Khám phá các châu lục trên bản đồ thế giới

Hiện nay, trên thế giới có 5 Châu Lục với tổng số hơn 193 Quốc gia lớn nhỏ cùng nhiều vùng lãnh thổ. Bạn đọc có thể khám phá các Châu Lục và vùng đất qua bản đồ thế giới với bài viết sau đây.

XEM NHANH MỤC LỤC : 

Image result for bản đồ thế giới

Khám phá các châu lục trên bản đồ thế giới

5 Châu lục hiện tại trên thế giới bao gồm: Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ và Châu Đại Dương (nhiều người còn gọi là Châu Úc). Một số vùng lãnh thổ trên thế giới được công nhận tương tư như quốc gia bao gồm: Palestin; Vatican; Hongkong; Macau; Taiwan và một số bán đảo. Trên bản đồ thế giới, Việt Nam là một trong số các quốc gia Châu Á, thuộc khu vực Đông Nam Á – Bán đảo Đông Dương.

Để quản lý các quốc gia, thế giới có một tổ chức lớn là Liên hiệp Quốc. Năm 1945, tổ chức Liên hiệp Quốc được thành lập với 5 cường quốc Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc. Cho đến nay, những hoạt động có tình trừng phạt phải được phê duyệt 3/5 nước trong khối liên hiệp này.

Bắc Mỹ – Flag of North American

Đây là vùng đất được khai phá bởi người da trắng Châu Âu, người sống trong khu vực này chủ yếu là dân nhập cư, người lao động đến từ Châu Phi. Hiện nay, Bắc Mỹ là khu vực trên bản đồ thế giới có xảy ra những mâu thuẫn giữa người da trắng và người da màu.

Khu vực Bắc Mỹ có 23 Quốc gia và vùng lãnh thổ. Hai nước có diện tích lớn nhất ở khu vực này chính là Canada và Mỹ với khoảng 80% diện tích. Đây cũng được xem là hai quốc gia phát triển hàng đầu trong khu vực, với vị trí thành viên đầu tiên của các nước giàu mạnh trong khối G7. Một số nước  còn lại là Mexico, Cuba, Honduras, Haiti và quốc đảo.

So với các quốc gia trên thế giới, Mỹ được biết đến là một đất nước được đông đảo khách du lịch quan tâm, thủ đô New York nổi tiếng với nhiều nơi hiện đại, đáng thăm thú. Tiếp đến là 2 đất nước Canada, Mexico.

Nam Mỹ – South-america-flags

Trên bản đồ thế giới, vùng Nam Mỹ được thể hiện rõ ràng với 12 quốc gia, với diện tích lớn nhất thuộc về nước Brazil chiếm 50% diện tích (50% dân số Nam Mỹ là người nước này). Brazil là đất nước thu hút khách du lịch, phía sau nó là Argentina và Peru.

Related image

Khu vực Nam Mỹ – South-america-flags

Lĩnh vực nổi tiếng nhất ở các quốc gia Nam Mỹ chính là bóng đá (Brazil xếp hạng đầu, sau đó đến Argentina). Venezuela là một đất nước được biết đến với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, chiếm đến 27% tổng sản lượng thế giới, đây cũng là nơi duy nhất của Nam Mỹ được xác nhập vào tổ chức xuất khẩu dầu mỏ OPEC.

Châu Âu – European-countries-flags

Trên bản đồ thế giới thì đây là khu vực lâu đời nhất. Chính vì thế hầu hết các nước ở đây thường xuyên xâm lược các quốc gia để trở thành cường quốc kinh tế, vơ vét của cải và tài nguyên thiên nhiên đem về. Các đất nước Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha có rất nhiều nước thuộc địa. Hiện tại Nga chiếm vị trí 30% lãnh thổ khu vực này.

Trong chiến tranh thế giới thứ 2, Đức đã bắt tay với Ý và Nhật để tạo ra cuộc tổng tấn công phát xít với nhiều nước thuộc địa. Về sau các quốc gia trả lại thuộc địa và duy trì hòa bình, ổn định phát triển.

