Bản đồ châu Á và những điều cần biết

Châu Á là một châu lục có diện tích rộng nhất, dân số cũng đông nhất thế giới với mật độ dân số lên tới 87/km2 nằm ở Bắc bán cầu và Đông bán cầu. Châu Á cũng là nơi đa dạng về tôn giáo, văn hóa, dân tộc, kiến trúc, nghệ thuật, ẩm thực với những nét mang đậm nét riêng của từng vùng miền, cùng với dân trí và nền kinh tế phát triển cao. Để hiểu hơn về bản đồ châu Á nói riêng và những nét đặc trung của châu Á hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có kiến thức tổng thể hơn về châu Á.

CLICK NHANH MỤC LỤC DƯỚI : 

Ranh giới châu Á trên bản đồ thế giới

Châu Á thuộc lục địa Á – Âu, nẳm giữa châu Âu và châu Đại Dương. Bản đồ châu Á có đa dạng các loại bản đồ với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, những loại bản đồ mà chúng ta hay gặp là bản đồ tự nhiên, bản đồ hành chính, bản đồ các quốc gia châu Á.Bản đồ châu Á và những điều cần biết

Châu Á được phân chia biên giới rạch ròi với châu Âu thông qua các biển Aegea, Dardanelles, biển Marmara, Bosporus, biển Đen, eo biển Kerch, và biển Azov.

Châu Á được phân chia biên giới rạch ròi với châu Đại Dương là quẩn đảo Mã Lai, những thông số chi tiết phan chia biên giới được cụ thể hóa trên bản đồ.

Địa lý châu Á trên bản đồ châu Á

Châu Á là một châu lục có diện tích rộng nhất, nằm ở Bắc bán cầu và Đông bán cầu. Với diện tích là 44.579.000 km2  (17.212.000 dặm vuông) chiếm 9% diện tích bề mặt của Trái Đất, chiếm 30% diện tích đất liền, đường bờ biển là 62.800 km (39.022 mi). Trong đó có nước Nga là nước có diện tích lớn nhất thế giới, còn Trung Quốc là nước có diện tích lớn thứ tư thế giới, diện tích của cả 2 quốc gia này cộng lại bằng gần một nửa diện tích của cả châu lục.

Châu Á cũng là một châu lục có dân số cũng đông nhất thế giới với dân số là hơn bốn triệu người mật độ dân số lên tới 87/km2. Châu Á cũng là nơi đa dạng về tôn giáo, văn hóa, dân tộc, kiến trúc, nghệ thuật, ẩm thực với những nét mang đậm nét riêng của từng vùng miền, cùng với dân trí và nền kinh tế phát triển cao.

Image result for Äịa lý châu Ã

Địa lý châu Á trên bản đồ

Nhìn trong bản đồ châu Á chúng ta có thể nhìn thấy:

  • Châu Á được kéo dài từ điểm cực Bắc tới vùng xích đạo, phía Tây Nam của châu Á giáp với châu Phi, phía Tây với Tây Bắc của châu Á giáp với châu Âu.
  • Từ ba phía Đông, Nam, Bắc thì Châu Á liền kề với 3 đại dương theo thứ tự là

Châu Á cũng là nơi Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.

  • Theo như bản đồ tự nhiên, châu Á có nhiều ngọn núi cao như Himalaya, Côn Lôn, …, còn có nhiều sơn nguyên cao, đồ sộ như Tây Tạng, I-ran,…, có nhiều đồng bằng rộng lớn nhất thế giới như Lưỡng Hà, Hoa Trung,…
  • Châu Á cũng là châu lục có đa phần các quốc gia là các nước đang phát triển, kinh tế chính chủ yếu là phát triển từ nông nghiệp, tại đây có khí hậu cũng như địa hình hoàn toàn phù hợp và thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.

xem thêm : Bản Đồ Thế Giới 

Khí hậu của châu Á dựa trên bản đồ châu Á

Khí hậu của châu Á đa dạng và mang tính lục địa cao do kích thước với cấu tạo cấu trúc phức tạp, thể hiện rõ nhất là kiểu khí hậu gió mùa và lục địa:

  • Kiểu khí hậu gió mùa: kiểu khí hậy này cũng rất đa dạng, nó gồm gió mùa nhiệt đới ở Đông Nam Á và Nam Á; gió mùa cận nhiệt đới và ôn đới ở Đông Á. Chính vì vậy tại những vùng này khí hậu sẽ nóng ẩm, mưa nhiều vào mùa hè nhưng lại khô lạnh và ít mưa vào mùa đông. Trên bản đồ châu Á nó được tô màu xanh để phân biệt với các kiểu khí hậu khác.

  • Kiểu khí hậu lục địa: kiểu khí hậu này hiện đang là chủ yếu và chiếm diện tích lớn tại vùng nội địa và Tây Nam Á, chính vì kiểu khí hậu này mà mùa hè khô và rất nóng dẫn đến tạo điều kiện cho hoang mạc phát triển nhưng tại đây lại rất khô và lạnh vào mùa đông.Bản đồ châu Á và những điều cần biết
  • Trên bản đồ châu Á, mỗi kiểu khí hậu được sử dụng những màu sắc khác nhau, giúp cho người sử dụng phân biệt được khí hậu từng vùng miền, con người dựa vào khí hậu của từng vùng miền để có thể sản xuất nông nghiệp cho phù hợp với điều kiện khí hậu thời tiết và địa hình của từng nơi.

Nền văn hóa, tôn giáo, dân tộc của châu Á

Châu Á là châu lục có 50 quốc gia và các vùng lãnh thổ, chính vì vậy châu Á cũng là nơi bắt nguồn nhiều nền văn hóa, tôn giáo, dân tộc trên thế giới.

    • Châu Á gồm rất nhiều các tôn giáo như: Baha’i Giáo, Phật Giáo, Ấn Giáo, Hồi Giáo, Kỳ na Giáo, Thần Đạo, Sikh Giáo, Nho Giáo, Đạo Giáo, Hỏa Giáo, Đạo Cao Đài, Đạo Hoà Hảo, Kitô Giáo, Do Thái Giáo

  • Châu Á cũng là nơi đa dạng về văn hóa, dân tộc, kiến trúc, nghệ thuật, ẩm thực với những nét mang đậm nét riêng của từng vùng miền, đặc biệt văn hóa Trung Quốc là nền văn hóa nổi bật và có sức ảnh hưởng lớn nhất Đông Á.

Trên đây là những thông tin về ranh giới, địa lý, khí hậu cũng như nền văn hóa, tôn giáo, dân tộc được thể hiện rõ nét trên bản đồ châu Á xem tiếp bản đồ Việt Nam. Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ đem đến những kiến thức mà các bạn đang muốn tìm hiểu về địa lí, kinh tế và xã hội lãnh thổ châu Á.

Add Comment