạn sẽ thấy xuất hiện một bức tượng Phật Thích Ca đang tọa trên đài sen. Xung quanh là các vòng hào quang tỏa sáng. Còn ở hai bên tượng Phật Thích Ca chính là tượng của Bồ Tát Quán Thế Âm cùng với Hộ Pháp. Cả 3 bức tượng này đã mang đến một vẻ đẹp uy nghiêm, thần thánh và cao sang cho tòa nội điện.

Còn ở sau chính điện chính là hậu đường, nơi thờ Bồ Đề Đạt Ma cùng các chư vị Hòa thượng đã quá cố. Ở hai bên thì thờ các chư vị nam nữ quá cố. Sau tổ đường là các nhà tăng và tàng kinh các.

Chùa Linh Quang Đà Lạt có một khuôn viên rộng, trong đó nổi bật với ba bảo tháp, trong đó có hai bảo tháng 5 tầng cùng một tượng Quan Thế Âm lộ thiên đang thị hiện trên mình một con rồng lớn có đường kính 2m, dài 100m được đúc từ bê tông cốt thép và trải qua một quá trình tạo tác công phu.

Đặc biệt, trong chùa Linh Quang Đà Lạt còn có một quả chuông đồng lớn, nặng tới 135kg. Khuôn viên rộng rãi, mát mẻ, cây cối xanh tốt, không khí trong lành. Bởi vậy, chùa Linh Quang không chỉ trang nghiêm, linh thiêng mà còn rất thanh tịnh, yên bình.

Bên cạnh đó, ngôi chùa ở Đà Lạt này còn được biết là một nơi vô cùng ấm áp, tràn đầy tình yêu thương bởi chùa luôn dang tay bảo vệ cho những mảnh đời bất hạnh. Trong bất cứ công tác từ thiện nào chùa Linh Quang Đà Lạt cũng luôn đi đầu. Hàng năm, các công tác từ thiện, công đức luôn được thực hiện đều đặn, đã giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn lại càng làm tăng thêm sự kính trọng trong lòng mỗi Phật tử khi đặt chân tới đây. Không chỉ thế, nó còn khơi gợi lên tình người và lòng trắc ẩn của mỗi tăng ni phật tử hay du khách hàng hương tới đây.

3. Đường đi tới chùa Linh Quang Đà Lạt

Chùa nằm trong địa phận thành phố Đà Lạt và chỉ cách chợ Đà Lạt 3km nên rất dễ đi. Nếu di chuyển bằng xe máy chỉ mất từ 7 – 10 phút.

Đường đi tới chùa Linh Quang Đà Lạt cụ thể như sau: Các bạn đi qua khu Hòa Bình, tới đường Tăng Bạt Hổ thì chạy thẳng tiếp. Sau đó rẽ trái vào đường Trương Công Định. Cứ chạy thẳng sẽ tới được đường Phan Đình Phùng. Sau đó lại rẽ trái vào đường Tản Đà. Rẽ phải sang đường Hai Bà Trưng rồi chạy thẳng là tới chùa Linh Quang.

Trên đây là các thông tin về chùa Linh Quang Đà Lạt. Hãy ghé thăm ngôi chùa cổ ở Đà Lạt này nếu các bạn có dịp tới thành phố này du lịch nhé!

Chùa Linh Quang Đà Lạt: Dạo Bước Khám Phá Chốn Linh Thiêng

5 (100%) 1 voteAdd Comment