Đến nay, một số quốc gia trong khu vực này vân nghiên cứu và sản xuất vũ khí, tên lửa, đạn hạt nhân, tàu ngầm với  nhiều âm mưu.

Trên mặt bằng chung, các quốc gia trên Bản Đồ Châu Âu sống rất văn minh, đời sống người dân hiện đại với môi trường trong lành, được mệnh danh là đứng đầu thế giới. Hiện khu vực này có 51 quốc gia, với một nửa nào trong khối liên minh Châu Âu.

Du lịch tại Châu Âu phát triển ở Pháp, Ý, Đức, Anh và Tây Ban Nha. Đây được xem là những thiên đường về ẩm thực và thời trang danh tiếng của thế giới.

Châu Phi – Africa-flag

Khu vực Nam Phi có 54 quốc gia, trong đó Algeria chiếm 7% diện tích. Nam Phi, Algeria, Morocco là nước phát triển nhất khu vực này. Một số nước còn lại người dân sống khá nghèo nàn.

Châu Phi được thế giới biết đến như cái nôi của nền văn minh thế giới với văn hóa Sông Nile, câu chuyện thần thoại Paraoh, kim tự tháp cổ đại lâu đời. Tại đây có Sahara trải dài tại nhiều quốc gia ở trung tâm Châu Phi. Hiện nay, hệ thống chính trị của khu vực này vẫn chưa thực sự ổn định với nạn tham nhũng khá cao, nhiều nước mỗi năm phải sống nhờ viện trợ từ các tổ chức trên thế giới.

Đất nước Morocco là nơi có nền văn hóa lâu đời, với bãi biển resort cao cấp thu hút khách du lịch. Theo dự đoán của nước này, tính đến năm 2020 sẽ có hơn 20 triệu khách tham quan, ngành du lịch góp 20% GDP cho Quốc gia, kế đến là Nam Phi, Ai Cập và Tunisia.

Châu Á – National flags, Asian-countries-flags-map

Trên bản đồ thế giới, Châu Á là nơi sở hữu diện tích ít nhất. Khu vực này có khoảng 50 quốc gia, với các vùng lãnh thổ như Đài Loan, Macau, Hongkong….

Châu Á được xem là khu vực có nhiều quốc gia nghèo nàn chỉ xếp sau Châu Phi. Hiện nay các nước phát triển tại khu vực này đã vươn lên vị trí dẫn đầu như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan…. Việt Nam được xếp vào hàng những quốc gia thoát nghèo, đang trên đà phát triển. Về phương diện thiên nhiên, Châu Á sở hữu trữ lượng dầu mỏ lớn, nằm trong tổ chức OPEC.

ban-do-the-gioi-map-world-1

Hai nước: Nga và Turkey (Thổ Nhĩ Kỳ) nằm trong Châu Á khi xét về mặt địa lý, vì quốc gia này nằm trong cả hai khu vực cả Châu Âu. Chính vì thế, những hoạt động chính trị của họ hầu như gắn với các quốc gia Châu Âu.

Nhiều người khám phá du lịch Châu Á chủ yếu tìm đến Trung Quốc, sau đó là Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Châu Đại Dương (Châu Úc) – Australia-oceania

Nhiều người biết đến Úc và New Zealand khi nhắc đến châu lục này. Đây là châu lục chỉ có 14 quốc gia, trong đó có tới 11 nơi là đảo.

Australia thu hút rất nhiều khách du lịch mỗi năm, với thành phố Sidney và Melbourne. Khách du lịch có thể thăm quan những bãi biển đẹp và khám phá địa điểm nổi tiếng ở Fiji và Bora Bora.

Thông qua bài viết bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về bản đồ thế giới với các châu lục và những đất nước phát triển trong khu vực.

Xem thêm các bản đồ trên thế giới : 

  Quảng Ngãi | Những thông Tin Cần Biết Về Bản Đồ Quảng Ngãi

Add Comment