Tổng Hợp Những Thứ Không Được Mang Lên Máy Bay Bạn Cần Biết

 

Khi tham gia di chuyển bằng máy bay có khá nhiều các quy định các bạn cần nắm rõ, một trong số đó là quy định về hành lý hành khách được mang theo. Các hãng hàng không đều có quy định rõ ràng về việc hành khách được mang gì và không được mang gì khi lên máy bay. Mục đích của việc đưa ra quy định về hành lý khi mang lên máy bay của các hãng hàng không là để đảm bảo an toàn cho các hành khách trên chuyến bay. Nếu các bạn không biết những thứ không được mang lên máy bay là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này!

Việc nắm rõ những thứ không được mang lên máy bay giúp các bạn chủ động hơn trong việc chuẩn bị hành lý để tránh việc phải phân vân lựa chọn không biết nên mang theo gì, không mang theo gì hay khiến hành lý trở nên cồng kềnh. Đặc biệt, khi bạn mang theo những hành lý nằm trong điều kiện cấm mang lên máy bay có thể sẽ bị từ chối vận chuyển hành lý.

1. Những thứ được mang lên máy bay và không được mang lên máy bay là gì?

Tùy thuộc vào từng hãng hàng không mà quy định và tiêu chuẩn về hành lý xách tay, hành lý ký gửi sẽ khác nhau. Tuy nhiên, các hành lý được phép và không được phép mang lên máy bay đều được các hãng hàng không đều có chung một danh sách. Dưới đây là lời giải đáp cho những câu hỏi liên quan tới hành lý mang theo khi đi máy bay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy định hành lý:

– Câu hỏi 1: Có thể mang theo gậy tự sướng lên máy bay hay không?

Có thể mang theo gậy tự sướng lên máy bay hay không?

Trả lời: Có. Hành khách có thể mang theo gậy tự sướng và đặt trong hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi, đồng thời cũng không cần phải qua cửa kiểm tra.

– Câu hỏi 2: Có được mang máy kẹp tóc lên máy bay hay không?

Có được mang máy kẹp tóc lên máy bay hay không?

Trả lời: Không. Máy kẹp tóc là một trong những thứ không được mang lên máy bay. Theo quy định của các hãng hàng không thì những sản phẩm là đồ điện tử bao gồm: máy kẹp tóc, máy sấy tóc, máy xay sinh tố và các loại máy móc bằng điện khác đều không được chấp nhận mang lên máy bay.

– Câu hỏi 3: Có được mang theo son môi, nước hoa lên máy bay không?

Có được mang theo son môi, nước hoa lên máy bay không?

Trả lời: Có. Các bạn có thể mang theo son môi lên máy bay, đặt trong hành lý xách tay hay ký gửi đều được. Nếu mang theo nước hoa thì phải chia nhỏ trọng lượng chai nước hoa ra, mỗi chai có dung tích tối đa là 100ml.

– Câu hỏi 4: Có thể mang theo sạc dự phòng lên máy bay không?

Có thể mang theo sạc dự phòng lên máy bay không?

Trả lời: Có. Hành khách có thể mang theo sạc dự phòng có dung lượng khoảng 10.000mAh, điện thế 3,7V, công suất 37WWh và sản xuất theo công nghệ lithium ion lên máy bay. Tuy nhiên, sạc pin điện thoại phải để trong hành lý xách tay và mang theo bên người, không được để trong hành lý ký gửi.

– Câu hỏi 5: Có thể mang theo chân máy ảnh lên máy bay không?

Có thể mang theo chân máy ảnh lên máy bay không?

Trả lời: Có. Hành khách có thể mang theo chân máy ảnh lên máy bay nhưng tùy thuộc từng loại mà có thể đặt trong hành lý xách tay hoặc ký gửi. Ví dụ, các loại chân máy ảnh mini, kích thước nhỏ thì có thể đặt trong hành lý xách tay. Còn với loại chân máy ảnh cỡ lớn, to, nặng thì phải ký gửi hành lý.

– Câu hỏi 6: Thuốc có thuộc những thứ không được mang lên máy bay không?

Thuốc có thuộc những thứ không được mang lên máy bay không?

Trả lời: Không. Thuốc vẫn có thể mang lên máy bay. Trong trường hợp hành khách bay chuyến bay nội địa, không có giới hạn về số lượng thuốc có toa hay không toa nên các bạn không cần lo lắng nhiều. Còn nếu hành khách bay các chuyến bay quốc tế, nếu cảng hàng không quốc tế hoặc là hãng hàng không quốc tế hành khách cũng vẫn được phép mang theo thuốc nhưng chỉ được mang lượng thuốc hợp lý dù là có toa hay không có toa. Đặc biệt, nếu đó là thuốc dạng lỏng, aerosol, dạng gel thì quy định càng chặt chẽ hơn. Còn nếu hành khách định mang thuốc nam, thuốc bắc hoặc thảo dược thì nên cân nhắc vì đây là những thứ không được mang lên máy bay theo dạng hành lý xách tay, đặc biệt là với các chuyến bay quốc tế.

Nói chung, những thứ không được mang lên máy bay là những thứ có thể gây nguy hiểm, mất an toàn cho chuyến bay và hành khách trên chuyến bay.

Một số vật dụng bị cấm thuộc dạng:

– Các chất gây nổ

– Các chất phóng xạ/lây nhiễm/ăn mòn/độc hại

– Các vật sắc nhọn, vũ khí

– Đồ vật có thể gây thương tích, nguy hiểm

– Súng, đạn hoặc các vật dụng có hình dáng tương tự

2. Các quy định về hành lý khi đi máy bay chung của các hãng hàng không

Ngoài quy định về những thứ không được mang lên máy bay thì các hãng hàng không còn có quy định chung về trọng lượng, kích thước hàng hóa khi mang lên máy bay như sau:

2.1. Đối với hành lý xách tay

Đối với hành lý xách tay

Theo quy định của các hãng hàng không thì hành khách khi tham gia chuyến bay có thể mang theo 1 túi đựng hoặc 1 túi xách và 1 hành lý xách tay. Hành lý xách tay phải có trọng lượng không vượt quá 7kg và kích thước tiêu chuẩn là dài x rộng x cao tương đương 56 x 36 x 23cm. Hành lý xách tay khi mang lên máy bay có thể đặt dưới ghế ngồi, trước mặt hoặc trong ngăn đựng hành lý phía trên ghế. Các đồ vật có giá trị, cần sử dụng thường xuyên như điện thoại, máy tính, máy ảnh, ví tiền,… nên đặt trong hành lý xách tay.

2.2. Đối với hành lý ký gửi

Đối với hành lý ký gửi

Tùy thuộc vào các bạn mua vé máy bay hạng nào, của hãng nào mà quy định về hành lý ký gửi cũng có sự khác biệt. Hành lý ký gửi là hành lý mà các bạn sẽ phải đặt mua khi đặt vé máy bay hoặc mua tại sân bay. Khi làm thủ tục check in các nhân viên sân bay sẽ nhận hành lý ký gửi và đặt lên bằng chuyền đẩy ra cho nhân viên xếp hành lý để đưa lên khoang máy bay. Khi hành khách kết thúc hành trình, xuống sân bay sẽ phải chờ băng chuyền chuyển hành lý xách tay ra. Các bạn xem hành lý nào là của mình thì tới nhận. 

Hành lý ký gửi được chia làm nhiều gói với mức trọng lượng và giá khác nhau. Các gói hành lý ký gửi bao gồm: 10kg, 15kg, 20kg,… Lưu ý, mỗi kiện hành lý có tổng trọng lượng không vượt qua 32kg và kích thước dài x rộng x cao tối đa là 119 x 119 x 81cm.

Các hãng hàng không nội địa như Bamboo Airways, Vietjet Air, Jetstar Pacific hạng vé phổ thông và khuyến mãi không có miễn phí cho hành lý ký gửi. Do đó, nếu các bạn muốn mang theo hành lý ký gửi thì sẽ phải trả thêm phí hành lý. Còn nếu mua vé của hãng hàng không Vietnam Airlines thì sẽ được miễn phí 20kg hành lý ký gửi. Nếu các bạn mang hành lý ký gửi có tổng trọng lượng không quá 20kg khi tham gia chuyến bay của Vietnam Airlines sẽ không mất phí hành lý ký gửi, còn nếu vượt quá 20kg thì sẽ phải trả phí cho phần hành lý có trọng lượng dư này.

Như vậy là các bạn đã nắm được những thứ không được mang lên máy bay khi tham gia các chuyến bay trong nước và quốc tế rồi. Đây đều là các thông tin rất quan trọng để có thể giúp các bạn chuẩn bị hành lý một cách đầy đủ, sắp xếp hành lý khoa học, tránh lãng phí và mất nhiều thời gian.

Mách bạn một mẹo nhỏ, nếu các bạn chỉ cần mang hành lý xách tay thì không cần quan tâm. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn mang theo hành lý ký gửi thì nên biết điều này. Đó là nếu xác định mình cần mang hành lý ký gửi thì hãy đặt mua gói hành lý ký gửi ngay khi đặt mua vé máy bay chứ đừng chờ ra sân bay mới mua. Nguyên nhân là bởi giá hành lý ký gửi mua ở sân bay thì đắt hơn so với giá hành lý ký gửi mua khi đặt cùng vé máy bay.

Tổng Hợp Những Thứ Không Được Mang Lên Máy Bay Bạn Cần Biết

5 (100%) 1 voteAdd Comment